Công Nghệ

Lái xe dọc bãi biển, nhận mệnh lệnh từ 2 thế kỷ trước của vị thuyền trưởng Đức

Vào tháng 3 năm 2018, Tonya Illman đã tìm thấy một chai rượu gin cũ với một mẩu giấy cuộn trong đó khi đang lái xe dọc theo bãi biển ở phía bắc của Đảo Wedge, Tây Úc. Mặc dù chai không có nắp nhưng bên trong gần như còn nguyên vẹn.

Thông điệp trên mảnh giấy, viết tay mờ nhạt, đề ngày 12 tháng 6 năm 1886, và tên con tàu Paula. Do sự chậm trễ quá lâu, Illman đã gửi mảnh giấy này đến Bảo tàng Tây Úc. Các chuyên gia của bảo tàng đã liên hệ với các nhà nghiên cứu Đức và nhận được phản hồi đáng ngạc nhiên.

Lái xe dọc theo bãi biển, nhận lệnh của một thuyền trưởng người Đức cách đây 2 thế kỷ - 1

Mảnh giấy được tìm thấy bên trong chai. (Ảnh: Kymillman)

Chiếc chai và thông điệp bên trong là một phần của một thí nghiệm của Đức kéo dài từ năm 1864 đến năm 1933 nhằm lập biểu đồ các dòng hải lưu.

Trong thời gian này, hàng ngàn chai đã được ném từ các tàu của Đức. Mỗi chai chứa một thông điệp với ngày, tháng, tọa độ chính xác của tàu, tên tàu, cảng khởi hành và lộ trình mà nó đã đi.

Ngoài ra, nó cũng yêu cầu người tìm thấy chiếc chai ghi lại thời gian và địa điểm tìm thấy trước khi gửi lại cho Đài quan sát Hải quân Đức ở Hamburg hoặc Lãnh sự quán Đức gần nhất.

Theo Ross Anderson, người phụ trách khảo cổ học hàng hải tại Bảo tàng Tây Úc, chiếc chai đã được ném xuống từ tàu Paula của Đức vào năm 1886 khi nó đi qua Ấn Độ Dương, cách bờ biển Australia 950 km.

Chữ viết tay trong tin nhắn chứa trong chai giống hệt chữ ký được lưu trữ bởi thuyền trưởng của con tàu.

Chai mà Illman tìm thấy là chai thứ 663 trong cuộc thử nghiệm của Đức được tìm thấy. Nó cũng là chai thông điệp cổ nhất từng được tìm thấy.

.

Nguồn: https://vtc.vn/lai-xe-doc-bai-bien-nhan-menh-lenh-tu-2-the-ky-truoc-cua-vi-thuyen-truong-duc-ar626907.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button