Kinh Doanh

Kỳ vọng sự đổi ngôi FDI từ các địa phương


Đặc biệt, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) Có sự chuyển ngôi giữa các địa phương, không tập trung vào các địa phương đã có thế mạnh về thu hút vốn nước ngoài như thời gian qua.

Kỳ vọng về sự đổi ngôi của FDI từ các địa phương - ảnh 1

Các địa phương cần thu hút đầu tư đa dạng hơn

Thay đổi từ ngành đầu tư kinh doanh

Theo số liệu vừa cập nhật của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến ngày 20/12/2021, tổng vốn FDI đăng ký, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt 31,15 tỷ USD , tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng chú ý, năm 2021, Hải Phòng đã vươn lên dẫn đầu về thu hút vốn FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5,26 tỷ USD (chiếm 16,9%). Đứng thứ hai là tỉnh Long An với 3,84 tỷ USD, chiếm 12,3% tổng vốn đầu tư của cả nước. Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 3 với gần 3,74 tỷ USD, chiếm gần 12% tổng vốn đầu tư, giảm 14,2% so với cùng kỳ. Tiếp đến là Bình Dương, Bắc Ninh, Hà Nội … Năm 2020, TP.HCM dẫn đầu cả nước về thu hút vốn FDI với 4,4 tỷ USD, thứ hai là Bạc Liêu với 4 tỷ USD, thứ ba là Hà Nội với 3,6 tỷ USD. …

Thực tế, nhìn vào bảng thống kê cho thấy, trong năm, thường có những địa phương chỉ cần có 1 dự án FDI lớn đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, sản xuất điện tử… thì vốn FDI của địa phương đó sẽ tăng vọt và có thể vươn lên đứng đầu như tỉnh Bạc Liêu vào năm 2020 với các dự án điện gió; Năm nay Long An có dự án điện khí hơn 3 tỷ USD, Hải Phòng có dự án điều chỉnh tăng vốn của nhà đầu tư Hàn Quốc LG, tăng thêm hơn 2 tỷ USD; Dự án giấy của Nhật Bản… Tất nhiên, số vốn FDI năm nay với hơn 31 tỷ USD so với hơn 38 tỷ USD vào Việt Nam năm 2019 vẫn là một sự chênh lệch lớn, nhưng trong bối cảnh 2 năm liên tiếp xảy ra đại dịch Covid-19. . bùng phát, nhất là năm 2021 với hàng loạt tỉnh, thành phố phía Nam có khoảng cách kéo dài, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài nhưng thu hút vốn FDI vẫn tăng, trong đó vốn điều chỉnh mở rộng. đầu tư tăng hơn 40%, theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài.

Bộ KH & ĐT đánh giá về kết quả thu hút FDI năm 2021: Với chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, giảm số lượng, tăng chất lượng, chúng ta đã loại bỏ được các dự án quy mô nhỏ, giá trị thấp. tăng. Sự cạnh tranh ngày càng tăng trong thu hút FDI giữa các quốc gia cũng là một thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, về số lượng dự án, các nhà đầu tư vẫn tập trung đầu tư nhiều vào các thành phố lớn, có hạ tầng thuận lợi như TP.HCM, Hà Nội, Bắc Ninh. Đặc biệt, dù TP.HCM đã bị ảnh hưởng nặng nề trong 4 tháng vì chống dịch xa nhưng số dự án đăng ký mới của TP.HCM vẫn chiếm số lượng lớn so với các địa phương khác.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Phùng Đức Tùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong cho rằng, thu hút FDI có xu hướng thay đổi do thay đổi lĩnh vực đầu tư, kinh doanh. Trong những năm gần đây, FDI liên quan đến lĩnh vực năng lượng đã tăng mạnh, bao gồm điện gió, điện than, điện khí, điện mặt trời. Bên cạnh đó, các hãng sản xuất công nghệ phụ trợ lớn ăn theo các tập đoàn điện tử lớn cũng tăng mạnh. Nơi nào có nhà máy lớn làm đồ điện tử thì sẽ có các nhà sản xuất phụ trợ theo sau.

n

Ông Tùng phân tích: “Chẳng hạn, Bắc Ninh vừa qua cũng thu hút được một dự án đầu tư sản xuất vi mạch lớn từ Hàn Quốc theo chuỗi công nghiệp hỗ trợ của Samsung. Các địa phương lớn như TP.HCM, Hà Nội… tuy có lợi thế về thị trường lao động chất lượng cao, dịch vụ tài chính, công nghệ và logistics tốt, có Intel, Samsung… nhưng lại hạn chế về quỹ đất. nguồn lực nên các thành phố lớn không hẳn là thế mạnh, xu hướng chuyển dịch đầu tư sang các địa phương lân cận. Các nhà đầu tư đi theo chuỗi cung ứng sau này sẽ chọn Long An, Tiền Giang, Cần Thơ, Bình Dương, hoặc Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên … Đó là lý do dự án kêu gọi vốn FDI tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang tăng nhưng đi sau các tỉnh thành khác do quy mô vốn ngày càng giảm và thiên về các dịch vụ cần ít vốn hơn.

Cần tích cực hơn nữa để đưa dự án trở lại

“Nhưng đây là chiều hướng tích cực!”, Vị này khẳng định và phân tích thêm: Sau 2 năm xảy ra dịch, trong tâm lý đã dấy lên làn sóng “ta về, sẽ tắm ao”. công nhân xa nhà. Nhiều người thậm chí không muốn quay lại TP.HCM hay Bình Dương, Đồng Nai nữa, dù nơi đó đã tạo cho họ công ăn việc làm để kiếm sống. Họ chọn ở lại quê hương tìm việc làm, tuy mức lương có thể bằng một nửa nhưng bù lại họ tìm được sự an toàn và chỗ dựa vững chắc của gia đình ở quê nhà.

“Nếu các địa phương nắm bắt được xu hướng này và nó đã xảy ra thì cần nỗ lực thu hút, kêu gọi đầu tư vào quê hương, tạo công ăn việc làm cho họ. thiếu niên ngay tại địa phương của bạn. Đây là điều vô cùng quan trọng ”, ông Tùng nhấn mạnh.

GS Hà Tôn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục còn nhà tư vấn quốc tế Stellar Management, phân tích nếu làm việc ở các thành phố lớn có thể kiếm được 10 đồng thì chi phí thuê nhà, những thứ đắt đỏ, họ chỉ tiết kiệm được 1-2 đồng mỗi tháng. Trong khi ở nhà, thu nhập có thể chỉ 5 – 6 đồng nhưng số tiền tiết kiệm ngang nhau, thậm chí cao hơn và quan trọng hơn là họ cảm thấy an toàn trong thời gian xảy ra đại dịch. Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng có khả năng tạo việc làm ổn định cho người dân.

Theo báo cáo mới công bố từ Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của HSBC, đầu tư nước ngoài tiếp tục là trụ cột vững chắc của nền kinh tế Việt Nam. Việt Nam vẫn có nhiều lý do để lạc quan về khả năng thu hút vốn FDI của quốc gia Đông Nam Á này. Báo cáo cho biết, mặc dù hiện vẫn còn những lo ngại liên quan đến gián đoạn chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động do Covid-19, tuy nhiên, có cơ sở để lạc quan về thu hút đầu tư FDI. vào Việt Nam. Đặc biệt, trong năm 2022 này, Việt Nam vẫn có lợi thế cạnh tranh về giá nhân công hợp lý, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, chính sách mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ các nhà đầu tư và đặc biệt là hàng loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới được ký kết như EVFTA, CPTPP…

“Vì vậy, thời gian tới, các tỉnh cần năng động, chủ động hơn nữa để có được những dự án cho con em mình. Kết quả thu hút vốn FDI trong năm qua cho thấy dư địa cho niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn còn rất lớn. Việt Nam vẫn được các tổ chức nghiên cứu trên thế giới đánh giá cao về thu hút đầu tư. Thực tế, dịch thay đổi nhiều hơn, giá bán DN cũng rẻ hơn nên ngoài thu hút vốn đầu tư trực tiếp, cơ hội thu hút vốn ngoại từ làn sóng mua bán, sáp nhập cũng rất lớn. Ngoài cơ sở hạ tầng tốt, các tỉnh cần có những nhà lãnh đạo năng động hơn. Ở miền Bắc có nhiều tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên … thu hút vốn FDI tốt, nhưng Hưng Yên, Hải Dương chưa phát triển bằng. Hoặc tại khu vực miền Trung, Đà Nẵng Thu hút FDI cánh đồng công nghệ thông tin cũng tốt, nhưng các tỉnh lân cận không bằng. Điều quan trọng, ngoài lợi thế về hậu cần, hạ tầng, lãnh đạo cần chủ động, thậm chí đột phá trong việc kêu gọi đầu tư, tránh càng tập trung thu hút vào lĩnh vực thế mạnh càng tốt ”, ông Vinh nói.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, TS Phùng Đức Tùng cho rằng, một số địa phương phụ thuộc quá lớn vào ngành công nghiệp không khói, trong các đợt đại dịch, thiên tai thì đó trở thành “chiến lược mạo hiểm”. Phải đa dạng hóa để thu hút đầu tư. Các tỉnh muốn đưa dự án đầu tư về mình thì phải đẩy mạnh công tác truyền thông, quảng bá, chủ động tiếp cận nhà đầu tư. Ông nói tiếp: “Bắc Ninh thu hút nhà máy Samsung lớn nhất thế giới nhờ lãnh đạo địa phương này trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo cấp cao của tập đoàn. Địa phương này phải chủ động đưa quy hoạch đi “bán” cho nhà đầu tư, thậm chí mời nhà đầu tư cùng làm quy hoạch để cùng phát triển.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button