Thế Giới

Kính thiên văn James Webb sẽ không thoát được cú tấn công từ rác vũ trụ

Kính viễn vọng James Webb cũng không thoát khỏi cuộc tấn công từ rác vũ trụ - Ảnh 1

Mô phỏng khoảnh khắc thiết bị tăng cường Ariane 5 tách ra và phóng kính thiên văn James Webb vào không gian

Gửi James Webb vừa hoàn thành thử thách lớn nhất trong hai tuần đầu ra mắt. Chiếc gương kính mạ vàng khổng lồ của nó đã được mở ra và toàn bộ cấu trúc của kính được cố định, theo trang space.com.

Tuy nhiên, kính James Webb vẫn chưa qua khỏi cơn nguy kịch. Trong khi di chuyển quanh mặt trời theo quỹ đạo hỗn loạn, JWST có khả năng gặp phải rác không gian trên đường đi. Và theo tính toán của các chuyên gia Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), va chạm là không thể tránh khỏi.

“Một số va chạm nhỏ với rác không gian sẽ xảy ra”, nhà khoa học Michelle Thaller thuộc Trung tâm Chuyến bay Vũ trụ Goddard của NASA cho biết trong một buổi phát trực tiếp vào cuối tuần qua. Bà nói: “Trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ, các gương JWST sẽ bị hư hại nhẹ.

Trong khi thừa nhận nguy cơ tiềm ẩn và kính James Webb khó thoát khỏi nguy cơ gây hại, nhóm NASA tin tưởng rằng JWST sẽ vượt qua được.

n

“Giả sử một mảnh rác không gian va vào đài quan sát. Và chúng tôi đã phải đối mặt với sự cố như gương vỡ lại lành “, kỹ sư Julie Van Campen của NASA cho biết. Trong trường hợp một trong các lớp của tấm chắn nhiệt bị rách, ít nhất 4 lớp khác vẫn còn để duy trì khả năng bảo vệ của cụm kính.

“Chúng tôi đã tính đến những sự cố đó,” bà Campen nói thêm.

Tuy nhiên, nếu kính James Webb gặp trục trặc lớn, đội ngũ NASA hiện không có cách nào đến tận nơi để sửa chữa. Trong khi đó, kính thiên văn Hubble đã được bảo trì và nâng cấp tổng cộng 5 lần từ năm 1993 đến năm 2009, trước khi đội tàu con thoi của Mỹ nghỉ hưu.

May mắn thay, kính James Webb sẽ hoạt động trong không gian ít đông đúc hơn. JWST sẽ quay quanh mặt trời tại điểm L2, cách Trái đất khoảng 1,6 triệu km. Đây là điểm lý tưởng, cho phép nó nằm trên một đường thẳng với trái đất và mặt trời.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/kinh-thien-van-james-webb-se-khong-thoat-duoc-cu-tan-cong-tu-rac-vu-tru-post1420129.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button