Thế Giới

Ký ức về Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại là hy vọng cho nhân loại

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Liên Xô chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (22/6/1941 – 9/5/1945), Đại sứ Nga tại Việt Nam GS Bezdetko đã có những chia sẻ về Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Những ngày lễ đặc biệt quan trọng

Hàng năm vào ngày 9 tháng 5, nước Nga kỷ niệm Chiến thắng của nhân dân Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại (1941-1945). Ngày lễ này có một ý nghĩa đặc biệt đối với chúng ta, bởi những sự kiện của những năm xa xưa ấy đã để lại ấn tượng sâu sắc không chỉ trong lịch sử nước nhà, mà còn trong ký ức của mọi người dân. , của mỗi gia đình.

Vào ngày này, chúng ta tôn vinh những người lính – những người đã không tiếc thân mình trên chiến trường, những người lao động ở hậu phương nơi nhà máy, hầm mỏ, thợ gặt, chúng tôi tưởng nhớ những người đã chết và mất tích. Đối với người Nga và các dân tộc thuộc Liên Xô cũ, ngày 9/5 vẫn là một trong những ngày kỷ niệm quan trọng, tượng trưng cho sự đóng góp chung vào cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít.

Đại sứ Nga tại Việt Nam: Những kỷ niệm về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là niềm hy vọng cho nhân loại - Ảnh 1.

Đáng tiếc, trong những năm gần đây, một số nước đã đặt câu hỏi về việc Liên Xô có đóng góp quyết định trong việc giải phóng thế giới khỏi “bệnh dịch nâu” vì lợi ích của tình hình chính trị. Các nước này kiên trì theo đuổi luận điểm về trách nhiệm ngang nhau của Liên Xô trước Đức Quốc xã về Chiến tranh thế giới thứ hai và những hậu quả khủng khiếp của nó.

Tất nhiên, những khẳng định như vậy có thể chứng tỏ sự thiếu hiểu biết về các sự kiện lịch sử hoặc có ý định bóp méo chúng.

Vì vậy, câu hỏi được đặt ra: tại sao Đức, một quốc gia châu Âu cỡ trung bình, lại liều lĩnh tấn công Liên Xô, nước đang bỏ xa họ về lãnh thổ và dân số? Đâu là lý do dẫn đến quyết định của ban lãnh đạo bầu Đức?

Cần hiểu rằng vào năm 1941, quân đội Đức đã kiểm soát gần như toàn bộ lục địa Châu Âu, và trong khuôn khổ khái niệm “mở rộng không gian sống của dân tộc Đức”, giới lãnh đạo của Đệ tam Đế chế đã ấp ủ một kế hoạch. có kế hoạch mở rộng hơn nữa.

Tiềm năng công nghiệp đáng kể của các nước bị chiếm đóng là được huy động cho các nhu cầu quân sự. Vào thời điểm đó, Wehrmacht có lẽ là đội quân tốt nhất, với kinh nghiệm chiến đấu và đội ngũ chỉ huy chuyên nghiệp cao. Trong xã hội Đức, ý tưởng trả thù nảy sinh rất mạnh sau thất bại trong Thế chiến thứ nhất và sự ủng hộ ý đồ xâm lược của giới lãnh đạo Đức Quốc xã.

Về phần mình, Liên Xô chỉ mới bắt đầu con đường phát triển công nghiệp. Đất nước buộc phải khắc phục hậu quả tàn khốc của Nội chiến dẫn đến Nội chiến gây ra những thiệt hại về vật chất và con người, thiếu hụt nguồn nhân lực có trình độ và năng lực sản xuất.

Về công nghệ, các nước thuộc thế giới phương Tây đã vượt xa. Trong một số lĩnh vực, Liên Xô được ước tính đã đi sau 50 năm và cần phải thu hẹp khoảng cách này trong ngắn hạn.

Với mục đích đó, ở Liên Xô đã tiến hành xây dựng quy mô lớn các nhà máy, xí nghiệp, đường sắt và đường bộ, thăm dò phát triển các mỏ khoáng sản, mua sắm và triển khai các thiết bị hiện đại, khai thác và khai thác đá. Tạo ra hàng loạt kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật.

Ban lãnh đạo Liên Xô, nhận ra nguy cơ xảy ra va chạm với Đức, đã gấp rút đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, và hy vọng rằng chiến tranh có thể tránh được bằng cách tích cực trên mặt trận chính sách đối ngoại. .

Tuy nhiên, những nỗ lực trong giai đoạn trước chiến tranh để thành lập một liên minh chống Hitler đã không thành công, vì chính sách ngoại giao phương Tây đã làm mọi cách để hướng nguyện vọng quân sự của Adolf Hitler sang phương Đông.

“Tất cả vì chiến thắng”

Ngày 22 tháng 6 năm 1941, quân đội Đức xâm lược lãnh thổ Liên Xô. Kế hoạch “Ost” được phát triển ở Berlin nhằm nhanh chóng đánh bại Hồng quân, tiêu diệt phần lớn dân số và bắt những người còn lại làm nô lệ để phục vụ nhu cầu của “quốc gia Đức vĩ đại”.

Chúng tôi không thể lường trước được hậu quả khủng khiếp của chiến tranh. Đó là lý do tại sao tất cả các nguồn lực có thể đã được huy động dưới khẩu hiệu nổi tiếng “Tất cả vì Mặt trận, Tất cả vì chiến thắng!”.

Đại sứ Nga tại Việt Nam: Những kỷ niệm về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là niềm hy vọng cho nhân loại - Ảnh 2.

Hình ảnh những người lính Liên Xô nhận thư từ hậu phương.

Trong ba năm dài, Liên Xô đã đơn độc chống lại cỗ máy chiến tranh khổng lồ của Wehrmacht. Và chỉ với viễn cảnh Đức thất bại không thể tránh khỏi, các đồng minh phương Tây mới mở được mặt trận thứ hai.

Sau đó là chiến thắng năm 1945 và sự sụp đổ của hệ thống thuộc địa thế giới ở châu Á và châu Phi, dẫn đến sự xuất hiện của các quốc gia độc lập mới trên bản đồ thế giới và mở ra một trang mới trong lịch sử. loài người.

Những kỷ niệm về Chiến thắng năm 1945 phải sống lại

Đã 77 năm trôi qua, kể từ khi hệ tư tưởng của chủ nghĩa Quốc xã bị lật đổ. Nhưng chúng tôi thấy nó không biến mất. Các biểu hiện của nó ngày càng trở nên đáng chú ý hơn ở một số quốc gia của Lục địa già.

Điều này được thể hiện qua việc cố tình viết lại lịch sử, xuyên tạc sự thật về các sự kiện xảy ra trong những năm đó, xúc phạm và phá hủy các tượng đài tưởng niệm những người lính Xô Viết đã hy sinh trong các trận chiến của Liên Xô. Châu Âu, tôn vinh các cựu chiến binh SS (cựu chiến binh Đức Quốc xã) và những người đã cộng tác với Đức Quốc xã.

Đối với chúng tôi, những điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được, bất kể lý do gì.

Nga có ý định tiếp tục lưu giữ ký ức về những chiến công của nhân dân Liên Xô, về quyết định của họ trong cuộc chiến chống lại “bệnh dịch hạch” và những hy sinh to lớn mà Liên Xô đã phải thực hiện trong cuộc chiến này.

Điều quan trọng là không cho phép lặp lại các tình huống dẫn đến Chiến tranh thế giới thứ hai và cố gắng tránh những thảm kịch tương tự trong tương lai. Chừng nào ký ức về Chiến thắng năm 1945 còn sống, thì còn hy vọng cho nhân loại không lặp lại những sai lầm của quá khứ.

Đại sứ Nga tại Việt Nam: Những kỷ niệm về Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại là niềm hy vọng cho nhân loại - Ảnh 4.

* Tên bài do tòa soạn đặt lại

Đại sứ Nga tại Việt Nam, GS. Bezdetko

Nguồn: https://toquoc.vn/dai-su-nga-tai-viet-nam-ky-uc-ve-chien-tranh-ve-quoc-vi-dai-la-hy-vong-cho-nhan-loai-820225520582128.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button