Tin Tức

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thu hút đầu vào, siết chặt đầu ra ở bậc Đại học

Tránh áp lực từ nhiều phía cho học sinh, phụ huynh và giáo viên

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Đinh Thị Ngọc Dung phát biểu. Ảnh: An Đăng / TTXVN

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (Hải Dương) cho rằng, chưa bao giờ niềm tin của nhân dân vào Đảng, Chính quyền lại lớn như hiện nay. Mặc dù những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, kinh tế – xã hội gặp nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân luôn đồng hành, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Đáng chú ý, nhiều sai phạm đã từng bước được phát hiện và xử lý như: Sai phạm về chứng khoán, rủi ro khi đầu tư vào tiền ảo, bất động sản hoặc các vụ việc liên quan đến y tế, giáo dục …

Theo các đại biểu, hiện nay, vấn đề đầu tiên cần giải quyết là lạm phát kinh tế và môi trường giáo dục.

Về vấn đề lạm phát, các đại biểu cho rằng Chính phủ và chính quyền địa phương cần tập trung tăng cường kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu để tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, đẩy giá lên cao bất hợp lý. . Đồng thời, kiểm soát và hạ giá các dịch vụ công như xăng, dầu, điện, nước. Nếu giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ tác động không nhỏ đến lạm phát của Việt Nam trong thời gian tới. Vì vậy, chính sách kiểm soát giá nhiên liệu đầu vào vẫn phải tiếp tục được áp dụng; Về lâu dài, tính toán để giảm một số loại thuế, phí trong giá xăng dầu, khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bớt phụ thuộc vào nhập khẩu, chủ động hơn về nguyên liệu đầu vào để giảm nguy cơ lạm phát. …

Về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung khẳng định giáo dục là vấn đề cốt lõi để phát triển đất nước và ổn định an sinh xã hội. Cử tri và nhân dân rất quan tâm đến chương trình đổi mới, học phí các cấp. “Tại sao cứ tăng kinh phí, học phí đào tạo hay các khoản khác tùy từng trường mà đặt ở mức thấp, hay siết chặt đầu vào ở các cấp nhưng đầu ra lại buông lỏng? Ở cấp tiểu học, THCS hay THPT, chúng ta phải có cơ chế, giải pháp để giảm học phí ở mức thấp nhất, hỗ trợ tốt nhất cho các em vì các em là trẻ em dưới 18 tuổi, cần một môi trường an toàn. là Đại học và sau đại học. Điều chỉnh khung trình độ này vì đó là thế hệ trên 18 tuổi, họ tự quyết định. Tôi nhận thấy ở một số nước, nhiều em để tiếp tục vào đại học phải làm thêm giờ để kiếm tiền. thu nhập tăng thêm, thậm chí đi làm thêm trong một, hai năm. Có kinh phí đăng ký học đại học “, đại biểu nêu.

Ngoài ra, đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung nêu thực tế, lâu nay ở bậc đại học tuyển sinh chặt chẽ nhưng đầu ra lại buông lỏng dẫn đến chất lượng kém, không có tính chọn lọc. Đại biểu đề nghị nghiên cứu chính sách theo hướng thu hút đầu vào, thắt chặt đầu ra.

Các đại biểu cũng lưu ý áp lực học tập từ nhà trường, gia đình và học sinh. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra chứng tự kỷ, trầm cảm và nhiều vấn đề tâm sinh lý khác cho học sinh hiện nay. “Phải chăng chúng ta đang tạo ra áp lực cho giới trẻ từ nhiều phía. Có thể thấy, giáo dục Việt Nam chỉ là học và học mà không có mô hình trải nghiệm, thiếu các lớp học ngoại khóa gần gũi với thiên nhiên, thiếu các không gian xanh cho các hoạt động ngoài trời”, đại biểu tự hỏi.

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung cho rằng, việc học không chỉ của gia đình, nhà trường mà là của toàn xã hội. Vì vậy, cần xây dựng mô hình công lập hơn nữa để giải tỏa áp lực đi học. Học tập và vui chơi cùng nhau trong cộng đồng là điều cần thiết trong việc kích thích sự tương tác, phát triển khả năng tư duy sáng tạo và giải trí của trẻ, từ đó tránh áp lực từ nhiều phía cho học sinh và phụ huynh. phụ huynh và giáo viên.

Tạo động lực để giúp các trường đại học tự chủ một cách thực chất

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh Vương Quốc Thắng phát biểu. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Cho ý kiến ​​về kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, đại biểu Vương Quốc Thắng (Quảng Nam) đề cập đến vai trò của các trường đại học trong phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo. kiến tạo quốc gia, bao gồm cả quyền tự chủ đại học.

Theo đại biểu, việc thực hiện tự chủ đại học đã có nhiều kết quả tích cực, thể hiện chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, làm thay đổi và phát triển nhanh các trường đại học. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc, cần được xem xét một cách tổng thể và kịp thời giải quyết.

Tiếp cận tự chủ đại học trong các vấn đề học thuật, tổ chức nhân sự và tài chính tài sản, các đại biểu cho rằng, đối với các lĩnh vực này, cần làm rõ trường đại học có quyền tự chủ thực chất ở lĩnh vực nào. Ở bất cứ lĩnh vực nào, tự chủ cũng chỉ dừng lại ở mức trên giấy, tức là đã tự chủ nhưng còn hạn chế do nhiều quy định, quy chế chưa phù hợp.

Theo các đại biểu, đã có sự chuyển biến tốt trong học thuật. Các trường đã có nhiều quyền hơn trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch giảng dạy, tổ chức tuyển sinh, đào tạo và công nhận học sinh tốt nghiệp. Tuy nhiên, công tác tổ chức cán bộ, tài chính, tài sản còn nhiều vướng mắc. Khung pháp lý còn thiếu hoặc không phù hợp. Chẳng hạn, các trường có chính sách thu hút nhân tài nhưng không dễ thực hiện vì khó đảm bảo chính sách thu nhập công bằng, minh bạch và dựa trên việc làm. Các đại biểu đề nghị Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá kỹ lưỡng, tìm giải pháp khắc phục.

Nhấn mạnh tự chủ không có nghĩa là tự túc, đại biểu Vương Quốc Thắng chỉ rõ, thực tế có 2, 3 trường thí điểm tự chủ về cơ bản đã bị cắt ngân sách chi thường xuyên, trong khi ngân sách phân bổ theo hướng khoán. Nhiệm vụ đặt hàng vẫn chưa được thể chế hóa, chưa có chương trình cụ thể. Điều này dẫn đến các trường muốn tồn tại và phát triển buộc phải tăng học phí, từ đó ảnh hưởng đến cơ hội học tập của những gia đình khó khăn ở vùng sâu, vùng xa. Đại biểu đề nghị Chính phủ sớm hoàn thiện cơ chế phân bổ ngân sách theo lệnh giao. Ví dụ, thành lập quỹ giao nhiệm vụ đặt hàng, các trường tự chủ muốn lấy kinh phí từ quỹ này cần lập phương án, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và thực hiện hoặc tổ chức đấu thầu để giao nhiệm vụ đặt hàng, sau đó tăng cường giám sát chặt chẽ việc chi này.

Ngoài ra, Hội đồng đại học là cơ quan giúp trường đại học thực hiện quyền tự chủ, thực hiện chức năng giám sát và chịu trách nhiệm giải trình trước Nhà nước và các bên liên quan. Thực tế, hoạt động của Hội đồng trường đã có nhiều kết quả tốt, nhưng vẫn còn những khó khăn, vướng mắc cần sớm giải quyết; trong đó cần có khung pháp lý rõ ràng về vai trò chỉ đạo, quản lý, điều hành giữa Đảng ủy, Hội đồng trường và Ban Giám hiệu để tránh chồng chéo, phát sinh mâu thuẫn không đáng có.

Đại biểu khẳng định, tự chủ đại học và trách nhiệm giải trình là hai mặt không thể tách rời, thiếu trách nhiệm giải trình sẽ dễ biến tự chủ thành tự chủ. Đại biểu chỉ ra rằng có hai công cụ quan trọng để quy trách nhiệm là kiểm định chất lượng giáo dục và công khai, minh bạch thông tin về hoạt động của trường đại học. Nhấn mạnh tự chủ đại học là vấn đề liên ngành, liên bộ, các đại biểu đề nghị, để tạo đột phá trong tự chủ đại học, Chính phủ cần xem xét thành lập ủy ban hoặc hội đồng cấp quốc gia về tự chủ đại học. chủ trường đại học để giải quyết triệt để các vướng mắc, tạo động lực giúp các trường đại học tự chủ một cách thực chất.Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-hut-dau-vao-siet-chat-dau-ra-o-bac-dai-hoc-20220601123159345.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button