Sức Khỏe

Làm gì khi trẻ viêm cơ tim sau tiêm vaccine Covid-19?

Các bước sơ cứu khi thấy trẻ bị viêm cơ tim sau khi tiêm vắc xin Covid-19 là gì? Cảm ơn bác sĩ! (Ken Ken, TP. Vinh)

Đáp lại:

Các trường hợp viêm cơ tim do CDC báo cáo có nhiều khả năng xảy ra ở nam giới vị thành niên và thanh niên từ 16 tuổi trở lên và dưới 40 tuổi. Khởi phát thường trong vòng vài ngày sau khi tiêm chủng Covid-19 mRNA, và các trường hợp xảy ra thường xuyên hơn sau liều thứ hai so với liều đầu tiên. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân đáp ứng tốt với vắc xin, được nghỉ ngơi và cải thiện nhanh các triệu chứng.

Qua các số liệu đánh giá, tỷ lệ tác dụng phụ gây viêm cơ tim của vắc xin Covid-19 là cực kỳ thấp. So sánh giữa lợi ích và nguy cơ, vắc xin Covid-19 có lợi hơn nhiều. Các triệu chứng lâm sàng của viêm cơ tim cấp thường xuất hiện 2-4 ngày sau khi tiêm chủng, mặc dù có thể thấy sớm hơn (12h sau khi tiêm) hoặc muộn hơn.

Các triệu chứng thường là:

Đau ngực, cảm giác nặng nề hoặc khó chịu ở ngực

Cảm giác đánh trống ngực (nhịp tim không đều, bỏ nhịp, nhịp tim nhanh hoặc quá chậm)

– Mờ nhạt

– Khó thở

– Đau khi thở xuất hiện sau 1 đến 5 ngày (trung bình là 2 ngày)

Ngay khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên, nên đến bệnh viện gần nhất khám để loại trừ viêm cơ tim / viêm màng ngoài tim cấp. Nếu được chẩn đoán viêm cơ tim cấp, cần theo dõi sát sao ở những cơ sở có thể cấp cứu hồi sức tim mạch. Trường hợp nặng phải chuyển đến bệnh viện chuyên khoa tim mạch.

Bệnh nhân bị viêm cơ tim sau tiêm chủng nên được theo dõi ít ​​nhất 12 tháng nếu chẩn đoán được xác nhận. Đặc biệt, đối với những người đã từng bị viêm cơ tim / viêm màng ngoài tim sau khi tiêm vắc xin, nếu phải tiêm vắc xin thì nên chọn loại có cơ chế tác dụng khác.

BS.CKI Bạch Thị Chính
Giám đốc Y tế Hệ thống Tiêm chủng VNVC

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lam-gi-khi-tre-viem-co-tim-sau-tiem-vaccine-covid-19-4386852.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button