Công Nghệ

Làm mát nhân tạo biển có thể khiến bão yếu đi không?

Châu MỹTheo các chuyên gia tại Đại học Miami, việc cố gắng làm mát đại dương để làm suy yếu cơn bão là rất tốn năng lượng và không hiệu quả.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các cơn bão Katia, Irma và Jose (từ trái sang phải) cùng nhau vào ngày 8 tháng 9 năm 2017. Ảnh: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA)

Hình ảnh vệ tinh cho thấy các cơn bão Katia, Irma và Jose (từ trái qua phải) cùng nhau vào ngày 8 tháng 9 năm 2017. Hình ảnh: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA)

Một nhóm các nhà khoa học tại Trường Khoa học Trái đất, Khí quyển và Hải dương Rosenstiel thuộc Đại học Miami phát hiện ra rằng ngay cả khi con người có thể làm mát đại dương đủ để làm suy yếu các cơn bão, thì lợi ích sẽ rất ít. Thể chất báo cáo vào ngày 10 tháng 9. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Thiên nhiên Truyền thông Trái đất & Môi trường cho thấy mức năng lượng cần thiết cho công nghệ can thiệp trước khi bão đổ bộ khiến giải pháp này rất kém hiệu quả.

“Theo kết quả chính từ nghiên cứu của chúng tôi, cần một lượng nước làm mát nhân tạo khổng lồ để làm cho cường độ của cơn bão giảm nhẹ trước khi đổ bộ vào đất liền. Thêm vào đó, bão suy yếu đi một chút không có nghĩa là thiệt hại về nội địa cũng sẽ giảm , ”James Hlywiak, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

“Việc cơn bão suy yếu trước khi đổ bộ là một điều tốt. Tuy nhiên, những lý do trên khiến việc tập trung vào các chiến lược thích ứng như tăng cường cơ sở hạ tầng, tăng hiệu quả của quá trình sơ tán, cải thiện những tiến bộ trong công nghệ phát hiện và dự báo bão sẽ trở nên hợp lý hơn, “Hlywiak nói thêm.

Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã sử dụng kết hợp các lý thuyết tương tác giữa không khí và biển và các mô hình máy tính tinh vi của bầu khí quyển. Trong các mô phỏng trên máy tính, chúng đã làm lạnh các đại dương rộng tới 260.000 km vuông (tương đương với 21.000 km vuông nước) khoảng 2 độ C. Ngay cả với các vùng làm mát rộng nhất, các cơn bão mô phỏng cũng chỉ suy yếu 15 độ. %. Lượng năng lượng cần thiết để đạt được sự suy giảm nhẹ này gấp hơn 100 lần mức tiêu thụ của toàn bộ Hoa Kỳ vào năm 2019.

David Nolan, giáo sư khoa học khí quyển tại Đại học California cho biết: “Các công ước điều chỉnh bão thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông và thậm chí còn được nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vài năm một lần. Miami, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy việc cố gắng làm suy yếu các cơn bão gần như là vô nghĩa.

Thu Thao (Theo dõi Thể chất)

Nguồn: https://vnexpress.net/lam-mat-nhan-tao-bien-co-the-khien-bao-yeu-di-khong-4510077.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button