Giáo Dục

Kỹ năng quan trọng hơn kiến thức

Học cách thích nghi và làm chủ công nghệ

TS Nguyễn Chí Trường, Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề – Tổng cục Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH là cơ quan thường xuyên dẫn đoàn thí sinh Việt Nam dự thi Kỳ thi tay nghề ASEAN va thê giơi. Anh Trường nói ở góc độ chuyên môn, chắc chắn bạn trẻ phải học cách thích nghi và trang bị những kỹ năng của tương lai nếu không muốn bị đào thải và tụt hậu trong một thế giới đang thay đổi như ngày nay.

Học thế nào trong thế giới thay đổi?: Kỹ năng quan trọng hơn kiến ​​thức - ảnh 1

Kỹ năng làm chủ công nghệ, kỹ năng mềm được chuyên gia đánh giá quan trọng hơn kiến ​​thức

“Trong một thời gian ngắn, chúng tôi thấy một Công nghệ vừa xuất hiện. để làm chủ công nghệ mới Sau đó, chúng ta phải học các kỹ năng mới. Từ năm 2019, kỳ thi Kỹ năng nghề thế giới đưa vào 24 nghề mà để dự thi, thí sinh phải giỏi nhiều kỹ năng mới được”, ông Trường nói.

Theo ông Trường, đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học và xí nghiệp Trên thế giới liên quan đến công nghệ mới, tư duy mới đang được nhiều quốc gia ưu tiên phát triển. Chẳng hạn như vi sinh nông nghiệp, giải pháp dựa trên chuỗi khối, công nghệ tổng hợp, nhà máy kỹ thuật số, trang trại kỹ thuật số, vận hành máy bay không người lái, quản lý vòng đời sản phẩm, dữ liệu và học máy, kỹ thuật đảo ngược cơ học, công nghệ lượng tử, hình ảnh nhanh, tích hợp hệ thống rô-bốt, kỹ thuật hệ thống không gian, ảo thực tế…

Ông Trường nhìn nhận: “Để đáp ứng xu thế phát triển của thế giới, giáo dục phải thay đổi tư duy, lấy kỹ năng làm mục tiêu và động lực để có chương trình đào tạo phù hợp, đổi mới theo hướng tiếp cận linh hoạt, giúp người học thích ứng với công nghệ và kỹ năng mới”.

Ông Trương Ngọc Hoàng, Giám đốc Công ty Festo Việt Nam, cũng cho rằng thế giới thay đổi từng ngày, giáo dục cũng phải thay đổi theo hướng không dạy kiến ​​thức nữa mà dạy cách tiếp cận tri thức, công nghệ để người học nắm vững. làm chủ tri thức và công nghệ.

“Các trường ĐH, CĐ cần trang bị cho người học các kỹ năng thích ứng, thích ứng, đồng thời phải nhanh chóng nghiên cứu xây dựng chương trình đáp ứng yêu cầu mới về kỹ năng, công nghệ”, ông Hoàng nói. xác định.

\N

Học các kỹ năng mềm để làm việc hiệu quả

Vài năm trước, VietnamWorks đã công bố một báo cáo về triển vọng nghề nghiệp và xu hướng kỹ năng Ở Việt Nam. Để hoàn thành nghiên cứu này, VietnamWorks đã tiến hành khảo sát độc lập hơn 200 chuyên gia nhân sự hiện đang giữ các vị trí quản lý trở lên tại các tập đoàn đa quốc gia và các công ty có thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam. Việt Nam. Theo đó, các chuyên gia nhân sự đã đưa ra những dự đoán về sự thay đổi của các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường lao động Việt Nam và những kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai.

Các chuyên gia được khảo sát cho rằng “sự nhạy bén trong vấn đề” là một năng lực cần thiết cho sự phát triển trong tương lai. Tiếp đến là “năng lực sáng tạo”, “nhận thức linh hoạt”, “học tập tích cực”, “quản lý bản thân và người khác”…

Đặc biệt, trong cuộc khảo sát này, kỹ năng phức tạp và quan trọng nhất, theo các chuyên gia, là “hợp tác với người khác”. Theo lý giải, trong tương lai, yếu tố khoa học công nghệ được dự đoán sẽ làm thay đổi bản chất của nhiều công việc, kéo theo yêu cầu về sự kết nối để cùng nhau làm việc hiệu quả.

Kỹ năng “Hợp tác với người khác” tức là điều chỉnh hành động cho phù hợp với hành động của người khác để đạt được kết quả tốt nhất, mà các chuyên gia cho rằng người học phải trang bị. Cùng với đó, “trí tuệ cảm xúc” và “đánh giá và ra quyết định” cũng quan trọng không kém.

Diễn đàn: “Làm thế nào để học trong một thế giới đang thay đổi?”

Hướng đến mục tiêu giáo dục trong thời đại mới với nhiều thay đổi và biến động hàng ngày, Báo Thiếu niên mở một diễn đàn: “Làm thế nào để học trong một thế giới đang thay đổi?”. Bạn đọc vui lòng gửi bài về địa chỉ email:thanhnienhoaduc@thanhnien.vn. Xin chân thành cảm ơn.Nguồn: https://thanhnien.vn/hoc-the-nao-trong-the-gioi-nhieu-thay-doi-ky-nang-va-cach-thich-nghi-post1525073.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button