Công Nghệ

Kỹ sư Việt giành giải nhất cuộc thi dùng AI phát hiện Covid-19

Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng (VinBigdata) sử dụng AI (Trí tuệ nhân tạo) để phân loại X-quang là âm tính hay viêm phổi thông thường, góp phần tầm soát Covid-19 quy mô lớn.

Cuộc thi phát hiện Covid-19 trên hình ảnh X-quang (SIIM-FISABIO-RSNA COVID-19 Detection) được tổ chức bởi Hiệp hội Tin học Hình ảnh Y tế Hoa Kỳ (SIIM), Quỹ Khu vực về Nâng cao Sức khỏe và Nghiên cứu Y sinh. Valencia (FISABIO) và Hiệp hội phóng xạ Bắc Mỹ (RSNA) bắt đầu vào tháng 5 năm 2021.

Vượt qua hơn 1.300 đội thi với gần 1.800 đối thủ đa quốc gia đến từ các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới như Google, Nvidia, Aillis, Đại học Kyoto (Nhật Bản), kỹ sư Nguyễn Bá Dũng của Trung tâm Xử lý Hình ảnh Y tế Trung Quốc – Viện Nghiên cứu VinBigdata (Tập đoàn Vingroup) đã giành chiến thắng duy nhất vị trí đầu bảng với giải thưởng 30.000 USD.

Trong cuộc thi này, những người tham gia cần áp dụng mô hình AI để phân loại X-quang là viêm phổi âm tính hoặc điển hình, không điển hình và không xác định. Đối với các trường hợp không âm tính, mô hình AI cần khoanh vùng các vùng có độ mờ ở phổi, phát hiện các tổn thương và đưa ra các gợi ý giúp bác sĩ đưa ra kết luận chính xác hơn.

Kỹ sư của VinBigdata giành giải nhất cuộc thi AI phát hiện Covid-19

Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng.

Mô hình đoạt giải sẽ được triển khai vào các ứng dụng lâm sàng để nâng cao chất lượng và hiệu quả chăm sóc sức khỏe trên quy mô toàn cầu. Đồng thời, mã nguồn cũng sẽ được chia sẻ công khai để giới khoa học trên thế giới tham khảo và tiếp tục phát triển các giải pháp y tế thông minh phục vụ đời sống con người.

“Covid-19 hiện có thể được chẩn đoán thông qua xét nghiệm PCR và chụp X-quang phổi. PCR (hoặc xét nghiệm chẩn đoán dựa trên chuỗi Polymerase cho vật liệu di truyền của virus), có độ chính xác cao. Tuy nhiên, phải mất từ ​​vài giờ đến vài ngày để có được Ngược lại, chụp X-quang phổi có thể có kết quả chỉ trong vài phút với chi phí rẻ hơn nhiều so với một bộ xét nghiệm “, ông Dũng nói.

Mô hình VinDr.ai đứng đầu trong biểu đồ Phát hiện SIIM-FISABIO-RSNA Covid-19.

Mô hình VinDr.ai đứng đầu trong biểu đồ Phát hiện SIIM-FISABIO-RSNA Covid-19. Ảnh chụp màn hình

Để giải quyết vấn đề trên, anh đã sử dụng kết quả tổng hợp của 40 mô hình đơn lẻ, tất cả đều là những kiến ​​trúc AI tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay như EfficientNet, ResNet, YOLO, Faster R-CNN, EfficientDet … để đảm bảo độ chính xác cao trong tổn thương phát hiện và phân loại, mô hình AI được đào tạo bởi các bộ dữ liệu X-quang ngực quy mô lớn và nổi tiếng thế giới như Cheexpert của Đại học Stanford (Anh)).

Ứng dụng Ai trong chẩn đoán bệnh lý

Không chỉ gói gọn trong một cuộc thi, thành tích của kỹ sư Bá Dũng còn có ý nghĩa thiết thực trong việc hỗ trợ giảm tải, giảm chi phí cho hệ thống thử nghiệm hiện nay. Với sức mạnh tính toán, hệ thống AI có thể dự đoán hàng triệu ca lây nhiễm trong vòng vài phút và có thể coi là giải pháp tối ưu nhất để tầm soát bệnh trên diện rộng trong bối cảnh đợt dịch chưa thu được nhiều dữ liệu. hiệu quả tích cực.

Đây cũng là mục tiêu đặt ra của đội ngũ phát triển VinDr – Giải pháp phân tích hình ảnh y tế toàn diện ứng dụng AI tại VinBigdata, nơi Dũng đang làm trưởng nhóm Phân tích hình ảnh y tế. Được công bố thử nghiệm từ giữa năm 2020, với mô-đun chẩn đoán X-quang phổi, VinDr có khả năng phát hiện 22 loại tổn thương khác như tràn dịch, tràn khí màng phổi, nốt khối, đông đặc, thâm nhiễm…; Độ chính xác hơn 90% giúp chẩn đoán hầu hết các bệnh nguy hiểm liên quan đến phổi.

VinDr hiện đang được triển khai tại nhiều bệnh viện, phòng khám tại các tỉnh, thành phố lớn trên cả nước. Ngoài ra, nhóm phát triển cũng đã hoàn thiện 4 tính năng khác gồm X-quang cột sống, X-quang vú, CT lồng ngực và CT gan mật; hướng tới hỗ trợ tầm soát, chẩn đoán các bệnh nguy hiểm, phổ biến của người Việt Nam.

Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng cùng đội ngũ Trung tâm xử lý hình ảnh y tế VinBigdata tập trung nghiên cứu phát triển các module hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh thông thường, điển hình liên quan đến phổi, gan, não ...

Kỹ sư Nguyễn Bá Dũng cùng đội ngũ Trung tâm xử lý hình ảnh y tế VinBigdata tập trung nghiên cứu phát triển các module hỗ trợ chẩn đoán một số bệnh thông thường, điển hình liên quan đến phổi, gan, não …

“Trên thực tế, các mô hình tôi sử dụng trong cuộc thi đã được tích hợp vào mô-đun X-quang lồng ngực của VinDr, với mỗi bộ dữ liệu chúng tôi chỉ phải tối ưu các thông số khác nhau, có thể nói rằng chính mô-đun X-quang lồng ngực đã giúp tôi cải thiện mô hình. Tham gia cuộc thi không chỉ là phần thưởng, tại VinBigdata chúng tôi phát triển giải pháp phân tích hình ảnh y tế với mong muốn góp một phần nhỏ vào sự thành công của cuộc thi, chung tay đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời hỗ trợ bác sĩ, y tá ”, kỹ sư Bá Dũng nói.

Trước đó, Dũng cùng các thành viên của trung tâm đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá trong lĩnh vực xử lý hình ảnh y học như đứng đầu cuộc thi Phát hiện dị vật EndoCV EndoCV – Hội thảo ISBI, Top 3 cuộc thi phát hiện thuyên tắc phổi trên hình ảnh CT do X quang tổ chức. Hiệp hội Bắc Mỹ (RSNA), xếp hạng nhất trong cuộc thi CheXpert chẩn đoán 13 bệnh và dấu hiệu trên X-quang phổi do Đại học Stanford tổ chức.

Sơn Quỳnh
Ảnh: VinBigdata

Cuộc thi phát hiện hình ảnh tia X Covid-19 quy mô toàn cầu (SIIM-FISABIO-RSNA COVID-19 Detection) được tổ chức trên nền tảng Kaggle từ tháng 5 năm 2021 và kết thúc vào ngày 10 tháng 8 năm 2021 với tổng giải thưởng lên tới 100.000 USD. Theo dõi thông tin về cuộc thi ở đây

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-su-viet-gianh-giai-nhat-cuoc-thi-dung-ai-phat-hien-covid-19-4359128.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button