Sức Khỏe

Làm cách nào ngăn ngừa vi rút HPV?

Tìm hiểu về đường lây truyền của HPV

Theo chuyên gia tư vấn của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), tình huống có thể nhiễm virus HPV là khi có tình dục (âm đạo, hậu môn, miệng) với người bị nhiễm vi-rút này.

Bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Hệ thống tiêm chủng VNVC, thông tin thêm: Virus HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục: tiếp xúc da kề da, niêm mạc miệng, hầu họng, dương vật, tử cung và âm đạo. người bị nhiễm HPV. Ngoài ra, loại virus này còn có thể lây truyền qua bấm móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót hoặc có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Làm thế nào có thể ngăn ngừa HPV?  - Ảnh 1 .

Cách tốt nhất để ngăn ngừa HPV là tiêm phòng

Trong số hơn 140 chủng HPV, chủng 16 và 18 gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, hai chủng này còn có thể gây ung thư hậu môn, âm hộ, âm đạo, dương vật, miệng, vòm họng. Trong khi đó, HPV chủng 6 và 11 gây ra các tổn thương lành tính trên đường sinh dục như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục…

Các yếu tố rủi ro ở nam và nữ

Bác sĩ Bạch Thị Chính cho biết: Các yếu tố nguy cơ là vệ sinh kém, bộ phận sinh dục thường ẩm ướt, dài bao quy đầu, viêm âm hộ, suy giảm miễn dịch, hầu hết là các bệnh hoa liễu kèm theo. khác. Các chủng 16, 18, 31, 33, 35 của HPV thường gây loạn sản hoặc ung thư cổ tử cung.

Một số loại ung thư do HPV gây ra bao gồm:

Ung thư cổ tử cung: Căn bệnh này có thể tước đi thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Người bệnh có thể chữa khỏi, bảo toàn quyền làm mẹ nếu phát hiện sớm.

Ung thư hậu môn: Một khối u ác tính phát sinh từ hậu môn. Ung thư hậu môn khác với ung thư đại trực tràng; Nguyên nhân, các yếu tố rủi ro, quá trình lâm sàng và điều trị đều khác nhau. Các loại ung thư hậu môn là ung thư biểu mô tế bào vảy, ung thư biểu mô tuyến, ung thư hạch, khối u ác tính hoặc ung thư biểu mô đáy.

Ung thư âm hộ: Ung thư xảy ra ở bề mặt bên ngoài của cơ quan sinh sản nữ. Âm hộ là vùng da bao quanh niệu đạo và âm đạo, bao gồm cả âm vật và môi âm hộ. Các dạng ung thư âm hộ được báo cáo phổ biến nhất là: khối u hoặc vết loét âm hộ gây đau và/hoặc ngứa. Tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn so với các bệnh ung thư phụ khoa khác.

Ung thư hầu họng: Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng vắc-xin HPV chống lại HPV loại 16 và 18, được sử dụng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, cũng có thể bảo vệ chống nhiễm trùng miệng, trong đó chủ yếu là các loại vi-rút gây ung thư hầu họng và amidan.

Ung thư dương vật là căn bệnh hiếm gặp. Không cắt bao quy đầu và tiếp xúc với HPV là những yếu tố rủi ro chính. Một yếu tố nguy cơ khác là tiền sử mụn cóc sinh dục (thường là kết quả của nhiễm trùng HPV). HPV có thể được phát hiện trong 30 đến 50% trường hợp ung thư biểu mô dương vật.

HPV là loại virus có hơn 140 chủng, trong đó có khoảng 40 chủng có khả năng lây nhiễm ở bộ phận sinh dục. Nhiều chủng HPV vô hại và tự biến mất, nhưng một số chủng có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc một số bệnh ung thư.

Trên thực tế, hầu hết những người có quan hệ tình dục đều nhiễm vi-rút vào một thời điểm nào đó trong đời.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa HPV là tiêm phòng. Độ tuổi tốt nhất để chủng ngừa HPV là từ 9 đến 26 tuổi, ngay cả khi bạn đang hoạt động tình dục.

Luôn sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục. Nhưng HPV có thể lây lan đến các vùng cơ quan không được bao phủ bởi bao cao su. Do đó, bao cao su có thể không bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi HPV.

Nguồn: https://thanhnien.vn/lam-cach-nao-ngan-ngua-vi-rut-hpv-185230317131920421.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button