Giáo Dục

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Tư vấn tâm lý học đường còn nặng về hình thức

Trong phiên thảo luận chiều cùng ngày, nhiều đại biểu tỏ ra quan tâm đến các vấn đề giáo dục – đào tạo và chăm sóc trẻ em.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Hà phát biểu. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ thi tốt nghiệp THPT

Tham gia thảo luận về lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đại biểu Nguyễn Thị Hà (Bắc Ninh) cho rằng, việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT những năm gần đây dù có nhiều đổi mới nhưng vẫn còn một số bất cập. Hiện nay, những hạn chế như tình trạng lệch chuẩn, “cơn mưa” điểm 10 dẫn đến chất lượng kết quả bài thi dùng để xét tuyển ĐH, CĐ chưa thực sự đáp ứng yêu cầu xét tuyển vào các trường cạnh tranh. cao…

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 diễn ra thực sự an toàn, hiệu quả, đại biểu Nguyễn Thị Hà đề nghị Bộ GD-ĐT tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng về phương án tổ chức các kỳ thi. quy chế thi tuyển sinh của Bộ; phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giải thích rõ mục đích, tính chất của kỳ thi, thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về kỳ thi để học sinh, phụ huynh và nhân dân hiểu, ủng hộ và phối hợp thực hiện. Theo đại biểu, đây là bước đổi mới rất quan trọng trong giáo dục.

Các đại biểu cũng đề nghị Bộ GD & ĐT tập trung lựa chọn nhân sự tham gia tất cả các khâu của kỳ thi, nhất là khâu quan trọng như ra đề thi, coi thi, chấm thi, đồng thời tăng cường chất lượng kỳ thi. , hiệu quả của công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ tham gia coi thi, thanh tra, giám thị.

Bộ cũng cần xem xét hướng ra đề thi tốt nghiệp THPT. Đại biểu Nguyễn Thị Hà nhấn mạnh, nếu đề thi hướng đến tốt nghiệp thì đề thi cần nhiều kiến ​​thức cơ bản, ít kiến ​​thức nâng cao, nhưng nếu lấy kết quả để xét tuyển đại học thì phải có sự phân hóa. cao hơn nữa để nâng cao chất lượng kết quả của kỳ thi tuyển sinh, nâng cao ý nghĩa, bản chất của kỳ thi.

Đại biểu cũng đề nghị Bộ GD & ĐT cần đảm bảo tính minh bạch về kỹ thuật của hệ thống tuyển sinh trực tuyến, có dự báo rủi ro và các phương án dự phòng cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong quá trình diễn ra kỳ thi, khi có tình huống bất thường xảy ra phải nhanh chóng xử lý, giải quyết dứt điểm.

Nâng cao chất lượng giáo dục và chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số

Phát biểu tại phiên thảo luận, đại biểu Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng, hiện nay hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc đều thiếu giáo viên so với chỉ tiêu Bộ GD & ĐT quy định. Vì vậy, một số địa phương chỉ ưu tiên mở các lớp 5 tuổi chuẩn bị tiếng Việt cho học sinh trước khi vào lớp 1, ưu tiên giáo viên dạy cấp tiểu học và THCS. Điều này đã khiến trẻ em từ 0 đến 2, 3 đến 4 tuổi ở vùng sâu, vùng xa đứng trước nguy cơ không được đến trường, trong khi lộ trình tinh giản biên chế giai đoạn 2022 – 2026 vẫn được thực hiện nghiêm túc. 10% đơn giản và tinh gọn với toàn bộ đội ngũ giáo viên.

Với số lượng biên chế đến hết năm 2021, ngành giáo dục các tỉnh miền núi đã phải căng mình đảm đương nhiệm vụ. chất lượng phổ cập giáo dục miền núi, tiểu học nói riêng và chất lượng giáo dục phổ thông nói chung.

Mặt khác, do điều kiện kinh tế – xã hội của vùng còn rất khó khăn nên còn dư địa để đẩy mạnh xã hội hóa, tăng tỷ lệ tự chủ tài chính, giảm số người hưởng lương từ ngân sách của các đơn vị sự nghiệp. Các cơ sở giáo dục công lập ở miền núi, miền núi, vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số chưa có nhiều. Vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ khi giao chỉ tiêu tinh giảm biên chế kỳ sau không nên để 10% cho các tỉnh miền núi, vùng cao.

Ngoài ra, theo đại biểu, việc duy trì sĩ số học sinh các lớp, các khối lớp ở các trường miền núi cũng là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, nếu chỉ tuyên truyền, vận động của ngành giáo dục, của giáo viên thì vẫn chưa đủ, cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở cơ sở thông qua việc vận động, giám sát và có cơ chế chế tài cụ thể, phát huy vai trò của bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản và nhân dân có uy tín trong thực hiện, đồng thời cần có cơ chế, chính sách hỗ trợ học sinh xã khu vực III hoàn thành nông thôn mới về xã khu vực I.

Đại biểu đề nghị Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 16/2016 / NĐ-CP quy định đối tượng, mức hỗ trợ, hồ sơ, thủ tục, thẩm quyền, quy trình phân bổ và kinh phí thực tế. thực hiện chính sách hỗ trợ đối với học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn ban hành năm 2016 theo hướng có chế độ hỗ trợ đối với học sinh của xã khu vực 1, mức hỗ trợ tiền ăn bằng 40% mức lương cơ sở. , 10 kg gạo / tháng / học sinh và được hưởng không quá 9 tháng của một năm học nhằm duy trì trường phổ thông dân tộc nội trú, huy động tối đa số học sinh vào học. tại trường chính để nâng cao chất lượng giáo dục.

Thể hiện sự quan tâm đến việc chăm sóc trẻ em vùng sâu, vùng xa, đại biểu Lê Thu Hà cho biết, theo ước tính mới nhất của các tỉnh như Điện Biên, với dân số 575.000 người thì có khoảng 2.500 trẻ em khuyết tật. dinh dưỡng nghiêm trọng cấp tính; Lào Cai có dân số khoảng 754.000 người, với 3.405 trẻ suy dinh dưỡng cấp tính, trong đó có 814 trẻ suy dinh dưỡng cấp tính nặng. Số trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng cấp tính chiếm khoảng 0,5 dân số và tương tự đối với các tỉnh miền núi và các vùng dân tộc thiểu số khác.

Dự phòng và điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng là một trong những mục tiêu chính của Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021 – 2030 và các chương trình mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, theo đại biểu Lê Thu Hà, cho đến nay vẫn chưa có chính sách cũng như nguồn lực tài chính từ ngân sách trung ương và địa phương để can thiệp quản lý lồng ghép suy dinh dưỡng cấp tính và hậu quả của nó. Có tới 90% trẻ suy dinh dưỡng cấp tính nặng không được điều trị.

Chương trình sữa học đường được nhiều cơ quan, doanh nghiệp quan tâm trong thời gian qua nhưng nhiều trường miền núi vẫn chưa tiếp cận được với nội dung này. Để mở rộng can thiệp này trên phạm vi toàn quốc, đại biểu đề nghị cần xây dựng pháp luật điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng với cơ chế thanh toán bền vững qua quỹ BHYT, đồng thời xem xét bố trí ngân sách riêng cho nội dung bổ sung dinh dưỡng cho trẻ em miền núi. Bởi suy dinh dưỡng cấp tính nặng chỉ có thể điều trị hiệu quả bằng cách sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt được kê đơn theo hướng dẫn của cơ sở y tế. Hợp pháp hóa can thiệp điều trị suy dinh dưỡng cấp tính nặng ở trẻ em cũng là để can thiệp này trở thành cơ sở y tế thuận tiện và hiệu quả nhất trong điều trị suy dinh dưỡng trẻ em.

Công tác tư vấn tâm lý học đường cần được coi trọng như các kỳ thi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 40 giây lại có một người trên thế giới tự tử, và tự tử là nguyên nhân đứng thứ hai trên thế giới gây tử vong cho lứa tuổi 15-29 trên thế giới, sau tai nạn giao thông, đại biểu Hà Anh Phương (Phú Thọ) cho biết. rằng ở Việt Nam, vấn đề sức khỏe tâm thần, đặc biệt là tâm lý lứa tuổi học sinh chưa được quan tâm.

Chú thích ảnh
Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ Hà Anh Phương phát biểu. Ảnh: Minh Đức / TTXVN

Theo đại biểu, những thông tin nhức nhối gần đây cho thấy, ngay cả với các trường công lập, tư thục hay quốc tế đều để lại những hậu quả đáng buồn của bạo lực học đường, cùng với đó là vấn nạn bạo lực bắt nạt. trong không gian mạng. Trong khi đó, hiện nay, việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần ở Việt Nam chịu sự quản lý của các bộ, ngành liên quan gồm Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Giáo dục. Giao dục va đao tạo. Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc chăm sóc sức khỏe tâm thần được thực hiện thông qua công tác tâm lý học đường trong các cơ sở giáo dục cho học sinh, sinh viên, giáo viên và nhân viên nhà trường. , thậm chí một số hoạt động hỗ trợ phụ huynh nhưng chất lượng công tác tư vấn tâm lý học đường chưa thực sự hiệu quả, còn nặng về hình thức.

Để xây dựng trường học an toàn, trường học chất lượng, trường học hạnh phúc, các đại biểu đề nghị các địa phương chủ động phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên môn nâng cao năng lực tư vấn cho giáo viên và phối hợp phụ huynh thông qua các khóa học dài hạn và ngắn hạn liên tục được triển khai. với các đánh giá, chương trình, sổ tay và giáo trình thay vì chỉ hội thảo và hội nghị.

Các đại biểu cũng mong muốn sắp tới Bộ GD & ĐT sẽ có chính sách tuyển dụng chuyên trách tâm lý được đào tạo bài bản tại các trường. Ngoài ra, đại biểu cho rằng Bộ GD-ĐT cần nghiên cứu việc tích hợp dạy học cảm xúc xã hội như ở một số nước phát triển trên thế giới như Singapore, Mỹ và một số nước khác. Đồng thời, nâng cao vai trò của công tác tư vấn học đường tương đương với việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

“Tôi tin rằng nếu chúng ta thực sự coi trọng vấn đề này như kết quả học tập, thi cử, tổng kết thì dù khó đến đâu chúng ta cũng sẽ tìm ra cách thực hiện, các bậc phụ huynh cần hiểu, nhà trường không nên đặt nặng quá nhấn mạnh vào thành tích và xã hội sẽ bớt phán xét … ”, đại biểu nói.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/tu-van-tam-ly-hoc-duong-con-nang-ve-hinh-thuc-20220601164844168.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button