Thế Giới

Kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10: Phát huy tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ


Chủ động thay đổi để thích nghi

Thạc sĩ Phạm Quỳnh Anh – Giảng viên Khoa Mỹ thuật Cơ bản, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội từng là thủ khoa đầu vào của trường. Năm 2017, Quỳnh Anh thành lập trung tâm dạy vẽ Strawberry Art Garden với bước khởi đầu tương đối thuận lợi, thu hút một lượng học viên đáng kể. Nhưng chỉ 3 năm sau, khi dịch COVID-19 ập đến, mọi thứ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Xã hội xa cách, học sinh không được đến trường, trung tâm dạy vẽ phải đóng cửa, nhưng vẫn phải trang trải các chi phí cơ bản khác, Quỳnh Anh buộc phải nghĩ đến việc thay đổi, thích nghi để tồn tại và phát triển.

Đứng trước thực tế đó, Quỳnh Anh cùng đội ngũ giáo viên của trung tâm đã xây dựng lại hệ thống bài giảng, mã hóa thành bài giảng trực tuyến. Hàng trăm video bài giảng được xây dựng, mỗi video dài khoảng 35 – 40 phút với phần hướng dẫn tỉ mỉ, nội dung ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Đặc biệt, đi kèm với hướng dẫn và giảng dạy là thực hành song song, tạo điều kiện truyền tải thông tin một cách dễ hiểu và dễ tiếp cận nhất cho học viên, trong đó có nhiều học viên nhỏ tuổi. .

Những ngày đầu thực hiện thay đổi, gặp rất nhiều khó khăn do chưa thành thạo công nghệ thông tin, Quỳnh Anh đã tự mày mò trang web rồi ghi lại bài giảng trên mạng, cuối cùng cũng thành công. Mô hình học trực tuyến của QuynhAnh được nhiều người đón nhận, với hàng nghìn học viên trên cả nước đăng ký tham gia.

Chia sẻ về thành công, Phạm Quỳnh Anh cho biết đây vừa là thách thức vừa là cơ hội để có thể đưa hội họa lên một giai đoạn phát triển mới, bắt kịp xu hướng của thế giới.

Có thể thấy, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, chuyển đổi số đã trở thành xu thế tất yếu của các quốc gia, doanh nghiệp trên toàn cầu và có tác động quan trọng đến năng suất lao động, năng lực. cạnh tranh của các doanh nghiệp. Quỳnh Anh chỉ là một trong số rất nhiều phụ nữ khởi nghiệp đã nhanh chóng tìm cách tiếp cận công nghệ, thích ứng với xu thế chung của toàn xã hội trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế. – xã hội trong thời gian gần đây.

Bà Elisa Fernandez Saenz, Đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ tại Việt Nam (UN Women) khẳng định, phụ nữ đang từng bước thay đổi cùng với sự tiến bộ trong nhận thức chung của toàn xã hội. hiệp hội về bình đẳng giới. Việc phát huy khả năng, sức sáng tạo của phụ nữ là hoàn toàn khả thi và phù hợp với tình hình thực tế. Đây là lúc các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cần tham gia tích cực vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số để nuôi dưỡng và gặt hái kết quả kinh doanh bền vững, phục hồi và phát triển trong bình thường mới.

“Các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã không ngừng đổi mới, luôn sẵn sàng cho tâm thế“ hành động ”và“ đột phá ”, bắt đầu từ việc chuyển đổi“ nhận thức ”của người sử dụng lao động và người lao động. bà Elisa Fernandez Saenz nói.

Tạo cơ hội cho phụ nữ khởi nghiệp thành công

Ở Việt Nam, sau 35 năm đổi mới, vị trí, vai trò của phụ nữ ngày càng được khẳng định trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa của đất nước. Để có sự thay đổi đó, vai trò của các cấp Hội Phụ nữ là hết sức quan trọng. Điều này đã được thể hiện rõ trong thời gian qua, khi cán bộ, hội viên, phụ nữ cả nước đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng cùng các cấp, các ngành, các địa phương tham gia phòng chống dịch bằng nhiều biện pháp. Mô hình sáng tạo và hiệu quả. Những việc làm cụ thể, thiết thực như mô hình “Đi chợ giúp dân”; “Không gian hàng đồng”; “bếp mùa”, “chuyến xe nghĩa tình miền Nam ruột thịt”…

Chú thích ảnh
Các tập thể, cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021. Ảnh: Phương Hoa / TTXVN

Đặc biệt, chương trình “Triệu món quà chia sẻ yêu thương” hỗ trợ phụ nữ và trẻ em miền Nam vượt qua đại dịch COVID-19 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ. Tính đến thời điểm này, các cấp Hội từ Trung ương đến cơ sở đã huy động được nguồn lực trên 129 tỷ đồng, tương đương 430.200 suất quà.

Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh, hầu hết các doanh nghiệp do nữ làm chủ đang phải đối mặt với những khó khăn chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra, nhưng nhiều người vẫn theo đuổi khát vọng khởi nghiệp. Qua cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cho thấy khả năng và sức sáng tạo của phụ nữ là rất lớn khi thu hút được đông đảo chị em ở mọi thành phần, lứa tuổi tham gia.

Hà Thị Nga cho biết, thời gian qua, Hội luôn đồng hành, hỗ trợ, khuyến khích phụ nữ khởi nghiệp làm giàu chính đáng, làm giàu chính đáng cho đất nước và tạo việc làm ổn định cho người dân. . Có tới 13% dự án khởi nghiệp của phụ nữ đến từ vùng dân tộc thiểu số, 10% sản phẩm / dịch vụ của các dự án đã tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt tiêu chuẩn từ 3-4 sao. Đây là dịp khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo to lớn của các tầng lớp phụ nữ Việt Nam, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc.

Phát biểu tại Lễ trao giải Cuộc thi Nữ doanh nhân, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh khẳng định, khởi nghiệp đã và đang là vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam quan tâm và coi trọng. Khởi nghiệp là động lực then chốt của phát triển kinh tế và cũng là cơ hội để phụ nữ nâng cao năng lực… Chính phủ đã đề ra nhiều giải pháp chiến lược để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đầu tư vào công nghệ. , chuyển đổi số, nhằm tạo thuận lợi cho môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam …

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các bộ, ngành, địa phương quan tâm, thực hiện tốt hơn nữa các chính sách vì sự phát triển của phụ nữ nói chung và phụ nữ khởi nghiệp nói riêng. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tiếp tục sáng tạo, mở rộng kết nối, tích cực hợp tác với các bộ, ngành, doanh nghiệp để triển khai hiệu quả hơn Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, qua đó ngày càng có nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ khởi nghiệp thành công.

Phó trưởng Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Đào Mai Hoa cho biết, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của phụ nữ. giống cái. Từ những chương trình nổi tiếng như “Shark Tank Việt Nam” đến talk show “Quốc gia khởi nghiệp”, “Cà phê khởi nghiệp” đều cho thấy bóng dáng của nhiều phụ nữ trong mọi vai trò: nhà đầu tư, nhà tư vấn, cố vấn khởi nghiệp, nhà sáng lập, người khởi nghiệp …

Các cấp Hội đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thông qua truyền thông, tập huấn, kết nối, tư vấn, đề xuất chính sách thông qua Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025.

Có thể thấy, tác động ngày càng lớn của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia, đặc biệt là khi họ kết nối, tạo nên sức mạnh tập thể vững mạnh. , tiếp sức cho phụ nữ Việt Nam tiếp tục cống hiến, theo đuổi ước mơ và giá trị sống, tạo những thay đổi tích cực trong cộng đồng.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button