Công Nghệ

Kỷ lục mới tính ra 62,8 nghìn tỷ chữ số của số Pi

Sau 108 ngày và 9 giờ làm việc với siêu máy tính, nhóm chuyên gia Thụy Sĩ đã lập kỷ lục thế giới mới về độ chính xác của số Pi.

Pi là hằng số biểu thị tỷ số giữa chu vi hình tròn và đường kính của nó.  Ảnh: Igor Sokalski

Pi là hằng số biểu thị tỷ số giữa chu vi hình tròn và đường kính của nó. Ảnh: Igor Sokalski

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ ngày 16/8 thông báo họ đã sử dụng một siêu máy tính và tính toán hằng số toán học Pi với độ chính xác đủ để lập kỷ lục thế giới mới. Đại học Khoa học Ứng dụng Graubuenden cho biết: “Quá trình tính toán mất 108 ngày và 9 giờ.

Tính toán này nhanh hơn gần gấp đôi so với kỷ lục mà Google thiết lập khi sử dụng đám mây vào năm 2019 và nhanh hơn 3,5 lần so với kỷ lục thế giới cũ vào năm 2020, theo Trung tâm phân tích dữ liệu. , Hình ảnh và Mô phỏng của Đại học Khoa học Ứng dụng Graubuenden. Nhóm nghiên cứu đang chờ Sách kỷ lục Guinness xác nhận thành tích mới. Cho đến lúc đó, họ chỉ tiết lộ 10 chữ số cuối cùng của số Pi mà họ tính được, bao gồm 7817924264.

Nhóm chuyên gia Thụy Sĩ đã tính được 62,8 nghìn tỷ chữ số của Pi trong khi kỷ lục thế giới cũ là 50 nghìn tỷ. Họ nói rằng kinh nghiệm thu được trong quá trình tính toán số Pi có thể có ứng dụng trong các lĩnh vực khác như phân tích RNA, mô phỏng động lực học chất lỏng và phân tích văn bản.

Số Pi biểu thị tỷ số giữa chu vi hình tròn và đường kính của nó với vô số chữ số sau dấu thập phân. 10 chữ số đầu tiên của hằng số này là 3,141592653. Cho đến nay, các nhà khoa học trên thế giới vẫn không ngừng tính toán các chữ số của nó bằng những siêu máy tính mạnh mẽ.

Thu Thao (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-luc-moi-tinh-ra-62-8-nghin-ty-chu-so-cua-so-pi-4341775.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button