Giải Trí

Kỳ thủ kiện Netflix vì ‘The Queen’s Gambit’

[

Grandmaster Nona Gaprindashvili kiện Netflix vì những lời thoại phân biệt giới tính trong loạt phim “The Queen’s Gambit”.

Theo dõi Người giám hộ, kỳ thủ cờ vua người Georgia đã đệ đơn lên tòa án Los Angeles (Mỹ) ngày 16/9, yêu cầu công ty này bồi thường 5 triệu USD vì một nhân vật trong phim nói rằng cô chưa bao giờ chơi cờ với một người đàn ông. Theo Gaprindashvili, bình luận của cô là “phân biệt giới tính và hạ thấp phẩm giá sâu sắc”.

Câu thoại xuất hiện ở tập cuối khi nữ chính Beth Harmon – Anya Taylor-Joy – sang Nga thi đấu với các kiện tướng. Một nhân vật phụ nói: “Harmon hoàn toàn không phải là một cầu thủ quan trọng theo tiêu chuẩn của họ. Điều đặc biệt duy nhất ở cô ấy là giới tính của cô ấy. Thậm chí điều này không có gì lạ ở Nga. Có Nona Gaprindashvili, nhưng cô ấy là nhà vô địch thế giới nữ và chưa bao giờ chơi cờ với một người đàn ông.

'The Queen's Gambit' - một bộ phim về một thiên tài cờ vua

Trailer “The Queen’s Gambit”. Băng hình: Youtube Netflix

Trong đơn, Gaprindashvili nói rằng ông đã đối đầu với 59 kỳ thủ nam, trong đó có 28 kỳ thủ liên tiếp, cũng như 10 đại kiện tướng vào năm 1968 – bối cảnh của bộ phim. Bên trên Thời báo New Yorks, cô nói: “Họ cố gắng tạo ra những nhân vật hư cấu như những người tiên phong cho những người phụ nữ khác, trong khi thực tế tôi đã mở đường và truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ … Trớ trêu thay … Tổng thể cuộc đời tôi đã bị gạch bỏ như không có vấn đề gì cả . ” Bản kiến ​​nghị cũng đề cập rằng bộ phim nói rằng cô ấy là người Nga trong khi kiện tướng sinh ra ở Georgia.

Một đại diện của Netflix cho biết “chỉ với sự tôn trọng tối đa dành cho Gaprindashvili và sự nghiệp lừng lẫy của cô ấy”. Tuy nhiên, công ty cho rằng tuyên bố của cô là không hợp lệ và sẽ phản đối mạnh mẽ vụ kiện.

Kiện tướng quốc tế Nona Gaprindashvili.  Ảnh: Reuters

Kiện tướng quốc tế Nona Gaprindashvili. Ảnh: Reuters

Nona Gaprindashvili sinh năm 1941 tại Zugdidi, Georgia. Cô bắt đầu chơi cờ từ khi còn là một thiếu niên, trở thành người thứ năm giành chức vô địch cờ vua nữ thế giới ở tuổi 21. Gaprindashvili đã vô địch Hastings Challengers 1963-1964 toàn nam và đánh bại các đại kiện tướng người Anh trong những năm tiếp theo. Năm 1978, Gaprindashvili trở thành người phụ nữ đầu tiên được FIDE (Liên đoàn cờ vua quốc tế) phong tặng danh hiệu đại kiện tướng.

Anya Taylor-Joy đóng vai nữ chính Beth Harmon trong phim.  Ảnh: Netflix

Anya Taylor-Joy đảm nhận vai nữ chính – kỳ thủ cờ vua Beth Harmon trong phim. Ảnh: Netflix

Gambit của Nữ hoàng là một loạt phim năm 2020 do Netflix sản xuất, dựa trên tiểu thuyết của Walter Tevis. Nội dung kể về hành trình của cô gái thiên tài Beth Harmon từ khi còn nhỏ đã trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới. Tác phẩm được khán giả đón nhận nồng nhiệt khi ra mắt. Theo Netflix, hơn 62 triệu hộ gia đình đã xem trong tháng đầu tiên phát hành. Bộ phim cũng đã giành được hai giải Quả cầu vàng năm 2021 ở các hạng mục “Phim truyền hình hoặc phim ngắn xuất sắc nhất” và “Nam diễn viên chính xuất sắc nhất – Phim truyền hình dài tập hay phim truyền hình nhỏ” cho Anya Taylor-Joy.

Sơn Phước (Theo dõi Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-thu-kien-netflix-vi-the-queen-s-gambit-4358470.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button