Kinh Doanh

Kít test nhanh COVID-19 bằng nước bọt tràn lan


Trên thị trường trực tuyến, bộ test nhanh COVID-19 bằng nước bọt được rao bán từ 90.000 – 170.000 đồng / bộ. Tuy nhiên, đến nay Bộ Y tế vẫn chưa cấp phép xét nghiệm nhanh kháng nguyên nước bọt.

Hồ Chí Minh và các tỉnh thành vận động người dân, doanh nghiệp nhanh chóng tự kiểm tra COVID-19, thị trường bán buôn kit thử nghiệm ngày càng sôi động.

Với tâm lý e ngại khi thử bệnh phẩm ngoáy mũi họng, nhiều người đã mua bộ test nhanh COVID-19 bằng nước bọt.

Bộ kiểm tra nhanh cho COVID-19 đã bán hết

Trên thị trường trực tuyến, nhiều người rao bán bộ test nhanh COVID-19 bằng nước bọt với giá 90.000 – 170.000 đồng / bộ. Các loại kit test nhanh này được quảng cáo là nhập khẩu từ Đức, Hàn Quốc, Trung Quốc và có độ chính xác đến 99%.

Bộ test nhanh COVID-19 tại Việt Nam, Việt Nam ... nói chung
Bộ xét nghiệm nhanh bằng nước bọt được bày bán tràn lan trên chợ trực tuyến. Ảnh chụp màn hình

Chị Khanh (ở Q.4, TP.HCM) cho biết đã bán Kiểm tra nhanh COVID-19 bằng nước bọt từ đầu tháng 9 đến nay. Cô Khánh bán bộ test nhanh Mr.Sanicom nhập khẩu Đức. Cô quảng cáo: “Bộ test nhanh nước bọt dễ dàng thao tác tại nhà, không sợ đau như phương pháp nhỏ mũi (dùng tốt cho người già và trẻ em). Một hộp gồm 5 bộ tương đương với 5 lần xét nghiệm”.

Tương tự, một người chuyên bán test nhanh nhập khẩu từ Đức cho biết, ưu điểm của test nhanh nước bọt là nhanh chóng, tiện lợi, xóa tan nỗi ám ảnh khi lấy mẫu xét nghiệm trong mũi. Khi mua, người bán sẽ gửi video hướng dẫn cách lấy mẫu nước bọt để khách hàng tự làm.

Bộ test nhanh COVID-19 tại Việt Nam, Việt Nam ... nói chung
Bộ test nhanh bằng nước bọt nhập khẩu từ Đức, Hàn Quốc … Ảnh: Facebook

Chị Lan (người bán bộ test nhanh ở Tân Bình, TP.HCM) cho biết, những ngày gần đây, nhu cầu mua test nhanh bằng nước bọt của người dân tăng lên rất nhiều. Chị Lan bán bộ test nhanh nước bọt của Đức với giá 150.000 đồng / bộ, bộ test nhanh Humasis của Hàn Quốc với giá 140.000 đồng / bộ.

Nhiều người dân TP.HCM cho biết họ cảm thấy sợ hãi mỗi khi bị “chọc ngoáy mũi”. Anh Tuấn (một chủ hàng) cho biết, xét nghiệm bằng phương pháp “ngoáy mũi” với tần suất dày đặc hàng tuần cũng sợ vì ảnh hưởng đến mũi. Trong khi đó, xét nghiệm từ mẫu nước bọt giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn.

Không tự ý mua bộ test nhanh bằng nước bọt

Tháng 6/2021, Bộ Y tế cho biết, công nghệ xét nghiệm COVID-19 sử dụng mẫu nước bọt và công nghệ xét nghiệm quang học đã được triển khai tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2. Kết quả bước đầu đã được khẳng định. đánh giá tích cực.

Tuy nhiên, đến nay phương pháp thử này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và các nước bộ kiểm tra nước bọt được bày bán trên thị trường là những sản phẩm chưa được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Chia sẻ với báo chí, một cán bộ Sở Y tế TP.HCM cho biết, hiện việc test nhanh với nước bọt vẫn chưa được cấp phép. Vì vậy, người dân không nên tự ý mua về xét nghiệm mà nên sử dụng các xét nghiệm đã được cấp phép an toàn hơn.

Khi không được cấp phép, xét nghiệm nước bọt dương tính vẫn chưa được công nhận là F0.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, nên cân nhắc xét nghiệm bằng nước bọt để giảm tác hại của việc ngoáy mũi. Hơn nữa, các nước khác cũng có xu hướng xét nghiệm bằng nước bọt, vừa nhanh vừa hiệu quả. Việt Nam có thể xem xét đưa xét nghiệm nhanh nước bọt vào danh mục xét nghiệm nhanh đã được cấp phép để phát huy lợi thế của loại xét nghiệm này.

(Theo Tri thức và Đời sống)

Bộ test Covid-19 nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam có nhiều biến động về giá

Bộ test Covid-19 nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam có nhiều biến động về giá

Một doanh nghiệp đã điều chỉnh giá bộ xét nghiệm từ 185.000 đồng lên 53.500 đồng sau đó tăng lên 179.000 đồng. Bộ test trên được nhập từ Trung Quốc.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button