Giáo Dục

Kỳ thi lịch sử ở TP HCM

Lãnh đạo TP.HCM coi kỳ thi tốt nghiệp THPT này là kỳ thi lịch sử vì diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 nguy hiểm, thành phố đã ghi nhận hơn 7.000 ca nhiễm trùng.

Chiều 6/7, gần 87.000 thí sinh đã làm thủ tục dự thi, 155 điểm thi đã hoàn thành công tác bố trí nhân sự, phương án chống dịch, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp vào sáng mai.

Tại điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi (Q.Gò Vấp), 104 cán bộ, giáo viên, nhân viên đã chia nhau làm thủ tục dự thi cho gần 600 thí sinh. Ở vòng ngoài, lực lượng công an, dân phòng, khu phố vừa bảo vệ trật tự vừa nhắc nhở phụ huynh ra về, không chờ trước cổng trường.

Bên trong, trường làm hàng rào ngăn cách 3 lối đi. Học sinh bước vào để giữ khoảng cách với những người khác. Sau khi đo nhiệt độ, rửa tay bằng nước vệ sinh, các em được hướng dẫn vào thẳng phòng thi.

Ông Trần Công Tuấn, Trưởng điểm thi Trường THCS Nguyễn Trãi, cho biết kết quả khám nghiệm Covid-19 không có dấu hiệu bất thường. Trong ngày hôm qua, trường đã khử trùng toàn bộ khu vực, vệ sinh khuôn viên và 26 phòng thi. Điều này sẽ được lặp lại sau mỗi phiên kiểm tra.

Cổng trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp chia làm ba lối đi cho thí sinh chiều 6/7. Ảnh: Mạnh Tùng.

Cổng trường THCS Nguyễn Trãi, quận Gò Vấp chia làm ba lối đi cho thí sinh chiều 6/7. Hình ảnh: Mạnh Tùng.

Tương tự, tại điểm thi Trường THPT Thủ Đức (TP. Thủ Đức), gần 700 thí sinh với hơn 112 cán bộ, giáo viên làm thủ tục dự thi khá nhanh chóng với đầy đủ các khâu phòng bệnh. Đây được coi là buổi tập dượt cho kỳ thi chính thức vào sáng mai.

Lực lượng an ninh, dân phòng và sinh viên tình nguyện hỗ trợ nhà trường phân loại thí sinh. Phụ huynh đưa con đến điểm thi này không được chờ trước cổng để đảm bảo thông thoáng, tránh lây lan dịch bệnh. Trong phòng thi, giáo viên phổ biến nội quy, những dụng cụ nào được mang vào phòng thi và những việc không được làm.

Để đảm bảo khoảng cách, tránh tụ tập đông người, trưởng điểm thi đã tính toán kỹ lưỡng các phương án ra, vào trước và sau giờ thi.

Với 480 thí sinh ở 20 phòng, điểm thi THPT Marie Curie chia học sinh thành 3 nhóm với thời gian ra vào khác nhau. Khi vào địa điểm thi, thí sinh đi theo làn đường đã được sơn và căng dải phân cách. Trưởng điểm thi cũng bố trí 2 phòng thi dự phòng, 4 phòng cách ly và 3 phòng chờ dành cho những thí sinh có thân nhiệt cao.

Tại Trường THPT Tân Phong (Q.7), “kịch bản” ra vào khá chi tiết. Cổng chính dành cho cán bộ coi thi và thí sinh đi lại với 4 hướng ra vào điểm thi và vào phòng thi. Một cổng phụ dành cho những ai gửi xe vào trường, chia làm 3 luồng. Mỗi cổng đều có người điều khiển giao thông, hướng dẫn phụ huynh ra về.

Điểm thi này có 544 thí sinh với 23 phòng chính, 4 phòng dự phòng, 2 phòng cách ly và một phòng chờ. Tổng số cán bộ, giáo viên đang làm việc tại đây là 100 người.

Tương tự, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (Q.Tân Bình) cũng bố trí 2 cổng ra vào cho thí sinh. Học sinh xếp thành 6 hàng, mỗi người cách nhau 1,5m lần lượt vào phòng thi. Điều này được lặp lại khi ra về, với việc người đi xe máy chia thành nhiều ngã rẽ để tránh ùn tắc.

Một số điểm thi khác tìm thêm những chiếc ô lớn để che mưa cho thí sinh khi thành phố đang hứng áp thấp nhiệt đới. Điều này sẽ giúp sơ tán ứng viên nhanh chóng, tránh tụ tập đông người trong hầm trú mưa.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Q.Tân Bình. Ảnh: Hữu Khoa.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tại Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, Q.Tân Bình. Hình ảnh: Hữu Khoa.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, gần 87.000 thí sinh (chiếm khoảng 97,4% số thí sinh đăng ký dự thi) đã làm thủ tục vào trưa nay. Tất cả các điểm thi đã sẵn sàng đón thí sinh trong 2 ngày thi đầu tiên với các phương án đảm bảo an toàn đã được thành phố đưa ra trước đó.

“Nếu để xảy ra tình trạng chen chúc trước hoặc trong giờ thi, không có khoảng cách thì trưởng điểm thi phải chịu trách nhiệm”, ông Hiếu nói.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan nhắc lại “ nỗi khó khăn của lãnh đạo thành phố trước khi ra quyết định tổ chức kỳ thi học kỳ 1 theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Các phương án phòng chống dịch bệnh, khám sàng lọc Covid-19 cho thí sinh và cán bộ tham gia kỳ thi, các phương án dự phòng được tính toán kỹ lưỡng.

“Kỳ thi mang tính lịch sử bởi bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều này tạo ra tâm lý lo lắng không chỉ cho học sinh, phụ huynh mà còn đặt ra cho lãnh đạo thành phố một bài toán khó. Làm sao để bảo vệ quyền lợi cho các em, vừa đảm bảo an toàn”, ông Hoan nói.

Phòng chờ khám bệnh cho thí sinh có thân nhiệt cao tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Q.Gò Vấp. Ảnh: Mạnh Tùng.

Phòng chờ khám bệnh cho thí sinh có thân nhiệt cao tại Trường THCS Nguyễn Trãi, Q.Gò Vấp. Hình ảnh: Mạnh Tùng.

TP.HCM có 89.200 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, nhưng có hơn 1.200 thí sinh F0-F2 bị phong tỏa nơi cư trú và một số thí sinh F0 mới phát hiện sẽ không được tham gia kỳ thi này.

Để chuẩn bị cho kỳ thi, thành phố đã huy động hơn 15.800 người. Trong đó, 400 người là thanh tra các kỳ thi; cán bộ coi thi hơn 1.700; nhân viên xét duyệt 1.000 người.

Mỗi điểm thi có từ 20 – 35 phòng với 380 – 800 thí sinh; không quá 130 cán bộ, giáo viên, nhân viên coi thi. Mỗi điểm có ít nhất 2 phòng thi dự phòng cho học sinh có biểu hiện ốm, ho, sốt; Mỗi quận, TP Thủ Đức sẽ có 1-3 điểm thi dự phòng.

Về công tác an ninh, Công an TP.HCM sẽ cử 2 công an túc trực từng điểm thi, 2 công an bảo vệ trật tự bên ngoài. Ngoài ra, mỗi điểm thi sẽ có thêm ít nhất 6 nhân sự là công an phường, xã, dân phòng, bảo vệ dân phố để hướng dẫn phân luồng, đảm bảo cự ly, tránh đông người.

Theo thống kê của Bộ GD & ĐT, tổng số thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm nay là 1.015.000 em, nhiều hơn năm ngoái khoảng 100.000 em. Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Đợt 1 vào ngày 7-8 / 7 với hơn một triệu thí sinh, lịch trình cụ thể như sau:

Đề thi Lịch sử TP HCM - 3

Dự kiến ​​hơn 11.000 trẻ thuộc diện F0, F1, F2 hoặc trong diện cách ly, phong tỏa tham gia đợt thi thứ 2 (lịch trình sẽ thông báo sau), căn cứ vào tình hình dịch bệnh và khuyến cáo của các địa phương.

Mạnh Tùng