Kinh Doanh

Lạm phát giá đồ ăn nhanh tại Anh


Một phần ba số cửa hàng bán cá và khoai tây chiên – món ăn truyền thống của Anh – có nguy cơ phá sản trong năm nay vì ‘bão giá’.

Tại Hooked Fish and Chips ở phía tây London, Bally Singh đang phải vật lộn với công việc kinh doanh thực phẩm truyền thống khi giá cá, khoai tây, dầu ăn và thậm chí cả bột mì đều tăng chóng mặt. Không có khách, Singh và nhiều chủ nhà hàng khác đang chật vật tìm cách thoát khỏi tình trạng suy thoái do xung đột ở Ukraine, Covid-19 và Brexit.

Singh liệt kê: “Giá cá tăng chóng mặt. Giá dầu tăng. Tất cả các nguyên liệu nấu ăn đều tăng”.

Bally Singh với một phần cá và khoai tây chiên tại cửa hàng của cô ấy.  Ảnh: Reuters

Bally Singh với một phần cá và khoai tây chiên tại cửa hàng của cô ấy. Hình ảnh: Reuters

Một suất cá và khoai tây chiên tại cửa hàng của Singh hiện đang được bán với giá 9,50 bảng, cao hơn 1,55 bảng so với năm ngoái. Singh cũng nói rằng nếu các chi phí được chuyển cho người mua, giá bán sẽ phải gần 11 bảng Anh.

Ông nói: “Giữ giá cả hợp lý và cạnh tranh với các loại thức ăn nhanh khác là rất khó. Doanh số của chúng tôi đang giảm”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson từng hứa sẽ xây dựng lại mọi thứ sau đại dịch. Tuy nhiên, giá cả đang khiến nền kinh tế đi chệch hướng. Theo Company Debt, một phần ba số cửa hàng cá và khoai tây chiên của nước này phải đối mặt với tình trạng phá sản trong năm nay vì áp lực giá cả. Chỉ trong một năm, giá cá tuyết và cá tuyết – hai loại cá được yêu thích ở Anh – đã tăng 75%. Dầu hướng dương tăng 60% và bột mì tăng 40%.

Lạm phát ở nước này đạt đỉnh trong 40 năm vào tháng 4, ở mức 9%, cao nhất trong các nước G7. Mức này dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa. Người tiêu dùng Anh cũng bi quan hơn so với người dân ở các nước châu Âu khác. Điều này làm dấy lên những lời chỉ trích đối với Chính phủ và Ngân hàng Trung ương về việc không kiểm soát giá cả.

Tại thị trấn ven biển phía nam Swanage, các khách hàng cho biết lạm phát khiến họ khó đưa ra lựa chọn.

Paula Williams, 66 tuổi, ngồi trên ghế dài bên ngoài Fish Place, cho biết: “Tôi không có vấn đề gì khi mua một bữa ăn cho mình, 11 bảng Anh cho một người. Nhưng nếu bạn đi với nhóm 5-6 người, chi phí có lẽ nhiều hơn. đắt hơn đi ăn nhà hàng. “

Cá và khoai tây chiên đã được yêu thích ở Anh kể từ khi ra đời cách đây 160 năm. Sau Brexit, các cửa hàng kinh doanh món ăn này bắt đầu gặp khó. Công ty đánh cá xa bờ của Anh, ước tính rằng lượng cá tuyết Bắc Cực mà Vương quốc Anh được phép đánh bắt vào năm 2022 sẽ thấp hơn 40% so với trước khi rời EU.

Căng thẳng quân sự ở Ukraine cũng làm tăng giá nhiên liệu và điện, từ đó đẩy chi phí đánh bắt và chế biến cá lên cao. Xung đột cũng ảnh hưởng đến trữ lượng cá tuyết và cá tuyết, vốn có nguồn gốc từ biển Barents, phía bắc Na Uy và Nga. Hồi tháng 3, Chính phủ Anh đã đưa cá trắng của Nga vào danh sách các mặt hàng bị áp thuế 35%, để trừng phạt nước này. Dầu hướng dương, mặt hàng nông nghiệp chính mà Anh nhập khẩu từ Ukraine, cũng đang được thay thế bằng các loại khác, chẳng hạn như dầu hạt cải của Úc.

Người phát ngôn của Bộ Môi trường, Thực phẩm và Nông thôn Vương quốc Anh cho biết họ đang hợp tác chặt chẽ với ngành công nghiệp, bao gồm Liên đoàn Quốc gia về Cá kho – The National Federation of Fish Friers NFFF) để giảm thiểu thách thức mà các nhà hàng phải đối mặt.

Tuy nhiên, liên minh cho biết các cửa hàng đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn nhất từ ​​trước đến nay của họ. Chủ tịch NFFF Andrew Crook cho biết: “Ngày nào tôi cũng nhận được điện thoại từ các chủ nhà hàng phàn nàn”.

Yael Selfin, Kinh tế trưởng tại KPMG Anh, đánh giá các cửa hàng bán cá và khoai tây chiên bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các doanh nghiệp lớn, do thiếu sức mua. Ông Selfin cho biết: “Chúng tôi mong muốn người tiêu dùng và các hộ gia đình cân bằng lại chi tiêu của họ và điều chỉnh cho phù hợp.

Để đối phó với tình hình, Singh đang tìm cách cắt giảm chi phí bằng cách thay thế cá tuyết bằng cá minh thái. Tuy nhiên, nhiên liệu vẫn là một vấn đề đau đầu. Ông nói: “Vì phải giữ cho dầu nóng, nếu không, chúng tôi cũng lỗ”.

Tại Swanage, Malcolm Petherick, 73 tuổi, một thợ xây dựng, cũng lo ngại rằng những sự kiện này có thể khiến nước Anh mất đi một phần di sản văn hóa. “Khi tôi còn nhỏ, cá và khoai tây chiên là bữa ăn của người nghèo. Nhưng bây giờ hai phần ăn có giá lên tới 23 bảng Anh, liệu người nghèo nào có thể mua được?” anh ấy nói.

Đức Minh (theo Reuters)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button