Đời Sống

Kỳ Hân không lo kinh tế khi nuôi con ở CH Czech

Con trai thứ hai của Kỳ Hân được chính phủ hỗ trợ tài chính, bản thân cô kinh doanh online nên không bị phụ thuộc vào chồng dù ở nhà là “mẹ bỉm sữa”.

– Gần một năm qua, bạn sống ở Séc như thế nào?

– Cuộc sống của tôi ở Praha rất đơn giản. Tôi chưa quyết định ở lại lâu nên tôi chỉ coi khoảng thời gian này như một kỳ nghỉ. Hàng ngày, tôi sống trong một gia đình có bố mẹ chồng là người Việt Nam. Nhiệm vụ chính của tôi là chăm sóc hai con, chỉ thỉnh thoảng ra ngoài mua đồ, thăm họ hàng hoặc đi dạo để thay đổi không khí.

Vì đại gia đình chung sống nên chúng tôi vẫn giữ nếp sống của người Việt. Bữa cơm hàng ngày là các món truyền thống như thịt quay, cá kho, canh rau …

Kỳ Hân bên con trai tám tháng tuổi, bé Quả Dưa Hấu.

Kỳ Hân bên con trai tám tháng tuổi, bé Quả Dưa Hấu.

– Bạn thích điều gì nhất khi sống ở đất nước này?

– Tôi thích sự riêng tư. Ở đây, không ai để ý hay làm phiền cuộc sống của ai. Mọi hành động liên quan đến quyền con người đều bị hạn chế vì có thể vi phạm pháp luật.

Y tế và phúc lợi ở Cộng hòa Séc cũng rất tốt. Tôi sinh con hoàn toàn không tốn tiền. Bé được hỗ trợ số tiền khoảng 300 triệu đồng chia đều mỗi tháng, mỗi tháng khoảng 10 triệu đồng.

– Còn gì mà bạn không thích?

– Đó là rào cản ngôn ngữ. Người Séc nói tiếng Séc và một chút tiếng Anh, nhưng tôi không biết hai thứ tiếng này. Đôi khi tôi cảm thấy mình như bị câm điếc vì không thể hiểu và không thể nói được. Thậm chí, chồng tôi còn trở thành “phiên dịch viên bất đắc dĩ” cho tôi trong phòng sinh. Anh nghe các bác sĩ hướng dẫn cách rặn đẻ rồi cố gắng mô tả cho tôi.

Sau đó, tôi đã sửa nó bằng cách sử dụng phần mềm dịch thuật trên điện thoại của mình. Phải thao tác thêm, mất thời gian, khiến sinh hoạt của tôi chậm lại, nhưng trước mắt vẫn giúp tôi chủ động khi đi chơi một mình.

– Ở Việt Nam, chị kinh doanh và sang Cộng hòa Séc để tập trung chăm sóc con cái. Bạn nghĩ sao khi phải phụ thuộc kinh tế vào chồng trong thời gian này?

– Việc kinh doanh của tôi tại Việt Nam đang gặp khó khăn do Covid-19. Tôi đã thanh lý tất cả các cửa hàng từ trước khi đến đây. Dù ở nhà chăm con nhưng tôi vẫn có thể tự trang trải tài chính bằng cách bán một số sản phẩm của Châu Âu về Việt Nam. Tôi có “máu” kinh doanh online nên buôn bán ở đâu cũng được.

Ngoài ra, chúng tôi có một khoản kinh phí tích lũy từ trước để trang trải cho việc sinh nở và tương lai của hai con. Vì vậy, tiền không phải là vấn đề khiến tôi lo lắng.

– Không có chồng bên cạnh, chị xoay sở thế nào để cùng lúc chăm sóc hai con?

– Anh Quân (cầu thủ Mạc Hồng Quân – PV) sang CH Séc để đưa tôi đi sinh và ở lại đến khi bé Quả Dưa Hấu tròn 10 ngày tuổi thì phải về Việt Nam. Sau đó, tôi chủ động chăm sóc hai con với sự giúp đỡ của bố mẹ chồng. Hàng ngày, ông bà nội giúp tôi việc ăn uống, chăm sóc bé Tỏi, giữ Dưa hấu khi tôi cần nghỉ ngơi. Tỏi dành phần lớn thời gian chơi và ngủ với ông bà ngoại nên tôi chỉ tập trung chăm sóc em út.

Kỳ Hân dành thời gian cho con trai lớn, bé Tỏi.

Kỳ Hân dành thời gian cho con trai lớn, bé Tỏi.

– Bé Tỏi đã đi học mẫu giáo ở Cộng hòa Séc được hai năm. Bạn thấy con mình thay đổi như thế nào?

– Học với bạn Séc hai năm nhưng Tỏi vẫn nói được tiếng Việt. Tôi nghĩ rằng trẻ em có một số khả năng đặc biệt để giao tiếp với nhau ngay cả khi chúng không nói cùng một ngôn ngữ. Ban đầu, Tỏi còn bỡ ngỡ trong vài tuần, nhưng sau đó cô bé thích nghi rất nhanh nhờ sự hoạt bát, thân thiện. Lúc đó, tôi mới biết gọi điện về Việt Nam để khoe với mẹ về những người bạn và người thầy mới của mình.

Hiện tại, Garlic đã hiểu lời của cô giáo và đáp lại bằng những câu tiếng Séc ngắn. Nhưng thỉnh thoảng chị vẫn than thở: “Nhiều khi không hiểu con chị đang nói gì”. Tôi nghĩ một trong những lý do khiến Tỏi từ chối nói tiếng Séc là vì sống trong một gia đình Việt Nam đông con. Trẻ em vẫn tiếp xúc với tiếng Việt hàng ngày nên rất khó để tiếp thu một ngôn ngữ mới.

– Vụ dịch Covid-19 ở Châu Âu đã ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình anh như thế nào?

– Tôi mang bầu vào thời kỳ căng thẳng nhất của đợt sản dịch. Khi đó, mọi loại hình dịch vụ đều đóng cửa, chỉ những nơi cung cấp các sản phẩm thiết yếu như chăm sóc sức khỏe, thực phẩm, siêu thị mini mới được hoạt động … Chính phủ Séc khuyến cáo người dân nên ở trong nhà. Gia đình tôi cũng tuân thủ điều đó nên tôi chỉ đi chơi khi đi chợ, thăm nhà họ hàng.

Vì Covid-19, tôi đã có một trải nghiệm sinh nở đặc biệt. Bệnh viện hạn chế người vào chăm sóc nên chỉ có chồng tôi ở bên vợ khi sinh con. Sau đó, anh ấy cũng phải về nhà, để tôi một mình với các bác sĩ và y tá. May mắn thay, họ đã chăm sóc tôi rất tốt nên tôi không cảm thấy buồn hay tiếc.

Vì dịch bệnh nên dù đã ở đây gần một năm nhưng tôi vẫn chưa có dịp đi thăm khám ở đâu. Cộng hòa Séc chỉ tạm thời kiểm soát Covid-19 cách đây vài tháng sau khi tất cả mọi người được tiêm vắc xin từng người một.

– Bạn dự định khi nào về Việt Nam?

– Bé Dưa Hấu hiện được tám tháng tuổi. Tôi sẽ đợi một thời gian nữa để đưa hai con về Việt Nam. Trước đây, tôi dự định cho Tỏi sang Séc cùng ông bà ngoại để con được hưởng môi trường giáo dục tốt nhất. Nhưng khi sinh Quả Dưa Hấu, tôi nghĩ việc tách hai đứa ra khỏi nhau là điều không nên. Nếu bạn mang Dưa Hấu về Việt Nam trong khi bỏ Tỏi, bé sẽ cảm thấy rất tiếc.

Kỳ Hân tiêm vắc xin Covid-19 tại Cộng hòa Séc.

Kỳ Hân tiêm vắc xin Covid-19 tại Cộng hòa Séc.

– Trong tương lai, bạn sẽ chọn sống ở Việt Nam hay Cộng hòa Séc?

– Chúng tôi sẽ đến Cộng hòa Séc, nhưng vẫn chưa. Gia đình vẫn dự định ở Việt Nam vài năm nữa. Năm ngoái, tôi quyết định sang đây sinh con để kịp gia hạn visa và hoàn tất các thủ tục liên quan đến việc nhập quốc tịch. Sắp tới, khi dịch bệnh ổn định, chúng tôi cũng sẽ thường xuyên đi lại giữa hai nước để thăm bố mẹ.

– Bé Tỏi phải liên tục thay đổi môi trường sống trong những năm đầu đời. Điều này ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của em bé?

– Tôi nghĩ Tỏi sẽ chậm ngôn ngữ hơn những đứa trẻ sống vĩnh viễn. Nhưng điều này không đáng kể mà xét về khía cạnh tích cực, bé đang học cách thích nghi với môi trường mới. Khi về Việt Nam, chúng tôi sẽ cho con học trường quốc tế để đảm bảo tiếng Việt và tiếng Anh tốt. Sau này, khi sang Cộng hòa Séc, tôi cũng đã có vốn từ vựng tiếng Việt vững chắc.

Kỳ Hân nuôi con ở Séc không lo kinh tế

https://ngoisao.net/ky-han-khong-lo-kinh-te-khi-nuoi-con-o-ch-czech-4341558.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button