Giáo Dục

Kỷ luật một đứa trẻ không thể dùng bạo lực

Kỷ luật khác với bạo lực như thế nào?

Kỷ luật một đứa trẻ không thể sử dụng bạo lực (cả về thể chất lẫn tinh thần). Bạo lực là sử dụng quyền lực của bạn để buộc một đứa trẻ phải tuân theo ý muốn của bạn. Kỷ luật là xây dựng một quy tắc, luật lệ và cùng nhau tuân thủ nguyên tắc đó. Người vi phạm nguyên tắc phải chịu các hình thức kỷ luật đã được xác định trước và đã được thỏa thuận, thống nhất giữa hai bên, chứ không phải cứ vi phạm thì mới nghĩ ra hình thức kỷ luật. Vì vậy, bạo lực là ý chí chủ quan, tức thời. Kỷ luật là một quá trình lâu dài, được thiết lập.

Bản thân kỷ luật cũng có kỷ luật tích cực và kỷ luật tiêu cực. Kỷ luật tích cực là sửa chữa và định hướng trẻ theo hướng tích cực. Kỷ luật tiêu cực là ngăn chặn, chỉ ra hậu quả của hành vi sai trái ở trẻ, không để nó tái diễn. Chúng ta thường nói với nhau về kỷ luật tích cực nhưng ít khi nói về kỷ luật tiêu cực. Nhưng trong hành trình trưởng thành của trẻ, hai hình thức kỷ luật này phải đồng hành và sử dụng cùng nhau.

Kỷ luật con - Ảnh 1.

Nếu trẻ mắc lỗi nhỏ, giáo viên có thể sử dụng hình phạt tích cực

Nếu là lỗi lầm, lỗi nhỏ chúng ta có thể dùng hình thức kỷ luật tích cực. Như một sự điều chỉnh, sắp xếp lại, theo hướng tích cực. Mục tiêu của kỷ luật tích cực là để trẻ nhận ra lỗi lầm của mình và vui vẻ tuân theo các quy tắc. Kỷ luật tiêu cực là ngăn chặn sai lầm lặp đi lặp lại. Các lỗi lớn là thuộc tính hệ thống và gây nguy hiểm không chỉ cho trẻ mà còn cho những trẻ xung quanh.

Làm thế nào để kỷ luật trẻ mắc nhiều lỗi?

Chúng ta không thể áp dụng kỷ luật tích cực với những lỗi như đánh bạn nhiều lần, bỏ học, nhiều lần không chịu làm bài, cư xử thô lỗ với người lớn, bất chấp mọi quy tắc và quy định. Không thể dùng những lời khuyên, những lời nhắn nhủ, tình cảm hay những lựa chọn tích cực để thay đổi một đứa trẻ như vậy. Khi đó, chúng ta cần có hình thức kỷ luật thích đáng, hay nói cách khác là áp dụng những hình phạt mang tính răn đe, ngăn chặn, thậm chí là đưa trẻ ra khỏi môi trường hiện tại, tránh ảnh hưởng xấu đến những trẻ khác. .

Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể áp dụng các hình phạt bạo lực (bao gồm đánh đập, sỉ nhục hoặc thậm chí là đuổi trẻ đi, đuổi học, cách ly, v.v.). Bất kỳ hình phạt nào cũng phải đạt được mục đích thay đổi đứa trẻ trở nên tốt hơn, không dồn nó vào một góc tối hơn và mong nó sợ thay đổi. Gieo rắc sợ hãi không phải là cách giáo dục.

Một đứa trẻ đặc biệt cần một môi trường giáo dục đặc biệt và cần chuyên gia cho những trường hợp đặc biệt. Đó là lý do tại sao chúng ta cần các nhà tâm lý học đường cũng như các nhà tâm lý học đường trong mỗi trường học. Và họ cũng cần được đào tạo chuyên biệt. Ngắn hạn thì được nhưng phải đào tạo qua. Giống như bệnh nhẹ có thể chữa khỏi bằng dinh dưỡng, thuốc bổ, bài tập trị liệu. Nhưng một căn bệnh nghiêm trọng cần có bác sĩ chuyên nghiệp, đơn thuốc và thậm chí là phẫu thuật.

Kỷ luật con không thể dùng bạo lực - Ảnh 2.

Hướng dẫn trẻ em nên được tiếp cận với sự khoan dung và kiên nhẫn

Thầy cô phải dũng cảm hơn

giáo viên rằng sức mạnh của thời đại ngày nay đang bị tước bỏ. Một đứa trẻ hư, cô giáo ngày xưa có thể úp mặt vào tường, nhẹ tay, đuổi học, nhưng cô giáo ngày nay không làm được điều đó. Và giáo viên đó cho rằng đó cũng là nguyên nhân khiến nhiều giáo viên… bỏ nghề. Thậm chí, họ còn coi nghề dạy học ngày nay là một nghề nguy hiểm khi nhiều Cha mẹ xông vào đánh thầy hay chính học sinh “xử lý” cô giáo.

Bất kỳ hình phạt nào cũng phải đạt được mục đích thay đổi đứa trẻ trở nên tốt hơn, không dồn nó vào một góc tối hơn và mong nó sợ thay đổi. Gieo rắc sợ hãi không phải là cách giáo dục.

Tôi không nghĩ rằng giáo viên ngày nay vất vả và vất vả hơn giáo viên ngày xưa. Bởi cuộc sống hiện đại không chỉ đòi hỏi học sinh phải học ngày càng nhiều kiến ​​thức mà giáo viên cũng phải bản lĩnh hơn. Tại sao học sinh ngày nay thông minh hơn, năng động hơn, học nhiều hơn mà giáo viên lại chỉ muốn như ngày xưa?

Là chúng ta phải thích nghi và thay đổi với nền giáo dục hiện đại. Những hình phạt kỷ luật cổ xưa không thể áp dụng cho người hiện đại chỉ vì muốn đứa trẻ ngay lập tức ngoan ngoãn. Ngay cả quan niệm về con ngoan trò giỏi ngày nay cũng đã thay đổi, gọi là không có, người lớn luôn đúng, trẻ con không có chính kiến…

Nguồn: https://thanhnien.vn/ky-luat-mot-dua-tre-khong-the-dung-bao-luc-185230207174313579.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button