Kinh Doanh

Lãi suất huy động đồng loạt tăng mạnh


Toàn hệ thống ngân hàng bước vào cuộc đua tăng lãi suất huy động với mức tăng cao nhất là 1,9%, đưa mặt bằng về gần mức trước dịch.

Thống kê của VnExpress Tại 36 ngân hàng trong nước tính đến ngày 5/10, cho thấy trong tháng qua có hơn 30 đơn vị đồng loạt tăng lãi suất, trong đó 20 ngân hàng ghi nhận tăng lãi suất ở tất cả các kỳ hạn.

Không có ngân hàng nào giảm lãi suất và chỉ có 4 đơn vị giữ nguyên biểu lãi suất trong tháng 9 là Techcombank, ABBank, Oceanbank, CBBank.

Đây là lần đầu tiên lãi suất Tiền gửi tăng trên diện rộng với mức tăng mạnh, sau hơn hai năm Covid-19 ra đời.

Sau động thái nới trần huy động kỳ hạn dưới 6 tháng, ước tính lãi suất kỳ hạn 1-3 tháng tăng bình quân 0,9% trong tháng qua, có nơi lên đến 1,9%. Lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên cũng tăng bình quân 0,35-0,4% so với đầu tháng trước.

Với sự điều chỉnh quyết liệt, lãi suất huy động của một số ngân hàng đã tương đương với mức trước khi xảy ra dịch Covid-19.

Dưới đây là các mức lãi suất niêm yết chính thức từ cao đến thấp (đối với số tiền dưới 1 tỷ đồng), chưa bao gồm thỏa thuận thực tế của ngân hàng với từng khách hàng (khách quen, khách VIP, số tiền gửi lớn – nhưng dưới một tỷ đồng). Lãi suất gửi trực tuyến thường cao hơn 0,1% đến 0,2%, có nơi trả cao hơn 1% / năm so với gửi tại quầy.

Với kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng, có khoảng 15 ngân hàng trả lãi suất bằng trần lãi suất 5% một năm (kể cả tiền gửi trực tuyến).

Với kỳ hạn 6 tháng, có 7 ngân hàng trả lãi từ 7% một năm trở lên là NCB, Kienlongbank, CBBank, VietABank, BacABank, OCB và MSB.

Ở kỳ hạn 12 tháng, 13 ngân hàng trả lãi từ 7% trở lên với mức cao nhất là 7,9% một năm tại VietABank. Các ngân hàng còn lại trong nhóm này là MSB, CBBank, Kienlongbank, SCB, VietCapitalBank, OCB, DongABank, BacABank, NamABank, VietBank, MB và LienVietPostBank.

Để tranh tiền của khách hàng, một số ngân hàng thậm chí còn tung ra chương trình chứng chỉ tiền gửi với lãi suất trên 8% / năm – cao hơn nhiều so với biểu tiết kiệm.

Khác với sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi chỉ được ngân hàng phát hành từng đợt tùy theo nhu cầu vốn. Người gửi tiền cũng không thể rút tiền sớm từ chứng chỉ tiền gửi dễ dàng như sổ tiết kiệm. Nếu muốn rút trước hạn, khách hàng phải vay ngân hàng hoặc chuyển khoản cho người khác.

Chẳng hạn, từ ngày 3/10 đến 14/10, Ngân hàng Đông Nam Á (SeABank) triển khai chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,55% một năm, kỳ hạn 18 tháng.

Ngân hàng Bản Việt (VietCapital Bank) cũng phát hành chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên tới 8,4% / năm, áp dụng cho khoản tiền trên 10 triệu đồng. Chứng chỉ tiền gửi lĩnh lãi cuối kỳ có kỳ hạn từ 6 tháng đến 18 tháng với lãi suất từ ​​7,5% đến 8,4% một năm.

Việc huy động vốn theo lãnh đạo ngân hàng, vẫn rất khó khăn. Mặc dù “room” tín dụng của một số ngân hàng đã lên trần và không được nới rộng nhưng vẫn phải cạnh tranh để thu hút tiền gửi trong bối cảnh thanh khoản kém.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, áp lực tăng lãi suất huy động vẫn còn tương đối lớn khi chênh lệch giữa huy động và tín dụng chưa có nhiều cải thiện.

Tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng tổng cộng 28.100 tỷ đồng qua kênh thị trường mở, tuy nhiên lại hút ròng hơn 35.000 tỷ đồng qua kênh bán ngoại tệ.

Thanh khoản eo hẹp khiến lãi suất vay giữa các ngân hàng tăng mạnh. Riêng trong ngày 4/10, lãi suất cho vay qua đêm đã vọt lên 8-9% một năm. Các kỳ hạn khác cũng giao dịch quanh mức 7,5% / năm.

SSI đánh giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì thanh khoản hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong thời gian còn lại của năm nhằm duy trì mặt bằng lãi suất VND liên ngân hàng trong khoảng 5,0 – 5,5%, nhằm tạo ra một mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá.

Quỳnh TrangSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button