Thể Thao

Kỳ thủ số chín thế giới nghĩ 62 phút một nước cờ

RomaniaKỳ thủ 39 tuổi Levon Aronian mất 62 phút để thực hiện một động tác trong ván đấu thứ ba của thế giới Alireza Firouzja, tại Superbet Chess Classic vào ngày 7 tháng Năm.

Ở lượt trận thứ 3 của giải đấu đầu tiên thuộc hệ thống Grand Chess Tour 2022, Aronian dẫn quân trắng gặp kỳ thủ nhập tịch Iran Firouzja của Pháp. Cầu thủ người Mỹ gốc Armenia đã mắc sai lầm sau pha mở tỷ số và quyết định không vào lâu đài. Sau 20 nước đi, kỳ thủ 18 tuổi dùng quân đen bắt con trắng a4, chấp nhận đổi quân hậu. Khi đó Firouzja có 63 phút, trong khi Aronian có 74 phút để suy nghĩ.

Vị trí sau 20 ... Qxa4.  Aronian cầm quân trắng, phải mất hơn 62 phút mới chấp nhận đổi bằng 21.Qxa4.

Vị trí sau 20 … Qxa4. Aronian cầm quân trắng, phải mất hơn 62 phút mới chấp nhận đổi bằng 21.Qxa4.

Sau khi thay đổi phía sau, Trắng mất nhiều quân b hơn, và Đen có tới ba con tốt ở mặt sau. Firouzja đang có lợi thế lớn với 3 con tốt nguy hiểm này. Khi đó, Aronian chỉ có 12 phút để thực hiện 20 nước đi tiếp theo, chưa tính thêm 30 giây sau mỗi nước đi. Theo quy định của giải đấu, mỗi đấu thủ có 90 phút để hoàn thành 40 nước đi đầu tiên, thêm 30 giây sau mỗi nước đi. Từ nước đi 41, mỗi người chơi có thêm 30 phút.

Dù chỉ còn trung bình khoảng 1 phút cho một động tác tiếp theo, Aronian vẫn cầm cự được trong thế thua. Anh ấy kéo dài trận đấu về cuối và được cho thêm 30 phút suy nghĩ. Sau nước đi thứ 40, Aronian vẫn còn một biểu tượng, và cả hai bên đều có bốn con tốt. Nhưng con cờ đen được đẩy lên cao hơn và cũng nguy hiểm hơn.

Ở lượt đi 41, Firouzja mất 12 phút để thực hiện một pha di chuyển, nhưng đó lại là sai lầm mang tính bước ngoặt. Từ đó Aronian đổi ngựa, đẩy cánh quân vương cho hoàng hậu cùng lúc với Firouzja. Ván cờ kết thúc với việc người đẹp về nhì của kỳ thủ số chín thế giới, đặt vào thế bế tắc, nghĩa là hòa.

Aronian nhập b2 tốt ở nước đi 62. Sau khi quân đen bắt được quân trắng, ván đấu được hòa vì quân Trắng không còn nước đi hợp lệ.

Aronian nhập b2 tốt ở nước đi 62. Sau khi quân đen bắt được quân trắng, ván đấu được hòa vì quân Trắng không còn nước đi hợp lệ.

Aronian là cựu số hai thế giới, với Elo cao nhất trong sự nghiệp là 2.830. Anh là kỳ thủ có Elo cao thứ tư trong lịch sử, sau Magnus Carlsen, Garry Kasparov và Fabiano Caruana. Anh ấy có phong cách chiến thuật, với sức sáng tạo đỉnh cao ở cả sơ đồ lẫn trung lộ.

Dù trải qua hơn 62 phút cho một nước đi, Aronian vẫn chưa phá kỷ lục về thời gian suy nghĩ lâu nhất của một kỳ thủ cờ vua hàng đầu. Kỉ lục thuộc về Alexander Grischuk tại trận đấu vào ngày 21 tháng 4 năm 2021, trong trò chơi Wang Hao (Vương Hạo). Khi đó, cựu số hai thế giới Grischuk dành 72 phút để chuyển sang nước đi thứ 11. Tay vợt người Nga này nổi tiếng với khả năng phân bổ thời gian không hợp lý trong thời gian khai cuộc.

Superbet Chess Classic là giải cờ tiêu chuẩn quy tụ 10 kỳ thủ được mời, với quỹ giải thưởng là 350.000 USD, trong đó 100.000 USD dành cho nhà vô địch. 10 kỳ thủ tham dự giải đấu năm nay gồm Firouzja, Caruana, Ian Nepomniachtchi, Richard Rapport, Aronian, Wesley So, Shakhriyar Mamedyarov, Maxime Vachier-Lagrave, Leinier Dominguez và tay vợt chủ nhà Bogdan-Daniel Deac. Trong đó, chín kỳ thủ đứng trong Top 15 thế giới. Sau ba vòng, Nepomniachtchi, So và Deac chia nhau dẫn đầu với hai điểm. Aronian đứng cuối bảng với 1,5 điểm và Firouzja chỉ có một điểm.

Aronian trong trận Firouzja ở Bucharest, Romania ngày 7 tháng 5. Ảnh: GCT

Aronian trong trận đấu với Firouzja ở Bucharest, Romania vào ngày 7 tháng 5. Hình ảnh: GCT

Grand Chess Tour là hệ thống giải thưởng siêu khủng với quỹ giải thưởng 1,4 triệu USD, bao gồm 5 giai đoạn của trò chơi trên bàn cờ. Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm đã tham dự ba chặng của Giải đấu này, tất cả đều ở các giải đấu chớp nhoáng. Anh ta chưa bao giờ chơi một giải đấu cờ tiêu chuẩn ở đó.

Xuân Bình

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-thu-so-chin-the-gioi-nghi-62-phut-mot-nuoc-co-4460663.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button