Giáo Dục

Kỳ thủ cờ vua thành thủ khoa chuyên Toán

Hà nộiBận chơi cờ vua, lớp 8 Hiếu mới bắt đầu tập trung vào môn toán nhưng nhanh chóng vụt sáng và vừa trở thành thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán chuyên Khoa học.

Đạt 10 điểm môn toán chuyên, điểm 9 môn toán điều kiện và 8,5 điểm môn văn, Hoàng Minh Hiếu, lớp 9A, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, đã trở thành thủ khoa môn Toán, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên. , Học Đại học Khoa học Tự nhiên.

Hoàng Minh Hiếu.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hoàng Minh Hiếu. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Nam sinh cũng từng lọt vào top 6 thí sinh đạt điểm cao vào lớp chuyên Toán, trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội. Trúng hai trường, Hiếu đã trút bỏ được nhiều áp lực và đang tiếp tục ôn thi để chinh phục mục tiêu vào trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam vào cuối tuần này.

Hiếu nói, đề thi năm nay trong ngành Sư phạm còn khá xa lạ. Mặc dù đã làm quen với các dạng đề những năm trước nhưng em vẫn còn bỡ ngỡ với các dạng bài. Hiếu đánh giá đề không khó, kiến ​​thức không nhiều và có thể đạt điểm 10 nếu cẩn thận. Đến ngày thi, Hiếu hoàn thành bài thi sớm và dự đoán được hai điểm 10 môn Toán. Khi có điểm, em rất bất ngờ vì em chỉ đạt 9,5 môn Toán chuyên và 9,75 môn Toán điều kiện.

Khác với sư phạm, Hiếu thận trọng với Các chủ đề của chuyên ngành Khoa học tự nhiên. Câu hỏi có nhiều và khó, đặc biệt là các câu về bất đẳng thức và tổ hợp. Trong bài thi chuyên, Hiếu dễ dàng vượt qua những câu hỏi đầu tiên nhưng chiếm phần lớn thời gian với câu hỏi về hình học 0,5 điểm. Lần này, bản thân Hiếu đạt 9 điểm nhưng cuối cùng vẫn đạt điểm tuyệt đối.

Nam sinh chia sẻ, niềm yêu thích môn Toán chỉ thực sự bắt đầu khi em lọt vào đội tuyển học sinh giỏi Toán lớp 8. Trước đó, em chỉ học ở mức cơ bản, ở mức bình thường vì thời gian phải tập trung. thời gian dành cho các giải đấu cờ vua – bộ môn mà Hiếu yêu thích và có sở trường. Trong thời gian tập luyện cùng các thành viên trong tổ Toán, Hiếu có cơ hội phát huy khả năng và khám phá niềm đam mê của mình. Nhờ sự động viên, truyền cảm hứng từ các thầy cô, Hiếu ngày càng đam mê môn học hơn và đạt điểm xuất sắc, có tư duy đặc biệt.

“Hiếu cực kỳ thông minh. Thầy giáo dạy hình học đã tạo ra một đề thi trước đó không khóa nào làm được, nhưng Hiếu là một trong hai bạn đã tìm ra lời giải”, thầy giáo Cao Văn Dũng, phụ trách đội tuyển Toán trường Amsterdam cho biết. .

Anh Dũng nhớ lại, đầu năm lớp 8, Hiếu không có gì nổi bật, thậm chí “như tờ giấy trắng”. Hiếu chỉ thực sự bật lên sau khi được thầy cô phát hiện tố chất và bồi dưỡng. Nam sinh sau đó đạt giải nhất cấp quận, giải ba học sinh giỏi môn toán cấp thành phố.

Hiếu học ít, chủ yếu là tự học.

Nam sinh tập trung đọc sách và làm bài. Sau khi nắm chắc lý thuyết, bạn hãy thực hành với nhiều dạng bài để bổ sung kiến ​​thức. Nhờ cách này mà đến cuối năm lớp 8, em đã học chuyên sâu môn toán và đến lớp 9 thì em chỉ cần ôn luyện.

Anh Dũng nhận xét, những giải pháp của Hiếu thể hiện tư duy vượt trội nhờ được rèn luyện nhiều năm trong môn cờ vua.

Hiếu vốn xuất thân là vận động viên cờ vua, từng đạt nhiều huy chương trong các giải đấu trong nước và quốc tế. Năm 2014, Hiếu đoạt HCV cá nhân Giải cờ vua toàn quốc khi mới học lớp 2. Kể từ đó, anh đã giành được nhiều huy chương vàng tại Giải vô địch cờ vua trẻ Đông Nam Á và một huy chương bạc tại giải vô địch cờ vua trẻ châu Á.

Hiếu tham gia giải cờ vua trẻ Đông Nam Á năm 2017 và giành huy chương bạc.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiếu (phải) thi đấu giải cờ vua trẻ Đông Á 2017. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Theo tân thủ khoa, mỗi ván cờ kéo dài nhiều giờ, đòi hỏi sự tư duy sâu sắc, sự kiên nhẫn và bền bỉ. Nhờ có cờ vua mà em đã rèn luyện được khả năng tư duy, giúp ích rất nhiều cho việc học Toán, đặc biệt là môn Hình học. Trong thời gian tập trung ôn thi vào lớp 10, những lúc rảnh rỗi Hiếu chỉ biết đánh cờ để giải trí.

“Em dự định sau khi vào lớp 10 sẽ trở lại với các giải đấu cờ vua”, Hiếu nói.

Bình minh

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-thu-co-vua-thanh-thu-khoa-chuyen-toan-4475888.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button