Kinh Doanh

Làm gì để giữ dòng vốn FDI?

Thu hút đầu tư nước ngoài có xu hướng giảm

Việt Nam nằm trong top 20 quốc gia Thu hút FDI nhất trên thế giới. Đây là nội dung trong báo cáo tình hình đầu tư thế giới năm 2021 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển vừa được công bố. Tuy nhiên, đây là kết quả dựa trên dữ liệu năm ngoái khi dòng đầu tư dịch chuyển và Bệnh rất khác trong năm nay. Năm nay, xu hướng giảm là khá rõ ràng.

Tổng vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và vốn góp mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong tháng 7 đạt 16,7 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2020.

Vốn đăng ký cấp mới bình quân trên một dự án trong 7 tháng năm 2021 đạt 10,1 triệu USD / dự án (cùng kỳ năm 2020 đạt 5,8 triệu USD / dự án). Vốn đăng ký điều chỉnh đạt 4,54 tỷ USD, giảm 3,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Vốn đăng ký góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giảm theo xu hướng chung của năm 2021 cả về số lần góp vốn và giá trị phần vốn góp. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tháng 7/2021 giảm 14,3% so với cùng kỳ năm trước.

Làm gì để giữ dòng vốn FDI?  - Ảnh 1.

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam có xu hướng chậm lại. Hình minh họa – TTXVN

Duy trì niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài

Dòng vốn đầu tư nước ngoài toàn cầu năm 2020 đã giảm gần 40% khiến chính sách thu hút của nhiều điểm đến đầu tư trên thế giới thay đổi.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và sự thay đổi chung của các dòng vốn đầu tư trên thế giới, đầu tư không chỉ đối mặt với những thách thức trước mắt, trong trung và dài hạn, Việt Nam vẫn có những ngành, lĩnh vực rất hấp dẫn. dẫn đầu với các nhà đầu tư nước ngoài.

Tính chung 7 tháng đầu năm 2021, vốn thực hiện ước đạt 10,5 tỷ USD, tăng 3,8% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là một trong những con số rất khả quan của những tháng đầu năm.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư nước ngoài cũng nhìn thấy tiềm năng lớn tại thị trường Việt Nam, nơi có nhiều điều kiện thuận lợi và cơ hội tích cực.

Ông Thạch Thụy Kỳ – Trưởng đại diện Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hiểu rõ rằng Việt Nam là một điểm đến đầu tư lý tưởng. Giá trị thương hiệu của Việt Nam trong năm ngoái tăng 9 bậc. Đây là một kết quả ấn tượng. Hiện tại , nhiều doanh nghiệp sản xuất điện tử của Đài Loan (Trung Quốc) đã và đang đầu tư vào Việt Nam. “

Vậy những ngành nào còn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam? Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta có thể làm gì ngay để giảm tác động của dịch bệnh đến việc duy trì và gia tăng dòng vốn này?

Xung quanh những vấn đề trên, chương trình Vấn đề hôm nay ngày 24/8 với sự tham gia của ông Phan Hữu Thắng – nguyên Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài sẽ có những bình luận, phân tích chi tiết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/lam-gi-de-giu-dong-von-fdi-20210825061347379.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button