Công Nghệ

Kỷ lục tính toán 100 nghìn tỷ chữ số của số Pi

Châu mỹSử dụng dịch vụ điện toán đám mây, chuyên gia quan hệ lập trình Emma Haruka Iwao đã tính toán 100 nghìn tỷ chữ số của Pi, theo thông báo ngày 8/6 của Google.

Pi không có giá trị chính xác.  Ảnh: iStock

Pi không có giá trị chính xác. Hình ảnh: iStock

Hiện tại, Google đang làm việc với Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới để chính thức xác nhận kết quả tính toán của Iwao. Đây là lần thứ hai Iwao lập kỷ lục. Trước đó, cô đã nghiên cứu ra 31,4 nghìn tỷ chữ số của Pi vào năm 2019. Iwao chia sẻ Pi là niềm đam mê của cô từ khi còn nhỏ. Số pi (ký hiệu π) là một hằng số toán học có giá trị bằng tỷ số giữa chu vi hình tròn và đường kính của nó. Vì số Pi không có giá trị chính xác nên việc tính số Pi dài hơn từ lâu đã là một thách thức đối với các nhà toán học và khoa học máy tính nghiệp dư và chuyên nghiệp.

Iwao chia sẻ kỷ lục mới là kết quả của khả năng ngày càng tăng của dịch vụ Compute Engine của Google, bao gồm bộ xử lý nhanh hơn, lưu trữ dữ liệu nhanh hơn và khả năng đồng bộ hóa phần cứng để thực hiện các phép tính. .

Google không tiết lộ chi phí tính toán. Quá trình tính toán mất 157 ngày, yêu cầu 128 bộ xử lý ảo và sử dụng 864 gigabyte bộ nhớ. Tổng cộng, chương trình yêu cầu 82.000 terabyte dữ liệu, tương đương với 2,598 năm lưu trữ phim HD. Iwao đã thực hiện phép tính bằng một chương trình miễn phí có tên là y-cruncher và làm việc với người tạo ra chương trình, Alexander J. Yee, để xác nhận kết quả là chính xác. Ngoài ra, Iwao sử dụng một thuật toán có thể tạo ra các chữ số của Pi mà không cần biết tất cả các chữ số trước đó. Cô cũng so sánh các chữ số đầu tiên với kết quả của nhiều phép tính của người khác.

Iwao hy vọng dự án sẽ thu hút mọi người quan tâm đến khả năng của điện toán đám mây đối với điện toán khoa học. Vì công nghệ không ngừng cải tiến nên cô không loại trừ khả năng sẽ tìm được một con số dài hơn trong tương lai.

An Khang (Theo dõi Công ty nhanh)

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-luc-tinh-toan-100-nghin-ty-chu-so-cua-so-pi-4473898.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button