Đời Sống

Làm gì để chống sa sút trí tuệ?

Các chuyên gia y tế và lão khoa trên thế giới khẳng định, tăng cường giao tiếp xã hội và tập thể dục nhẹ nhàng giúp chống lại chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là đối với người cao tuổi.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chứng sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên thế giới. Hàng năm, có khoảng 10 triệu ca mắc mới.

Calvin Cheng Pak Wing, trợ lý giáo sư tâm thần học lâm sàng tại Đại học Hồng Kông, cho biết có mối liên hệ chặt chẽ giữa chứng trầm cảm và chứng sa sút trí tuệ. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trầm cảm là một yếu tố nguy cơ đáng kể để phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Làm sao để không bị tuổi già làm cho mê muội?

Tiến sĩ Andrew Sommerlad, chuyên gia tư vấn tâm thần lão khoa tại Đại học College London, tin rằng giao tiếp xã hội là chìa khóa để chống lại chứng sa sút trí tuệ do tuổi già. Gần 2/3 trong số hơn 5 triệu người Mỹ sống chung với bệnh Alzheimer là phụ nữ. Nguyên nhân có thể do phụ nữ sống lâu hơn nam giới, cũng có thể liên quan đến nội tiết tố. Jessica Gong, tác giả chính của một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Toàn cầu George ở Úc, chỉ ra tác dụng bảo vệ thần kinh của oestrogen (một loại hormone được tìm thấy ở phụ nữ). Khi phụ nữ già đi, lượng estrogen của họ giảm dần.

Song song với kết quả nghiên cứu này, năm 2021, Trung tâm Đổi mới Khoa học Não bộ tại Đại học Arizona, Hoa Kỳ đã công bố một nghiên cứu cho thấy mối liên quan tích cực giữa liệu pháp hormone và giảm nguy cơ bệnh tật. Alzheimer – biểu hiện phổ biến nhất của bệnh sa sút trí tuệ.

Các chuyên gia chỉ ra bằng chứng cho thấy thay đổi lối sống có thể trì hoãn sự khởi phát của chứng sa sút trí tuệ. Ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời, việc giảm thiểu rủi ro thông qua thay đổi lối sống là khác nhau. Ví dụ, trong nửa đầu của cuộc đời, đó là nền tảng giáo dục tốt nhất. Ở tuổi trung niên và cao niên, đó là việc theo dõi cân nặng, huyết áp và lượng rượu mỗi ngày, cũng như việc sử dụng thuốc lá. Theo nhiều bác sĩ, ăn gì tốt cho tim thì tốt cho trí óc.

Bên cạnh giao tiếp xã hội, hoạt động thể chất nhẹ nhàng cũng giúp não bộ duy trì hoạt động tốt hơn, giảm chứng mất trí nhớ ở người già.  Ảnh: SCMP.

Bên cạnh giao tiếp xã hội, hoạt động thể chất nhẹ nhàng cũng giúp não bộ duy trì hoạt động tốt hơn, giảm chứng mất trí nhớ ở người già. Hình ảnh: SCMP.

Ngoài ra, Tiến sĩ Paddy Dempsey, tác giả chính của một nghiên cứu gần đây do Đại học Leicester của Anh thực hiện, cũng chỉ ra tác động của việc đi bộ nhanh đối với quá trình lão hóa não. Ông khẳng định rằng, để giảm chứng mất trí nhớ do tuổi già, hoạt động thể chất cường độ vừa phải cải thiện sâu sắc hoạt động nhận thức và khuyến khích não bộ tăng cường khả năng học tập và trí nhớ.

Trong nghiên cứu của mình, ông đã xem xét mối liên hệ giữa tốc độ đi bộ và chiều dài của telomere. Telomere là “mũ” ở đầu của nhiễm sắc thể giúp bảo vệ DNA, giống như các hạt nhựa ở cuối dây giày, giữ cho chúng không bị rời ra. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng đi bộ nhanh có liên quan đến các telomere dài hơn. Thậm chí đi bộ nhanh trong nhiều năm có thể dẫn đến tuổi sinh học của một người trẻ hơn tuổi thực khoảng 16 tuổi.

Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh coi đi bộ nhanh là một bước sải chân với tốc độ khoảng 4,8 km một giờ.

Nếu bạn không có điều kiện để đi bộ nhanh thì bất kỳ hoạt động thể chất nào cũng giúp ích trong việc nâng cao sức khỏe, giảm chứng lú lẫn khi về già.

Thùy Linh (Theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/lam-gi-de-chong-sa-sut-tri-tue-4471764.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button