Công Nghệ

Kính viễn vọng James Webb chụp chuỗi vòng đồng tâm bí ẩn

Các vòng đồng tâm giống hình vuông với các góc tròn khuếch tán và biến mất dần quanh ngôi sao WR140 cách Trái đất 5.600 năm ánh sáng.

Những lớp vỏ đồng tâm kỳ lạ bao quanh ngôi sao xa xôi WR 140 được kính thiên văn James Webb chụp lại.  Ảnh: NASA / ESA / CSA / Ryan Lau / JWST ERS / Judy Schmidt

Những lớp vỏ đồng tâm kỳ lạ bao quanh ngôi sao xa xôi WR 140 được kính thiên văn James Webb chụp lại. Hình ảnh: NASA / ESA / CSA / Ryan Lau / JWST ERS / Judy Schmidt. Đội

Nhà khoa học nghiệp dư Judy Schmidt ngày 29/8 chia sẻ trên Twitter bức ảnh chụp các vòng đồng tâm bí ẩn của kính viễn vọng không gian James Webb xung quanh ngôi sao xa xôi WR140 và thu hút sự quan tâm lớn.

Hình ảnh do James Webb chụp vào tháng 7 cho thấy WR140 được bao quanh bởi các vòng giống như gợn sóng đồng tâm trải đều và dần biến mất. Chúng có hình dạng kỳ lạ, không hoàn toàn tròn mà hơi vuông, khiến một số người suy đoán chúng có liên quan đến người ngoài hành tinh.

“Tôi nghĩ rằng đó chỉ là thiên nhiên đang làm một điều gì đó đơn giản, nhưng khi chúng ta nhìn nó từ một góc độ, có vẻ khó hiểu rằng đó là một hiện tượng tự nhiên. Tại sao nó lại có hình dạng như thế này? Tại sao? Tại sao tất cả đều như vậy?”, Schmidt nói.

Mark McCaughrean, một nhà khoa học liên ngành của Nhóm Công tác Khoa học về Kính viễn vọng Không gian James Webb và là cố vấn khoa học của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA), đã gọi cấu trúc này là “điên rồ”.

“Cấu trúc có gai màu xanh là một lỗi do nhiễu xạ quang học từ ngôi sao sáng WR140 trong ảnh. Nhưng cấu trúc màu đỏ, tròn và vuông màu đỏ là có thật, chúng là một loạt các lớp vỏ bao quanh WR140. Có thật trong không gian vũ trụ, nằm xung quanh một “ngôi sao”, anh viết trên Twitter.

Như McCaughrean lưu ý, WR140 là một ngôi sao Wolf-Rayet, loại sao đã phóng hầu hết hydro của nó vào không gian. Chúng cũng bị bao quanh bởi bụi. Một ngôi sao đồng hành có thể đã “điêu khắc” bụi thành những lớp vỏ kỳ lạ.

Ryan Lau, nhà thiên văn học tại NOIRLab, và các đồng nghiệp đang nghiên cứu hiện tượng bí ẩn này. “Những hình vuông với các góc tròn là có thật”, Lau nói. Nghiên cứu mới đã được đệ trình và sẽ sớm được công bố, giúp những người quan tâm hiểu rõ hơn về hiện tượng này.

WR140 nằm trong chòm sao Cygnus (Thiên nga), cách Trái đất khoảng 5.600 năm ánh sáng. Đây là một ngôi sao biến thiên định kỳ mờ đi và sáng lên. Không rõ liệu sự biến đổi của ngôi sao có liên quan đến những gợn sóng bí ẩn hay không. Tuy nhiên, hình ảnh mới chứng tỏ sức mạnh của kính thiên văn James Webb trị giá 10 tỷ USD – đài thiên văn mạnh nhất từng được phóng lên vũ trụ, vốn được khen ngợi bởi khả năng quan sát xuất sắc và cực kỳ sắc nét.

Thu Thao (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-vien-vong-james-webb-chup-chuoi-vong-dong-tam-bi-an-4506985.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button