Đời Sống

Kỳ công gà cưỡi rùa, gà hóa phượng trên mâm cúng lễ giỗ vua Mai Hắc Đế

Ngày 3/2, tại đền thờ vua Mai Hắc Đế ở thôn Mai Lâm (xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), chính quyền và nhân dân đã long trọng tổ chức lễ tế. ngày giỗ 1.300 ngày mất của vị vua này.

Kỳ lạ gà cưỡi rùa, gà hóa phượng trên mâm cỗ cúng giỗ vua Mai Hắc Đế - Ảnh 1.

Sáng 3/2, chính quyền và nhân dân xã Mai Phụ tổ chức lễ giỗ Đại vương Mai Hắc Đế

Trao đổi với Thiếu niênÔng Phạm Trọng Hợp, Phó Chủ tịch UBND xã Mai Phụ cho biết, để tỏ lòng thành kính với vị vua đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hoan Châu chống quân xâm lược nhà Đường vào đầu thế kỷ VIII, chính quyền xã và nhân dân địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hướng về tinh thần. nguồn gốc.

“Sáng nay là ngày chính giỗ, nhân dân các làng trong vùng đã tiến hành dâng lễ vật lên đền thờ vua Mai thôn Mai Lâm. Lễ vật như bánh chưng, xôi gà, hương, hoa tươi, cau. trầu cau… được dâng lên với tấm lòng thành kính, thiêng liêng. Đặc biệt, năm nay người ta còn tạo ra tư thế gà cưỡi rùa, gà phượng rất độc đáo để tiến vua”, ông Hợp nói.

Kỳ lạ gà cưỡi rùa, gà hóa phượng trên mâm cỗ cúng giỗ vua Mai Hắc Đế - Ảnh 2.

Mâm lễ vật gà cưỡi rùa, gà hóa phượng được dâng lên vua Mai Hắc Đế trong lễ mộc thứ 1.300.

Theo ông Hợp, lễ giỗ Vua Mai được tổ chức nhằm góp phần phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng tự hào dân tộc và phục vụ nhu cầu hưởng thụ các giá trị văn hóa, tinh thần, tâm linh của nhân dân. . Qua đó nhằm tạo không khí phấn khởi, cổ vũ, động viên nhân dân thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới.

Kỳ lạ gà cưỡi rùa, gà hóa phượng trên mâm cỗ cúng giỗ vua Mai Hắc Đế - Ảnh 3.

Gà được người dân tạo dáng đứng trên con rùa giả đặt trong bát xôi

Người dân xã Mai Phụ cho biết, gà phục vụ như một bữa ăn phải được tuyển chọn kỹ lưỡng, nuôi tại nhà trong vòng 2 năm. Người chọn gà phải thực sự thành thạo mới đoán được gà sau khi tạo dáng có đẹp hay không.

Việc cắt, nhổ lông phải hết sức cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến da gà. Gà sau khi luộc phải giữ được màu sắc tươi sáng, mào đứng, thân thẳng, dáng bay là đạt yêu cầu.

Cười vỡ bụng với cảnh người chơi hào hứng bịt mắt bắt heo nhưng lại vồ lấy nhau

Kỳ lạ gà cưỡi rùa, gà hóa phượng trên mâm cỗ cúng giỗ vua Mai Hắc Đế - Ảnh 4.

Gà phục vụ được tuyển chọn kỹ lưỡng, nuôi tại nhà trong vòng 2 năm

Vua Mai Hắc Đế tên thật là Mai Thúc Loan (670-723), quê xã Mai Phụ. Sinh thời, ông là một thiên tài, thông minh, tài giỏi và dũng cảm hơn người. Trong thời kỳ đất nước loạn lạc, không chấp nhận ách thống trị của quân xâm lược phương Bắc, ông đã chiêu mộ anh tài và quân đội 32 châu để cùng các nước hợp sức chống lại nhà Đường.

Kỳ lạ gà cưỡi rùa, gà hóa phượng trên mâm cỗ cúng giỗ vua Mai Hắc Đế - Ảnh 5.

Tượng đài vua Mai Hắc Đế đặt tại quảng trường H.Lộc Hà

Sau khi đất nước được giải phóng, nhà vua lập tức ban hành lệnh bãi bỏ các thứ thuế mà chính quyền thực dân đã áp đặt từ lâu. Dưới thời Mai Hắc Đế, nước ta giành độc lập tự chủ được gần 10 năm (713-722). Ngôi đền thờ Mai Hắc Đế được xây dựng năm 2010 trên diện tích khoảng 7.000 m2 ở thôn Mai Lâm. Chùa đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2011.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ky-cong-ga-cuoi-rua-ga-hoa-phuong-tren-mam-cung-le-gio-vua-mai-hac-de-185230203170735789.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button