Thể Thao

Kỳ thủ Hồng Nhung đoạt HC bạc cờ vua trẻ thế giới

RomaniaKỳ thủ Nguyễn Hồng Nhung ngang cơ vô địch, nhưng chỉ nhận HCB vì kém chỉ số phụ ở nhóm U16 nữ Giải cờ vua trẻ thế giới 2022.

Kết thúc giải đấu, có 3 kỳ thủ ở bảng này được 8,5 điểm là Davaakhuu Munkhzul (Mông Cổ), Hồng Nhung và Machteld Van Foreest (Hà Lan). Để xác định huy chương, ban tổ chức phải dựa vào chỉ số phụ.

Hồng Nhung (trái) tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2022 ở Mamaia, Constanta, Romania.  Ảnh: Anh Thư

Hồng Nhung (trái) tại Giải vô địch cờ vua trẻ thế giới 2022 ở Mamaia, Constanta, Romania. Hình ảnh: Nữ anh hùng

Chỉ số phụ đầu tiên được xem là đối đầu, khi Hồng Nhung đánh bại quán quân Munkhzul. Nhưng theo điều lệ của giải, chỉ số này chỉ được tính khi các cầu thủ bằng điểm đều đã gặp nhau tại giải. Munkhzul thua Hồng Nhung cầm hòa Forestest nhưng Hồng Nhung và Forestest không gặp nhau.

Do đó, chỉ số phụ thứ hai được xét tặng huy chương là hệ số Buchholz-1 (tổng điểm của các đối thủ đã gặp, trừ điểm của đối thủ thấp nhất). Munkhzul có hệ số cao nhất nên đoạt HCV, Hồng Nhung hạng nhì, Forestest hạng ba.

Lượt cuối ngày 16/9 diễn ra đầy kịch tính, khi Munkhzul, Nurmanova và Hồng Nhung đều được 8 điểm. Hồng Nhung cầm quân trắng chơi ở bàn thứ 3 gặp Galina Mikheeva (Nga). Cô đổi quân về cuối trận với lợi thế hơn người nhưng đối thủ tỏ ra không thay đổi và cầm hòa.

Trận hòa đảm bảo cho Hồng Nhung ít nhất một huy chương, màu sắc phụ thuộc vào kết quả của hai bàn thắng đầu tiên. Ở bàn đầu tiên, Nurmanova cầm quân trắng và có lợi thế khi thắng Forest ở trung lộ. Nhưng chỉ cần một động tác sai lầm, tay vợt người Kazakhstan đã bị lật ngược thế cờ và bị hạ gục nhanh chóng.

Bàn thua của Nurmanova giúp Hồng Nhung nhận huy chương bạc trở lên. Người hâm mộ các cầu thủ Hà Nội chờ đợi Munkhzul thua Anastasiia Dubovyk (Ukraine) thì Hồng Nhung sẽ giành HCV. Nhưng, Munkhzul đã cầm hòa Dubovyk để giành huy chương vàng cho Mông Cổ.

Không thể góp mặt trong nhóm 8 kỳ thủ Việt Nam giành HCV cờ tiêu chuẩn trẻ thế giới, Hồng Nhung cũng trải qua giải đấu thành công khi tăng tới 174 Elo, lên 2.024.

Việt Nam tham dự Giải cờ vua trẻ thế giới 2022 diễn ra từ ngày 6 đến 16-9 với chín kỳ thủ. Ngoài Hồng Nhung, một kỳ thủ khác trong Top 10 là Nguyễn Ngọc Hiền (U14 nữ), với vị trí thứ sáu. Nhưng, hầu hết các kỳ thủ Việt Nam đều đã tăng từ hàng chục đến hàng trăm Elo sau giải đấu.

Hồng Nhung đang học lớp 11 chuyên Toán trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm 2021, nữ kỳ thủ cờ vua này đã đỗ cả 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh ở 4 trường chuyên khác nhau. Cô ấy đã từng giành cúp Cờ vua trực tuyến trẻ thế giới tháng 8/2021.

8 kỳ thủ Việt Nam đã giành HCV giải trẻ thế giới ở nội dung cờ tiêu chuẩn lần lượt là: Đào Thiên Hải (nội dung U16 nữ, 1993), Nguyễn Thị Dung (U12 nữ, 1994), Hoàng Thanh Trang (U20 nữ, 1998), Nguyễn Ngọc Trường. Sơn (U10, 2000), Lê Quang Liêm (U14, 2005), Trần Minh Thắng (U8, 2008), Nguyễn Anh Khôi (U10, 2012 và U12, 2014) và Nguyễn Lê Cẩm Hiền (U8 nữ). , 2015).

Xuân Bình

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-thu-hong-nhung-doat-hc-bac-co-vua-tre-the-gioi-4512368.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button