Công Nghệ

Kỹ thuật in 3D nhanh gấp 30 lần phương pháp truyền thống

Thụy sĩIn 3D dựa trên ánh sáng có khả năng tạo ra các vật thể nhỏ trong hàng chục giây với độ phân giải cao.

In 3D dựa trên ánh sáng của EPFL nhanh chóng và có thể được thực hiện với nhựa đục.  Ảnh: EPFL

In 3D dựa trên ánh sáng của EPFL nhanh chóng và có thể được thực hiện với nhựa đục. Hình ảnh: EPFL

Một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Liên bang Lausanne (EPFL) đã phát triển một kỹ thuật in 3D dựa trên ánh sáng nhanh hơn khoảng 30 lần so với in 3D truyền thống, có thể chế tạo các vật thể trong 20 giây thay vì 10 phút. như thường lệ. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học tiên tiến Ngày 18 tháng 5.

In 3D thông thường bao gồm việc đặt các lớp vật liệu trên nền và để cho nó cứng lại. Tuy nhiên, phương pháp của EPFL có một cách tiếp cận hoàn toàn khác, nhanh hơn nhiều.

“Chúng tôi đổ nhựa vào một thùng chứa và quay nó. Sau đó, chúng tôi chiếu đèn vào thùng ở các góc độ khác nhau, làm cho nhựa cứng lại ở những nơi năng lượng tích tụ trong nhựa vượt quá một mức nhất định. Phương pháp này cho độ chính xác cao và có thể tạo ra các vật thể có độ phân giải tương tự như các kỹ thuật in 3D hiện tại “, Christophe Moser, giáo sư tại Phòng thí nghiệm các thiết bị quang tử ứng dụng của EPFL cho biết.

Nhóm nghiên cứu cho biết, việc chế tạo vật thể theo cách này cực kỳ nhanh chóng, chỉ mất vài chục giây thay vì vài phút. Một ưu điểm nữa là có thể in các hình có độ rỗng phức tạp mà không cần thêm các kết cấu hỗ trợ như đối với máy in phẳng.

Trước đây, vấn đề với in 3D dựa trên ánh sáng là chỉ có thể sử dụng nhựa trong suốt vì bất kỳ thứ gì có chứa một chút màu sắc, chẳng hạn như nhựa mờ được sử dụng trong các động mạch nhân tạo y sinh, sẽ uốn cong và làm biến dạng ánh sáng khi nó đi qua, gây ra độ phân giải giảm mạnh và các đối tượng in không đẹp.

Trong nghiên cứu mới, Moser và các đồng nghiệp đã phát triển một kỹ thuật cho phép sử dụng nhựa đục. Nhóm chuyên gia đã lắp một máy quay video phía sau để tính toán đường đi của ánh sáng qua lớp nhựa. Sau khi phân tích ánh sáng đi qua, họ đã tạo ra một thuật toán hiệu chỉnh độ méo và nhập các lệnh in khi máy hoạt động, giúp phân phối lượng năng lượng chính xác đến từng điểm.

In các đồ vật bằng nhựa đục vẫn rất nhanh. Nhóm nghiên cứu đã in một mô hình thu nhỏ của Yoda (một nhân vật trong loạt phim “Chiến tranh giữa các vì sao”) chỉ trong khoảng 20 giây. Sản phẩm cũng có độ phân giải tương tự như nhựa trong suốt, khoảng 1/10 mm. Nhóm đang làm việc để tăng độ phân giải lên 100 lần, nhằm đạt được độ chính xác ở cấp micromet.

Thu Thao (Dựa theo Tập bản đồ mới)

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-thuat-in-3d-nhanh-gap-30-lan-phuong-phap-truyen-thong-4468597.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button