Kinh Doanh

Lãi suất tiền gửi ngân hàng: Bỏ trần hay đưa về 0%?

Trong ngữ cảnh của Lãi suất tiền gửi đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, dòng vốn vào hệ thống ngân hàng chững lại, một số chuyên gia cho rằng đã đến lúc bỏ trần lãi suất. Tuy nhiên, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) đề xuất đưa lãi suất huy động về 0%.

Lãi suất neo thấp

Theo thông báo trên website chính thức của các ngân hàng thương mại, lãi suất huy động vẫn ổn định ở mức thấp. Lãi suất huy động hiện đã thấp hơn thời điểm trước khi dịch COVID-19 xuất hiện khoảng 1,5 – 2% / năm.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng: Bỏ trần hay đưa về 0%? - Ảnh 1.

Nếu lãi suất huy động quá thấp, người dân và doanh nghiệp sẽ đầu tư tiền vào các kênh khác. (Hình ảnh minh họa: nhân viên)

Mức lãi suất huy động cao nhất thị trường đang được áp dụng tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) là 8,2% / năm. Một số ngân hàng khác như Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB)… cũng đang niêm yết mức lãi suất cao nhất trên 7%. /năm.

Tuy nhiên, để được hưởng mức lãi suất đặc biệt này, người gửi tiền phải đáp ứng điều kiện về số tiền gửi từ 200, 300 hoặc 500 tỷ đồng trở lên và kỳ hạn gửi từ 12 đến 13 tháng. Với cùng một kỳ hạn, nếu khoản tiền gửi không đáp ứng được các điều kiện trên thì lãi suất của khách hàng sẽ chỉ hơn 6% / năm.

Tại các ngân hàng khác, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng phổ biến ở mức 5,1 – 6,8% / năm. Thậm chí, mức lãi suất cao nhất tại Techcombank dành cho khách hàng ưu tiên chỉ từ 4,5 – 4,9% / năm.

Với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất tại các ngân hàng thương mại cổ phần dao động từ 4,4 – 5,7% / năm, trong khi tại các ngân hàng quốc doanh chỉ giữ ở mức 3,8 – 4% / năm. năm. Còn đối với kỳ hạn gửi dưới 6 tháng, lãi suất huy động vẫn ổn định ở mức 2,9 – 4% / năm.

Nhận định về xu hướng lãi suất, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), ông Lê Đức Thọ cho rằng, trong ngắn hạn, lãi suất sẽ không có nhu cầu tăng vì thanh khoản đang vẫn còn rất nhiều. dồi dào. Việc kiểm soát vĩ mô tốt đã tạo điều kiện cho lãi suất tiếp tục ở mức thấp.

“Nếu lạm phát tiếp tục được kiểm soát dưới 4% thì mức lãi suất hiện nay là rất hợp lý, phục vụ nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp cũng như người dân”, ông Thọ khẳng định.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, đến cuối tháng 4/2021, tiền gửi của dân cư tăng 2,34% so với đầu năm, đạt gần 5,3 triệu tỷ đồng. Con số này thấp hơn 3,37% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng huy động chậm lại.

Xu hướng trên tương đồng với con số cả năm, giai đoạn 2016 – 2020. Nếu như năm 2016, tăng trưởng tiền gửi của dân cư là 17,4% thì năm 2017 chỉ còn 13,54% và giảm liên tục trong 4 năm. một lát sau. Đến năm 2020, con số này sẽ giảm xuống còn 6,46%. Điều này cho thấy người dân đang có xu hướng gửi ít tiền hơn vào ngân hàng.

Công cụ tiền tệ linh hoạt

Lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp được cho là một phần nguyên nhân khiến dòng tiền chuyển hướng, chảy sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán và bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp, hoặc các kênh rủi ro cao như: ngoại hối, tiền ảo… TS. Cấn Văn Lực từng đề cập, khi lãi suất giảm, dòng tiền đổ vào các lĩnh vực khác tương đối nhanh.

Theo Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu, hiện nay, lãi suất huy động đã giảm sâu nhưng vẫn có thể tăng trong thời gian tới. Vì vậy, việc bỏ quy định trần lãi suất là cần thiết trong bối cảnh hiện nay.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng: Bỏ trần hay đưa về 0%? - Ảnh 2.

Mọi người đang có xu hướng gửi ít tiền hơn vào ngân hàng. (Hình ảnh minh họa: nhân viên)

Giải thích cho quan điểm này, ông Hiếu cho rằng, tăng trưởng tín dụng 5 tháng qua là 5,1% và mục tiêu 12% cho cả năm là hoàn toàn có thể đạt được. Khi muốn tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng sẽ phải huy động vốn với lãi suất cao hơn. Do đó, lãi suất sẽ tăng trong thời gian tới.

Trước lo ngại nhiều doanh nghiệp, cá nhân còn khó khăn do dịch COVID-19, nếu không có trần lãi suất, lãi suất ngân hàng có thể tăng nhanh, không hỗ trợ nền kinh tế lúc này, vị chuyên gia cho rằng trong trong nền kinh tế thị trường, lãi suất huy động vốn là giá vốn và cần được điều tiết ổn định theo cung cầu của thị trường. “Vì vậy, đã đến lúc bỏ trần lãi suất huy động tối đa 6 tháng”, TS Nguyễn Trí Hiếu khẳng định.

Tuy nhiên, mới đây, VAFI đã đề xuất nền kinh tế Việt Nam có những tiền đề vững chắc như các nước trong khu vực để có thể từng bước đưa lãi suất huy động về 0% / năm. Mặt khác, theo VAFI, huy động VND kỳ hạn ngắn và trung dài hạn ở Việt Nam ở mức 3,5-6,2% / năm, rất cao so với các nước, dẫn đến lãi suất cho vay cao hơn. , trở thành thiệt thòi lớn cho cộng đồng doanh nghiệp cũng như một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng có thu nhập thấp và trung bình.

Đánh giá về đề xuất này, các chuyên gia khẳng định, lãi suất thấp, kinh tế vĩ mô ổn định là điều kiện tốt để hỗ trợ sản xuất kinh doanh, nhưng cần phải xem xét trong điều kiện, bối cảnh cụ thể.

“So sánh với lãi suất danh nghĩa quốc tế là khập khiễng vì mức độ rủi ro của Việt Nam cao hơn hầu hết các nước trong khu vực. Theo quy luật kinh tế – tài chính, rủi ro càng cao thì lãi suất càng cao. Ngoài ra, Lạm phát của Việt Nam cao hơn nhiều so với thế giới và khu vực nên người dân có tâm lý gửi tiền vào ngân hàng và được hưởng lãi suất ít nhất cao hơn mức lạm phát để được hưởng lãi suất dương “, TS Cấn Văn Lực , Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Ngoài ra, TS Cấn Văn Lực cũng cảnh báo, nếu lãi suất huy động quá thấp, người dân và doanh nghiệp sẽ mang tiền đầu tư vào các kênh khác như bất động sản, chứng khoán, vàng, tiền kỹ thuật số … Khi đó, các ngân hàng hệ thống Khách hàng vừa thiếu tiền gửi, vừa gặp rủi ro thanh khoản, vừa thiếu vốn sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.

Khi được hỏi về tính khả thi của đề xuất này, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong 10 năm tới, Việt Nam khó có điều kiện để đưa lãi suất về 0%. Do đó, thay vì đề xuất giảm lãi suất về 0%, ông Hiếu đề nghị cần dỡ bỏ mọi rào cản về lãi suất, để lãi suất tự vận hành theo cung cầu thị trường.

Khi đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ như lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn, thị trường mở (OMO) và dự trữ bắt buộc để điều chỉnh lãi suất theo hướng mong muốn. thay vì sử dụng biện pháp hành chính là trần lãi suất như quy định hiện hành.

“Ngân hàng Nhà nước nên để thị trường tự vận hành, không nên cố gắng kiểm soát lãi suất vì bất kỳ sự kiểm soát nào cũng có thể tạo ra méo mó thị trường tài chính”, ông Hiếu đề xuất.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/lai-suat-tien-gui-ngan-hang-bo-tran-hay-dua-ve-0-20210629143037552.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button