Tin Tức

Kỳ thủ gốc Việt có thể giúp Quang Liêm vô địch

Tiếng SécKhông còn dẫn trước, Lê Quang Liêm vẫn có thể giành chiến thắng khi có sự giúp sức không nhỏ của kỳ thủ người CH Séc Nguyễn Thái Đại Văn ở ván cuối cùng giải Praha Masters.

Quang Liêm trong trận đấu với Salem Saleh tại Prague Masters ngày 14 tháng 6. Ảnh: Chessbase

Quang Liêm trong trận đấu với Salem Saleh tại Prague Masters ngày 14 tháng 6. Hình ảnh: Chessbase

Ở hiệp đấu áp chót tối 16/6, tay vợt xếp nhì bảng Pentala Harikrishna cầm quân đen, bất ngờ thắng chóng vánh Salem Saleh sau sai lầm của cầu thủ UAE trong pha mở tỷ số.

Nhận thấy đối thủ duy nhất tranh chức vô địch, Quang Liêm cầm quân trắng, cố gắng kéo dài ván đấu Vidit Gujrathi để chờ đối thủ phạm lỗi dù kết thúc chẵn lẻ. Sau hơn 4 tiếng rưỡi, Quang Liêm chấp nhận hòa và bị Harikrishna lấn lướt do hơn hệ số. Hai kỳ thủ này sẽ tranh chức vô địch.

Các đấu thủ có số điểm bằng nhau tại giải đấu sẽ lần lượt xét ba hệ số để xếp hạng. Hệ số thứ nhất là đối đầu, hai tay vợt này hòa nhau nên hệ số thứ hai là Sonneborn-Berger (SB) được tính dựa trên số điểm của các đối thủ. Về cơ bản, người chơi thắng nhiều đối thủ hơn với điểm số cao hơn sẽ có hệ số SB cao hơn. Và nếu SB của hai kỳ thủ này vẫn bằng nhau thì sẽ xét đến yếu tố thứ ba, đó là số ván cầm quân đen. Ở hệ số này, Harikrishna hơn Quang Liêm 1 ván cầm quân đen tại giải.

Sau ván tám, hai kỳ thủ này bằng điểm, đối đầu với cả hai SB, nhưng lão Harikrishna đứng đầu do có nhiều quân đen hơn. Tuy nhiên, Quang Liêm gặp một kỳ thủ có bốn điểm (Vallejo) ở vòng cuối, và Harikrishna gặp một kỳ thủ có hai điểm (Anton). Vì vậy, các kỳ thủ Việt Nam sẽ có lợi thế lớn về hệ số SB chung cuộc.

Bảng điểm của Prague Masters sau vòng tám

TT người chơi cờ Hệ số SB Quan điểm
Đầu tiên Harikrishna 21 5.5
2 Quang Liêm 21 5.5
3 Đại Vân 16,5 4,5
4 Shankland 15,75 4,5
5 Navara 15,5 4,5
6 Vallejo 14,5 4
7 Vidit 14,25 3.5
số 8 Maghsoodloo 13 3.5
9 Saleh số 8 2,5
mười Anton 8.5 2

Ở ván cuối cùng bắt đầu lúc 16h thứ Sáu ngày 17/6 theo giờ Hà Nội, Quang Liêm cầm quân đen gặp Vallejo, Harikrishna cầm quân trắng gặp Anton. Anton đang xếp cuối bảng với chỉ hai điểm sau tám trận, và tâm lý của anh ấy có thể bị ảnh hưởng. Nhưng ở ván đấu áp chót, Anton cầm quân trắng và không cố gắng phân thắng bại để gỡ lại phần nào Elo đã mất. Thay vào đó, anh nhanh chóng rút Parham Maghsoodloo bằng đường đạn bất di bất dịch, để không mất thêm Elo nào.

Nếu Quang Liêm thua ván cuối, hoặc hòa trong trường hợp Harikrishna thắng, kỳ thủ Ấn Độ sẽ thắng.

Nếu Quang Liêm thắng và Harikrishna hòa, hoặc Quang Liêm hòa và Harikrishna thua, các kỳ thủ Việt Nam sẽ thắng.

Nếu hai kỳ thủ này có kết quả bằng nhau ở ván cuối, Harikrishna sẽ chỉ có thể lên ngôi vô địch nếu Vidit, Maghsoodloo và Dai Van cùng thắng ván cuối. Đại Văn có thể giúp Quang Liêm đoạt chức vô địch nếu tay vợt người CH Séc này không thắng Sam Shankland ở ván chín.

Đại Văn năm nay 21 tuổi, là tay vợt số ba của CH Séc. Bố mẹ anh là người Việt Nam, sở hữu chuỗi cửa hàng đồ thể thao trị giá hàng tỷ USD. Còn Harikrishna là kỳ thủ cờ vua số ba Ấn Độ, từng lọt vào Top 10 thế giới.

Praha Masters quy tụ 10 kỳ thủ với Elo ban đầu trung bình là 2.693, hầu hết đều là Siêu Đại kiện tướng hoặc gần chạm mốc 2.700. Tình hình hiện tại của Quang Liêm tại Praha Masters cũng tương tự như Cờ vua cổ điển mùa hè 2019. Khi đó, Quang Liêm cũng cầm quân đen ở ván cuối và cầm hòa nhanh chóng. Người tranh chức vô địch là Jeffery Xiong cầm quân trắng buộc phải phân thắng bại nhưng đành ngậm ngùi nhìn Quang Liêm đăng quang. Đó cũng là chức vô địch ngoại hạng gần đây nhất của kỳ thủ số một Việt Nam.

Xuân Bình

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-thu-goc-viet-co-the-giup-quang-liem-vo-dich-4476975.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button