Thế Giới

Kỳ vọng từ hội nghị khí hậu COP26

Hội nghị COP26 về biến đổi khí hậu được kỳ vọng sẽ tạo ra tiến bộ cho các quy định kinh doanh khí thải carbon và tương lai không còn than đá.

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tập trung tại Glasgow, Scotland cho Hội nghị lần thứ 26 của các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu, được gọi là COP26. Hội nghị kéo dài trong hai tuần vào đầu tháng 11, giữa thời điểm tình hình khí hậu Trái đất đang ở mức đáng báo động hơn bao giờ hết.

Theo cảnh báo của Liên hợp quốc và các nhà khoa học, nếu chính phủ các nước trên thế giới không quyết liệt cắt giảm lượng khí thải ngay lập tức, phần lớn Trái đất sẽ phải hứng chịu thảm họa khí hậu trong một tương lai không xa. . Mực nước biển dâng cao, các đợt nắng nóng gay gắt kéo dài và ngày càng nhiều loài sinh vật bị tuyệt chủng là những hệ quả rõ ràng trong vài năm trở lại đây.

Cách đây 6 năm, gần như mọi quốc gia trên thế giới đã ký Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, cam kết giảm phát thải khí nhà kính với lộ trình riêng. Mặc dù vậy, lượng khí thải do sự nóng lên toàn cầu vẫn đang tăng nhanh hơn dự kiến, đạt mức kỷ lục trong năm nay mặc dù đã giảm một thời gian ngắn vào năm 2020 vì đại dịch.

Thỏa thuận Paris nhằm mục đích giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu không tăng hơn 1,5 ° C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp. Trong trường hợp mục tiêu này thất bại, con đường cuối cùng để ngăn chặn biến đổi khí hậu thảm khốc là giữ cho nhiệt độ Trái đất không tăng quá 2 ° C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp.

Biến đổi khí hậu đang gây ra những thảm họa thiên nhiên chưa từng có trên khắp thế giới. Thế giới đã ấm lên 1,1 ° C và đang nhanh chóng tiếp cận giới hạn đỏ. Một đánh giá gần đây của Liên hợp quốc dự đoán rằng mức tăng nhiệt độ sẽ vượt quá 1,5 ° C trong hai thập kỷ tới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) trò chuyện với David Attenborough tại hội thảo phổ biến COP26 ở Bảo tàng Khoa học London vào tháng 2 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson (trái) trò chuyện với David Attenborough tại hội thảo phổ biến COP26 ở Bảo tàng Khoa học London vào tháng 2 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Các chuyên gia, chính khách và công chúng quốc tế quan tâm đến môi trường sôi động theo dõi COP26, kỳ vọng vào những tiến triển mới trên nhiều vấn đề.

Tại COP26, lần đầu tiên kể từ khi có Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu năm 2015, các nước phải đánh giá lại các cam kết tự nguyện giảm phát thải mà họ đã thực hiện. Hơn 100 thành viên đã đề xuất một mục tiêu mới, được gọi là Đóng góp do Quốc gia quyết định (NDC), nhưng các chuyên gia không còn lạc quan như trước. Họ cho rằng NDC mới vẫn chưa đủ để ngăn cơn ác mộng trái đất nóng lên vượt khỏi tầm kiểm soát.

Có 4 vấn đề chính tại COP26 được các nhà quan sát, các nhà đàm phán và công chúng đặc biệt quan tâm: Hỗ trợ tài chính khí hậu, thị trường phát thải carbon, than và mêtan.

Theo một số chuyên gia, Lĩnh vực tài chính khí hậu dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những vấn đề hóc búa nhất tại COP26.

Các nền kinh tế đang phát triển ngoại trừ Trung Quốc và Ấn Độ là nhóm các nước phát thải ít khí nhà kính nhất nhưng lại bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu và quá trình chuyển đổi sang năng lượng bền vững. Họ cần các nước phát triển nhanh chóng thực hiện cam kết huy động 100 tỷ USD / năm để hỗ trợ chuyển đổi công nghệ, giảm phát thải và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu.

Mặt khác, ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu đã trở thành hiện thực ở một số quốc gia. Nước biển dâng và các hiện tượng khí hậu cực đoan đã gây ra những tổn thất và thiệt hại về kinh tế ở những khu vực nhạy cảm với biến đổi khí hậu. Vấn đề huy động hỗ trợ phục hồi cho nhóm nước này cũng thuộc phạm trù tài chính khí hậu và chắc chắn đã được đề cập tại hội nghị.

Thị trường carbon dự kiến ​​cũng sẽ làm nóng bàn đàm phán COP26. Việc buôn bán lượng khí thải carbon giữa các quốc gia được quy định tại Điều 6 của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Trong khi mọi thứ khác trong hướng dẫn thực hiện hiệp định đã được các nước thống nhất, thì Điều 6 vẫn chưa nhận được sự đồng thuận.

Với hình thức “buôn bán” lượng khí thải carbon, mỗi quốc gia có một mức khí thải tối đa được phép thải vào khí quyển. Các quốc gia có lượng khí thải thấp hơn mức cho phép sẽ có quyền “bán” cho các quốc gia phát thải nhiều hơn lượng khí thải vượt mức cho phép của họ.

Thống nhất các quy định về giao dịch khí thải carbon cũng mở ra cánh cửa cho tài chính khí hậu chảy từ các nền kinh tế phát triển sang một nhóm các nền kinh tế đang phát triển.

Việc đảo ngược mô hình kinh tế dựa trên carbon có thể trở nên cực kỳ tốn kém. Giảm hoàn toàn lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2050 có thể là một nhiệm vụ bất khả thi đối với một số quốc gia và họ cần phải mua giới hạn carbon từ một quốc gia khác.

Ngoài hai nội dung trên, Anh, Nước chủ nhà COP26, cũng muốn đưa vấn đề ngừng sử dụng than làm trọng tâm đàm phán để giảm lượng khí thải toàn cầu.. Thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các nền kinh tế phát triển ngừng sử dụng than vào năm 2030 và toàn thế giới chia tay loại nhiên liệu này vào năm 2040.

Tuy nhiên, việc tách khỏi than đá, nguồn nhiên liệu châm ngòi cho cuộc cách mạng công nghiệp của nhân loại và đồng hành cùng sự phát triển kinh tế cho đến ngày nay, không hề dễ dàng. Nhóm 7 cường quốc có công nghệ tiên tiến và nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) không tìm được tiếng nói chung về thời hạn ngừng sử dụng than tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 6 tới.

Trung Quốc và Ấn Độ đặt tham vọng chuyển sang năng lượng xanh, trở thành đầu tàu cắt giảm khí thải cho các nước đang phát triển. Tuy nhiên, sự cố mất điện nghiêm trọng trong vài tuần qua đã buộc họ phải thay đổi quyết định, ít nhất là trong tương lai gần. Bắc Kinh hồi giữa tháng 10 đã yêu cầu các địa phương đẩy mạnh sản xuất than cho nhiệt điện, nguồn cung cấp năng lượng chính cho cỗ máy công nghiệp quốc gia.

Biểu tình chống biến đổi khí hậu ở Bonn, Đức vào tháng 9 năm 2019. Ảnh: Unsplash.com.

Biểu tình chống biến đổi khí hậu ở Bonn, Đức vào tháng 9 năm 2019. Ảnh: Unsplash.com.

Nội dung của cuộc thảo luận có vẻ diễn ra tốt đẹp là cắt giảm lượng khí thải mêtan. Các nhà lãnh đạo sẽ chính thức cam kết cắt giảm ít nhất 30% lượng khí thải này vào năm 2030, mục tiêu được Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) công bố vào tháng 9 và được nhiều nước ủng hộ. Tuy nhiên, Trung Quốc, quốc gia phát thải khí mê-tan lớn nhất thế giới, vẫn chưa đồng ý với mục tiêu này.

Hội nghị COP26 tại Glasgow quy tụ khoảng 20.000 nhà ngoại giao, lãnh đạo doanh nghiệp và nhà hoạt động quốc tế, cùng hàng chục nguyên thủ quốc gia. Đây là lần đầu tiên sau 4 năm các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tham dự COP. Giới quan sát kỳ vọng Tổng thống Joe Biden sẽ đóng một vai trò quan trọng trong vòng đàm phán này.

Môi trường cũng là một vấn đề gây tranh cãi trong chính trường Mỹ. Đạo luật biến đổi khí hậu với nhiều cải cách quyết liệt đã không thông qua quốc hội. Các quan chức Mỹ lo ngại rằng bất kỳ quy định khả thi nào về biến đổi khí hậu sẽ khó có thể đi xa trong môi trường chính trị lưỡng đảng sâu sắc gây tổn hại đáng kể đến uy tín quốc tế của Mỹ.

Robert N. Stavins, nhà kinh tế môi trường tại Đại học Harvard, cho biết: “Mọi người đều có chung một câu hỏi: Liệu Mỹ có thể thực hiện các nghĩa vụ của mình theo Thỏa thuận Paris.

Trong khi đó, lãnh đạo của một số quốc gia phát thải khí nhà kính hàng đầu thế giới đã tuyên bố không tới Glasgow, bao gồm Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Điện Kremlin không tiết lộ lý do tại sao ông Putin không tham dự COP26, nhưng nhấn mạnh “biến đổi khí hậu là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại” của nhà lãnh đạo Nga.

Trung Quốc vẫn cử phái đoàn tham dự COP26, nhưng Chủ tịch Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ chỉ tham dự trực tuyến.

Dù Mỹ quay trở lại COP26, nhưng sự vắng mặt của một số nhà lãnh đạo cường quốc khiến giới quan sát lo ngại các cuộc đàm phán không hiệu quả. Ngoài ra, Các cam kết mới tại COP26 hầu như không đủ táo bạo để giữ cho tốc độ ấm lên toàn cầu không vượt quá mức báo động đỏ 1,5 ° C hoặc giới hạn cuối cùng là 2 ° C..

Điểm tích cực được mong đợi tại COP26 là xây dựng nền tảng mới cho các cuộc đàm phán tiếp theo, cả trong và ngoài khuôn khổ COP. Biến đổi khí hậu có thể sẽ trở thành chủ đề trọng tâm của nhiều hội nghị thượng đỉnh đa phương, bao gồm cả G7 và G20 vào năm tới.

Theo Maarten van Aalst, Giám đốc Trung tâm Khí hậu Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ, COP26 thành công sẽ tạo ra ý thức đoàn kết toàn cầu và định hình nhận thức về một chương trình hành động chung, “để chúng ta tiếp tục đặt ra những tham vọng cao hơn trong thời gian tới nhiều năm. “

Trung Nhân (Theo dõi CFR)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/ky-vong-tu-hoi-nghi-khi-hau-cop26-4377998.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button