Tin Tức

“Lá chắn thép” trên đảo ngọc Phú Quốc

Trung tá Đỗ Ngọc Minh – Đội trưởng Đội thủ tục hải quan Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới cho biết, nhiều ngày nay anh và đồng đội không ngủ. “Mỗi đôi mắt của anh em giờ như một đài“ ra đa ”giữa đêm khuya trên biển để kịp thời phát hiện tàu cá từ Campuchia ra đảo xâm nhập trái phép”, Trung tá Minh nói.

Đêm trắng, vươn mắt ra biển

Gần 30 phút xuất phát, thượng tá Minh ra hiệu cho tài xế dừng ca nô tại điểm Kinh Nhất phía Nam đảo Phú Quốc – cách đất liền vài hải lý để bắt xe nghi chở người vượt biên trái phép. Đồng hồ điểm gần 1h sáng. Chiếc ca nô nhấp nhô theo từng đợt sóng, trôi dạt giữa bốn bề là biển. Xa xa là hàng nghìn ngọn đèn xanh đỏ là tín hiệu của tàu đánh cá khi khuất hay khuất. “Với nhiều tàu như vậy, thật khó phân biệt đâu là tàu của ngư dân, đâu là tàu nghi chở người qua biên giới”, tôi nói.

Trung tá Minh cười cho biết, với kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề, anh dễ dàng xác định được các phương tiện vi phạm, bởi các thuyền viên chủ yếu cho tàu chạy từ phía Kính Nhất, sau đó dong buồm ra phía Bắc đảo Phú Quốc. ra đảo hoặc vào thành phố Hà Tiên để tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

luc luong bien phong kien giang phat to roi tuyen truyen phong chong covid 19 1620898635514115419376

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang phát tờ rơi tuyên truyền chống tàu Covid-19 cho ngư dân trên biển. Ảnh: Hồng Cẩm

Thiết lập 3 vòng “lá chắn”

“Đề nghị UBND TP.Phú Quốc và các đơn vị chức năng phải bố trí đồng bộ 3“ lá chắn ”. Một là tai mắt của nhân dân, lá chắn chung, hai là chỉ huy các lực lượng thống nhất, hiệp đồng tác chiến rõ ràng. Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo tất cả các lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn, tập trung làm lá chắn thép trên vành đai biên giới và vùng biển, thứ ba là hệ thống chính trị và lực lượng dân phòng, tự vệ nhân dân là “lá chắn” trong cả nước để kịp thời phát hiện người lạ và quản lý chặt chẽ hộ tịch, hộ tịch, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như tổ chức cho người nhập cảnh trái phép.

Ông Mai Văn Huỳnh – Phó Bí thư

Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND

Tỉnh kiên giang

“Nếu xe chở người vượt biên trái phép vào đất liền mà không may trong số này có một số người mắc bệnh thì hậu quả khó lường”, Trung tá Minh nói và cho biết đó là lý do của anh và các cộng sự. phải thức trắng đêm để canh gác.

Suốt nhiều giờ trong trang phục bí mật trên biển, các chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới luôn căng mắt nhìn mọi hướng để quan sát. Trong thời gian này, nhiều chiến sĩ trẻ đã được các “đàn anh” truyền dạy nhiều kỹ năng nghiệp vụ.

Trung tá Minh gọi Binh nhất Bùi Hải Triều lên trước ca nô, chỉ tay về phía đèn đỏ liên tục nhấp nháy. Anh Triều nói với anh Triều, đây chắc chắn là sà lan hoạt động từ ngoài biển vào, đèn đỏ là đèn tín hiệu, đèn xanh phía trước là nơi tài xế cầm lái trên boong. Vừa dứt lời, chiếc ca nô bất ngờ tăng tốc về phía đèn tín hiệu của sà lan rồi áp sát, lúc này Trung tá Minh hô hoán: “Các anh hãy dừng phương tiện để lực lượng của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới kiểm tra…”.

Khi biết chiếc sà lan này là phương tiện của một đơn vị đang thi công một số công trình trên đảo, anh em thở phào nhẹ nhõm.

Ca nô rời bến và tiếp tục hành trình tuần tra tại tất cả 16 cụm đảo lớn nhỏ khác xung quanh đảo ngọc Phú Quốc, với chiều dài đường biển hơn 43km trước khi cập cảng Quốc tế An Thới lúc gần 5h sáng hôm nay. sau.

Không chỉ kết hợp với nhiều lực lượng tạo thành “gọng kìm” trên biển, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới còn tạo nên “lá chắn thép” trong phạm vi đơn vị mình, nhằm phát hiện kịp thời. khi các đối tượng vượt biên trái phép.

Trung tá Nguyễn Phương Thanh – Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới cho biết: Từ đầu tháng 1 đến nay, đơn vị đã thành lập 9 chốt kiểm tra ở tất cả các đường mòn, lối mở từ biển vào đất liền, với lực lượng tổng hợp 5-7. người mỗi chốt, túc trực bảo vệ 24/24 giờ.

“Ngoài lực lượng của đơn vị, anh em cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân sống ven biển tham gia phòng chống xâm nhập trái phép, giữ bình yên cho đảo ngọc”, Trung tá Thành nói. .

bo doi bien phong tinh kien giang tuan tra tuyen bien gioi 1620898635508576769336

Bộ đội Biên phòng Kiên Giang tuần tra biên giới. Ảnh: Hồng Cẩm

Có dịp cùng Trung tá Thanh đi kiểm tra các đồn bốt trực thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới trước đây, chúng tôi mới thấy hết sự vất vả, khó nhọc của anh em làm nhiệm vụ.

Trung úy Huỳnh Long Vũ – Đội trưởng Đội vũ trang Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới cho biết, các chốt đều đóng ở những nơi xa khu dân cư, ven biển, điều kiện sinh hoạt vô cùng khó khăn.

“Nhiều khi đang làm nhiệm vụ mà mưa đến, không kịp trở tay thì coi như bị ướt, nhưng chúng tôi rất mừng khi phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép”, Thượng úy Vũ nói. Vào những đêm không mưa, bạn phải đối mặt với cái lạnh của gió biển, hay bị muỗi đốt khắp người.

Để những chuyện riêng tư vì nhiệm vụ chung

Bên cạnh những con phố sầm uất, náo nhiệt suốt đêm tại đảo ngọc Phú Quốc là sự hy sinh, cống hiến thầm lặng của những chiến sĩ áo xanh cùng nhiều lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở thời điểm hiện tại. .

Anh Đinh Trường Giang – bảo vệ dân phố khu phố 7, thị trấn An Thới, cười nói với chúng tôi, bản thân anh hãy bớt khổ để bảo vệ người thân, gia đình và xã hội.

bo doi bien phong kien giang phat to roi tuyen tuyen phong chong dich covid 19 cho ngu dan tren bien 16208986354841424310450

Anh Giang là chiến sĩ đồn biên phòng đồn 2, thuộc Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới, xuất phát từ đầu đến cuối khu đất đỏ, dài hơn 2km. “Nhiệm vụ đối với tôi lúc này là quan trọng nhất, còn chuyện nhớ vợ con thì để sau”, anh Giang nói.

Là một người lính trẻ, Thượng úy Huỳnh Long Vũ – Đội trưởng Đội vũ trang Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng An Thới khẳng định chắc nịch rằng, chỉ khi đảo ngọc nói riêng và toàn xã hội nói chung bình yên thì hạnh phúc riêng tư mới bền vững. Vũ vui vẻ cho biết, cũng như bao thanh niên khác, ở tuổi 25, anh cũng từng có một mối tình “vượt vai” nhưng ban đầu bạn gái anh cũng hờn dỗi vì nhiều lần thất hứa đưa bạn đi ăn. , vui vẻ lên đường làm nhiệm vụ.

Cũng như Vũ, đồn biên phòng cửa khẩu cảng An Thới có rất nhiều bộ đội từ miền Bắc tăng cường, có khi cả năm anh em chỉ về chung vui với vợ con vài ngày trong đêm giao thừa. Tuy nhiên, trước Tết Nguyên đán năm nay, do đơn vị đặt trong tình trạng sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 nên anh em đành lỡ hẹn với gia đình để đảm bảo 100% quân số, hoàn thành tốt nhiệm vụ. chung cho cả đơn vị.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam – Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Phú Quốc chỉ đạo: Yêu cầu các lực lượng tiếp tục nắm chắc, bám sát, thực hiện nghiêm túc. kiểm soát tình hình, địa bàn; làm tốt công tác thông tin tuyên truyền; củng cố lực lượng, sử dụng nhất quán lực lượng tại chỗ, phân công bộ đội biên phòng làm đầu mối phối hợp giữa các lực lượng trong tuần tra, kiểm soát trên biển, khu vực biên giới; củng cố lán trại, nơi ăn chốn ở, đảm bảo sức khỏe cho lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt …

.

Nguồn: https://danviet.vn/la-chan-thep-tren-dao-ngoc-phu-quoc-20210513163958029.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button