Kinh Doanh

Lạm phát “càn quét” nước Mỹ

Báo cáo mới công bố, chỉ số giá tiêu dùng CPI (một trong những thước đo lạm phát quan trọng nhất) ở Mỹ đã tăng 0,9% trong tháng Sáu. Đây là mức tăng CPI hàng tháng cao nhất ở Mỹ trong vòng 13 năm qua. Trong tháng 5, lạm phát ở Mỹ tăng 0,6%.

Trong 12 tháng (đến cuối tháng 6 năm 2021), CPI tại Mỹ đã tăng lên 5,4% – mức tăng cao nhất kể từ tháng 8 năm 2008, ngay trước thời điểm tồi tệ nhất của cuộc khủng hoảng tài chính. Mức tăng này đã vượt xa cuộc khảo sát dự báo CPI 5% do Dow Jones thực hiện.

Sarah House, nhà kinh tế tại Wells Fargo cho biết áp lực lạm phát ở Mỹ đang ở mức rất cao và nó sẽ còn tiếp tục trong thời gian dài. Còn Robert Frick, chuyên gia kinh tế tại Liên minh Tín dụng Liên bang Hải quân, cho rằng mức tăng CPI tháng 6 là “đáng sợ”. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế này, lạm phát cao ở Mỹ chỉ là tạm thời.

Lạm phát càn quét nước Mỹ - Ảnh 1.

Ví tiền của người Mỹ ngày càng bị ảnh hưởng khi lạm phát ngày càng tăng

Đáng chú ý, một báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ số CPI tăng mạnh đã chuyển thành mức tăng lương thực tế tiêu cực cho người lao động. Thu nhập bình quân hàng giờ thực tế giảm 0,5% trong tháng 6 do mức tăng 0,3% của thu nhập bình quân hàng giờ không đủ bù đắp bởi mức tăng CPI.

Về nguồn gốc khiến CPI tại Mỹ tăng mạnh, theo CNN, giá xăng đã tăng 45,1% so với trước đó. Giá lương thực cũng đã tăng 2,4% trong vòng 12 tháng qua. Nhưng nguyên nhân lớn nhất khiến CPI tăng mạnh là do giá ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ tăng. Ước tính giá ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ trong tháng 6 tăng 10,5% – mức tăng hàng tháng cao nhất trong gần 70 năm. Trong 12 tháng qua, giá ô tô đã qua sử dụng tại Mỹ đã tăng 45,2%. Ngoài ra, giá ô tô mới tại Mỹ cũng tăng 5,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, tình trạng thiếu lao động, thậm chí với hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, được cho là nguyên nhân đẩy lương và giữ lạm phát ở mức cao. Hiện nước Mỹ có khoảng 9 triệu người thất nghiệp, nhưng nhiều doanh nghiệp nước này đang “đói” lao động. Chính sách hỗ trợ tiền của chính phủ từ đầu mùa dịch bệnh khiến nhiều người lao động tại Mỹ chưa vội trở về kiếm tiền ngay. Hiện tại, mỗi tuần những người thất nghiệp ở Mỹ được trợ cấp 300 USD, chưa kể một số khoản trợ cấp khác. Chương trình này sẽ hết hạn vào tháng Chín.

Lạm phát càn quét nước Mỹ - Ảnh 2.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã nhiều lần khẳng định lạm phát chỉ là vấn đề thời gian.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell có thể sẽ được hỏi về quan điểm của ông về lạm phát khi ông phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào thứ Tư (14/7) và thứ Năm (15/7). Trước đây, ông Powell đã kiên quyết rằng áp lực lạm phát chủ yếu là tạm thời, mặc dù một báo cáo của Fed vào thứ Sáu cho thấy rủi ro tăng giá đang gia tăng.

Tháng trước, dù giữ nguyên quan điểm lạm phát chỉ là tạm thời nhưng theo dự báo lãi suất từ ​​FED, 11/18 thành viên FOMC dự báo lãi suất cơ bản của USD sẽ tăng ít nhất 2 lần, mỗi lần tăng 0,25. điểm phần trăm, vào năm 2023. Theo CNN, lãi suất cơ bản ở Mỹ sẽ tăng lên 0,6% vào năm 2023. Dự báo này hoàn toàn trái ngược với những gì Fed đã tuyên bố. cha trước đây. Năm ngoái, Chủ tịch Fed Jerome Powell tuyên bố rằng ông “không nghĩ đến việc tăng lãi suất”. Mới tháng 3 vừa qua, Fed cũng cho biết sẽ không tăng lãi suất cho đến ít nhất là năm 2024.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/lam-phat-can-quet-nuoc-my-20210714110309304.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button