Giáo Dục

Kỹ sư phần mềm Việt ‘chỉ đường’ đến Tesla

Châu mỹÔng Ngô Thiên Phúc cho biết, nộp hồ sơ vào hãng xe điện hàng đầu của Mỹ, khó nhất là phải vượt qua “cửa ải” xét tuyển CV vì tỷ lệ cạnh tranh rất cao.

Năm 2011, Ngô Thiên Phúc sang Mỹ học lớp 11, sau đó tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Đại học Drexel vào năm 2018. Anh hoàn thành chương trình Thạc sĩ Kỹ thuật Hệ thống tại trường. Pennsylvania hai năm sau.

Trong thời gian học thạc sĩ, Phúc đã thực tập tại hãng xe điện nổi tiếng Tesla. Sau 6 tháng thực tập với thành tích ấn tượng, chàng trai gốc Việt đã được Tesla mời nộp hồ sơ sau khi tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, để giành được vị trí nhân viên chính thức, anh vẫn phải vượt qua rất nhiều thử thách.

70% kỹ năng, 30% may mắn

Tesla có quy mô 100.000 nhân viên trên toàn thế giới, và trụ sở chính ở California nơi Phúc đang làm việc có khoảng 30.000 người. Vì vậy, theo anh, khó nhất là phải vượt qua “cửa ải” CV tuyển chọn, vì tỷ lệ cạnh tranh rất lớn.

Theo báo cáo thường niên do Tesla công bố vào đầu tháng 5 năm 2022, công ty đã nhận được ba triệu đơn xin việc vào năm 2021, trong khi chỉ tuyển thêm 30.000 nhân viên. Điều đó có nghĩa là trung bình mỗi vị trí, Tesla nhận được 100 đơn ứng tuyển.

“Mỗi vị trí luôn có khoảng 100 người ứng tuyển và các hồ sơ sẽ được máy lọc trước. Ngoài lý lịch đẹp, mình nghĩ phải có sự may mắn”, Phúc chia sẻ.

Do tỷ lệ cạnh tranh cao nên hồ sơ của ứng viên phải ấn tượng, rõ ràng và mạch lạc; Có kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Phúc có kinh nghiệm thực tập tại bốn công ty khác nhau. Tesla ưu tiên những ứng viên có kinh nghiệm và kỹ năng có thể áp dụng ngay vào công việc. Với gần hai năm kinh nghiệm thực tập, liên quan đến phân tích dữ liệu và lập trình web, Phúc nghĩ phần này đã làm nổi bật hồ sơ xin việc của mình.

Anh cũng liệt kê các giải thưởng lập trình (Hackathons) đã giành được tại nhiều trường đại học khác nhau như: Giải nhất Comcast Hackathon, Giải nhì Hackathon Đại học Jefferson, Giải khởi nghiệp Đại học New York University New York, Giải nhất Codefest Philadelphia, Giải nhất Hackathon Đại học Villanova .. .Giải thưởng – cho thấy ứng viên ham học hỏi và sáng tạo – sẽ tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.

Qua vòng loại, các ứng viên tiếp tục được thử thách ở 2-3 vòng nữa, tùy theo từng vị trí. Phúc cho biết, để vào được vị trí kỹ sư phần mềm, em phải trải qua vòng đầu tiên là phần thi trắc nghiệm trực tuyến với hai bài toán thuật toán trong thời gian 90 phút. Thí sinh đạt 80/100 điểm mới được đi tiếp. Hai bài toán này có độ khó trung bình, đòi hỏi thí sinh phải làm quen với việc giải thuật toán trước đó.

Tiếp theo là cuộc phỏng vấn qua điện thoại kéo dài 45 phút. “Vòng này cũng có những câu hỏi về thuật toán, nhưng ngoài việc đưa ra kết quả đúng, thí sinh còn phải thể hiện tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề”, Phúc chia sẻ. Khó khăn nhất của vòng này là cả hai bên chỉ có thể nghe thấy giọng nói của nhau qua điện thoại, vì vậy hãy đảm bảo nói rõ ràng. Có những thí sinh hoàn thành bài toán nhưng diễn giải không tốt, vẫn bị trượt.

Nếu làm tốt 2 vòng đầu, ứng viên sẽ đi phỏng vấn lần cuối với các câu hỏi liên quan đến lập trình, kiến ​​thức về công nghệ mà bộ phận đó đang sử dụng; trao đổi để đánh giá khả năng làm việc nhóm và sự phù hợp với môi trường Tesla. Trước khi phỏng vấn với Tesla, Phúc đã dành khoảng ba tháng để luyện tập kỹ lưỡng về các mảng trên, đặc biệt là các thuật toán. Phúc cho biết vòng chung kết là một thử thách khó.

Một ngày sau khi phỏng vấn, Phúc nhận được cuộc gọi từ phòng nhân sự thông báo hồ sơ của anh đã trúng tuyển. Anh cho biết, để được nhận vào công ty xe điện lớn nhất thế giới, kỹ năng chiếm bảy phần, may mắn ba phần.

Các kỹ năng bao gồm hiểu biết về công nghệ (phần mềm, phần cứng, dữ liệu), tư duy logic, giải quyết vấn đề, ứng biến, kỹ năng giao tiếp và thái độ …

Yếu tố may mắn thể hiện ở khả năng lựa chọn giữa hàng trăm nghìn bộ hồ sơ xin việc giống nhau hoặc gặp câu hỏi phỏng vấn trúng tuyển, đúng thế mạnh. “Giống như khi tôi thi vào cấp 3 hay đại học, nếu tôi đã ôn hàng chục dạng đề, não bộ của tôi sẽ tự rèn luyện khả năng suy nghĩ và giải quyết cùng một vấn đề. Nhưng còn gì tuyệt hơn khi tôi vẫn còn may mắn. đã gặp và giành được mọi giải thưởng, “anh nói.

Anh Ngô Phúc, kỹ sư phần mềm tại Tesla, Mỹ.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Ngô Phúc, kỹ sư phần mềm tại Tesla, Mỹ. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Tránh nghi ngờ bản thân

Phúc đang nghiên cứu dữ liệu của Tesla cho bộ phận ở Mỹ, Châu Âu và Châu Á.
Ông nói, tốc độ làm việc ở đây khá nhanh. Khối lượng công việc lớn nhưng nếu muốn làm chậm, nghỉ việc, nhân viên có thể thông báo cho sếp. Tesla cho phép nghỉ việc có lương bao lâu tùy thích. Vì vậy, ngoài công việc, Phúc vẫn dành thời gian riêng để đi chơi, đi tập gym và làm Vlog.

Nói về chủ đề tìm việc làm của du học sinh, Phúc cho rằng vấn đề lớn của nhiều bạn trẻ là tâm lý ngại ngùng, tự ti. Nhiều bạn cảm thấy mình chưa đủ giỏi để ứng tuyển vào công ty này, vị trí kia, hoặc không dám liên hệ với những người đi trước để học hỏi thêm.

“Tôi luôn nói với họ rằng không có gì phải sợ. Chỉ cần nộp tất cả, nộp càng nhiều, cơ hội của bạn càng cao. Nhắn tin cho tất cả mọi người, kể cả những người tôi không quen biết. Chỉ cần 1-2 câu giới thiệu ngắn gọn về bản thân và muốn đi xin việc sẽ được giúp đỡ ”, Phúc nói.

Anh cho biết, tại Tesla nói riêng và các công ty ở Mỹ nói chung, rất nhiều vị trí cần người. Tesla đang tìm kiếm các vị trí từ phân tích dữ liệu, phần mềm, phần cứng, đến sản xuất và lắp ráp.

“Trước khi ứng tuyển nên tìm hiểu kỹ và hỏi các anh chị đang đi làm hoặc đã từng phỏng vấn, một số công ty lớn thường có những mẫu phỏng vấn chung và ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau.

Trên Facebook, có rất nhiều hội nhóm như Viet Tech hay Viet Career Guide, nơi có cộng đồng những người bạn đi xin việc với những người đi trước đang làm việc tại các công ty lớn ở Mỹ. Du học sinh Việt Nam từ đó sẽ nhận được rất nhiều sự giúp đỡ “, anh nói thêm.

Lời khuyên của kỹ sư phần mềm Ngô Phúc là hãy bắt đầu tìm kiếm công việc thực tập, thậm chí là công việc không lương từ sớm (đừng đợi đến năm thứ ba đại học mới bắt đầu).

Nhiều người làm việc tại các công ty lớn như Google, Facebook sau khi ra trường cũng bắt đầu ở các công ty nhỏ. “Không bao giờ là quá muộn cho những hoài bão lớn”, Phúc gửi gắm.

Lê Thu

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-su-phan-mem-viet-chi-duong-den-tesla-4464318.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button