Tin Tức

Lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng

Nhiều ngân hàng đang tăng mạnh lãi suất tiết kiệm sau đợt điều chỉnh hồi đầu tháng 5, trong đó mức cao nhất là 0,6%.

Vào giữa tháng 5, 11 trong số 34 ngân hàng được VnExpress khảo sát đã tăng lên lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Trong đó, nhiều ngân hàng đưa ra biên độ điều chỉnh trên 0,3% / năm như NCB, GPBank, Sacombank, VietABank

Thay vì chỉ tăng lãi suất tiền gửi dài hạn như trước đây, nhiều đơn vị hiện điều chỉnh gần như tất cả các kỳ hạn. CBBank tăng 0,15-0,4% / năm đối với lãi suất đối với các kỳ hạn phổ biến, bao gồm giao dịch qua quầy và giao dịch trực tuyến. Lần điều chỉnh này đưa ngân hàng lên vị trí thứ hai về lãi suất tiết kiệm không cần kê đơn và thứ ba về giao dịch trực tuyến (trước đó, lãi suất của CBBank luôn nằm trong nhóm cao nhất thị trường).

SCB cũng vừa tăng lãi suất 0,5% / năm đối với tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cả tại quầy và trực tuyến. Động thái này đưa ngân hàng này vào top lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng trên toàn thị trường. Trong suốt thời gian qua, vị trí trên thuộc về NamABank với lãi suất 7,2% một năm nhưng chỉ áp dụng cho kênh trực tuyến.

Ngoài ra, trong đợt này, SCB cũng tăng lãi suất 0,15% / năm đối với kỳ hạn gửi 1 và 3 tháng, 0,3% / năm đối với kỳ hạn 6 và 9 tháng qua quầy. Trên kênh trực tuyến, ngân hàng này tăng 0,4% một năm lãi suất tiết kiệm 6 và 9 tháng.

Giao dịch tại Ngân hàng VIB, trụ sở tại 16 Phan Chu Trinh.  Ảnh: Giang Huy

Giao dịch tại Ngân hàng VIB, trụ sở tại 16 Phan Chu Trinh. Hình ảnh: Giang Huy

Trong nhóm các ngân hàng vốn hóa lớn, Techcombank mặt bằng lãi suất tiết kiệm thường xuyên được điều chỉnh từ đầu năm đến nay, mặc dù tăng giảm không đồng đều. Lần này, ngân hàng tăng 0,1-0,3% / năm đối với lãi suất tiền gửi trực tuyến tháng 1, 3, 6 và 12. Riêng tiền gửi kỳ hạn 9 tháng tăng 0,5% một năm.

ACB cũng chọn điều chỉnh lãi suất cho các giao dịch trực tuyến. Ngân hàng này cộng 0,05% cho kỳ hạn 9 và 12 tháng, tiền gửi 3 và 6 tháng tăng 0,5% một năm. Riêng gửi tiết kiệm online kỳ hạn 1 tháng lãi suất tăng thêm 0,6% / năm.

Từ đầu năm đến nay, tăng lãi suất tiết kiệm trở thành xu hướng chủ đạo của ngành ngân hàng. Nhờ đó, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trong quý đầu năm tăng 2,15% so với cùng kỳ, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước.

Trong báo cáo cập nhật hàng quý, Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) dự đoán lãi suất huy động có thể tăng 0,5-1% trong năm nay. Trước đó, đơn vị này đã đưa ra dự báo thị trường sẽ chuyển từ tiền gửi dài hạn sang không kỳ hạn hoặc ngắn hạn. Các ngân hàng đã ghi nhận lượng khách hàng thường xuyên tăng nhanh như Techcombank, MBBank, TPBank… sẽ có nguồn vốn huy động dồi dào hơn, giảm chi phí vốn trong dài hạn.

Về dài hạn, Công ty chứng khoán MB (MBS) dự báo trong trung hạn 2022-2025 khi kinh tế trong nước và quốc tế phục hồi, lãi suất huy động có thể tăng trở lại do nhu cầu vốn của nền kinh tế tăng để đáp ứng cho sản xuất và kinh doanh phục hồi sau dịch.

Dưới đây là lãi suất niêm yết chính thức từ cao đến thấp (cho khoản tiền dưới 1 tỷ đồng), chưa bao gồm thỏa thuận thực tế của ngân hàng với từng khách hàng (khách quen, khách VIP, số tiền gửi lớn – nhưng dưới một tỷ đồng). Lãi suất gửi trực tuyến thường cao hơn 0,1% đến 0,2%, có nơi trả cao hơn 1% / năm so với gửi tại quầy.

Đối với kỳ hạn 12 tháng giao dịch qua quầy, gần một nửa số ngân hàng trả lãi suất trên 6% một năm, tỷ lệ trên đối với giao dịch trực tuyến là khoảng 2/3.

Siddhartha

Nguồn: https://vnexpress.net/lai-suat-tiet-kiem-tiep-tuc-tang-4464534.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button