Công Nghệ

Kính viễn vọng tìm kiếm ‘bản sao’ Trái Đất

Một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc đề xuất phóng kính viễn vọng không gian để tìm kiếm bản sao của Trái đất trong vòng 32 năm ánh sáng của hệ mặt trời.

Mô phỏng một ngoại hành tinh giống Trái đất.  Ảnh: Sci Tech Daily

Mô phỏng một ngoại hành tinh giống Trái đất. Hình ảnh: Sci Tech Daily

Trong số hơn 5.000 ngoại hành tinh được phát hiện, nhiều hành tinh lớn hơn nhiều so với Trái đất hoặc nằm trong vùng có thể sinh sống được xung quanh các ngôi sao nhỏ hơn và mát hơn Mặt trời. Nhiệm vụ Khảo sát Ngoại hành tinh Có thể sống được (CHES), do nhóm nghiên cứu của Ji thiết kế và phát triển trong gần một thập kỷ, nhằm theo dõi khoảng 100 ngôi sao giống Mặt trời trong vòng 32 năm ánh sáng của Mặt trời. hệ mặt trời. Nhiệm vụ này sẽ đo những thay đổi nhỏ về vị trí tương đối của ngôi sao trên bầu trời để tìm kiếm một hành tinh giống Trái đất quay quanh quỹ đạo.

Phát hiện từ kính viễn vọng có thể giúp trả lời câu hỏi “liệu sự sống chỉ tồn tại trên Trái đất hay tồn tại trong vũ trụ”, trưởng dự án Ji Jianghui, nhà nghiên cứu tại Đài quan sát Núi Tím ở California, cho biết. Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) ở Nam Kinh.

Hành tinh và ngôi sao chủ ảnh hưởng đến chuyển động của nhau do lực hấp dẫn. Nếu các nhà khoa học phát hiện ra những dao động tuần hoàn nhỏ ở vị trí của ngôi sao chủ, thì nhiều khả năng là một hành tinh quay quanh nó. Theo Ji, phương pháp phát hiện hành tinh như vậy có hiệu quả cao vì “nó có thể phát hiện bất kỳ hành tinh giống Trái đất nào tồn tại trong hoặc gần vùng sinh sống của ngôi sao”. So với CHES, các nhiệm vụ săn tìm ngoại hành tinh như kính thiên văn Kepler và TESS của NASA chỉ có thể quan sát các hành tinh có quỹ đạo thẳng hàng với đường ngắm từ Trái đất.

Dự án CHES dự kiến ​​sẽ khám phá ra khoảng 50 ngoại hành tinh giống Trái đất hoặc siêu giống Trái đất. Theo Wang Wei, khoa học tại Đài quan sát thiên văn quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh, phương pháp đo thiên văn mà CHES sử dụng là một kỹ thuật cơ bản trong thiên văn học, nhưng mới chỉ có thể được áp dụng cho các nghiên cứu ngoại hành tinh trong những năm gần đây nhờ những tiến bộ công nghệ. CHES cần đo dao động của ngôi sao chính xác đến 1 micro giây (1 độ bao gồm 60 phút góc, mỗi phút bao gồm 60 giây góc). Để đạt được độ chính xác như vậy, nhóm của Ji sử dụng một công nghệ quan trọng được gọi là đo mặt phẳng tâm bằng laser.

Nếu được chấp thuận, nhóm nghiên cứu hy vọng có thể chế tạo kính thiên văn trong vòng 5 năm và đưa nó vào quỹ đạo cách Trái đất 1,5 triệu km tại điểm Lagrange 2 giữa hành tinh của chúng ta và Mặt trời. Đây là vị trí quan sát ổn định và tiết kiệm nhiên liệu được nhiều tàu vũ trụ sử dụng ngày nay, bao gồm cả Kính viễn vọng Không gian James Webb của NASA.

An Khang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/kinh-vien-vong-tim-kiem-ban-sao-trai-dat-4472126.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button