Thế Giới

Làm pin xe điện từ bã cà phê, gáo dừa, rác nhựa

Làm pin xe điện từ bã cà phê, gáo dừa, nhựa phế thải - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu Indonesia đã mất 3 năm, kể từ năm 2018, để phát triển một loại “pin xanh” bằng bã cà phê, gáo dừa và rác thải nhựa – Ảnh: Channel News Asia

Theo Channel News Asia, nghiên cứu này được ví như “hai con chim một mũi tên” bởi Indonesia vừa có lượng rác lớn vừa chất thải. Cà phê lớn có tham vọng lớn đối với ngành sản xuất ắc quy xe điện.

Ngoài bã cà phê, nhóm nghiên cứu còn chế biến gáo dừa thành than hoạt tính, có thể dùng làm cực dương của pin.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Anne Zulfia Syahrial cho biết pin lithium-ion của họ được làm bằng lithium titanate oxide (LTO), có khả năng tạo ra dòng điện ổn định hơn so với pin lithium graphite được sử dụng trong hầu hết các loại pin. ô tô điện ngày nay.

LTO không dễ bị đoản mạch trong quá trình sạc, nhưng công suất của LTO chỉ là 175 miliampe giờ / gam, kém hơn công suất của graphite là 372 miliampe giờ / gam.

Để khắc phục, họ phải chế tạo các tấm Graphene để trộn với LTO. Graphene là một loại siêu vật liệu mới được các nhà khoa học tìm ra trong 20 năm trở lại đây.

Phát minh này đã giúp nhóm nghiên cứu giành giải Nobel Vật lý năm 2010. Graphene có nhiều ưu điểm như mỏng, siêu bền, siêu cứng và có tiềm năng lớn trong ứng dụng sản xuất pin.

Ý tưởng sử dụng bã cà phê, rác thải nhựa và gáo dừa nảy sinh vì nhóm nghiên cứu muốn giúp giải quyết vấn đề rác thải ở Indonesia. Tốt hơn nữa, những vật liệu này còn làm cho pin lithium-ion của chúng nhẹ hơn, với thời gian sạc nhanh hơn.

Pin Lithium graphite dùng trong xe điện ngày nay nặng khoảng 500kg, trong khi pin LTO chỉ khoảng 300kg. Pin LTO chỉ cần 30 phút để sạc đầy trong khi hầu hết pin xe điện hiện nay cần đến 2 giờ. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách giảm thời gian sạc xuống chỉ còn 15 phút.

Họ cũng sẽ xem xét các loại bã cà phê khác nhau để xác định loại nào hoạt động tốt nhất như than chì và giữa chất thải nhựa, bã cà phê và gáo dừa, loại nào mang lại đặc tính tốt nhất.

Quá trình chế biến bã cà phê thành graphene khá đơn giản, chỉ mất vài giờ.

1. Rửa bã cà phê bằng etanol

2. Sấy bã cà phê ở 120 độ C trong 2 giờ.

3. Đun nóng bã cà phê ở 150 độ C trong 6 giờ.

4. Lọc và làm khô cặn

5. Phân hủy cặn ở 900 độ C trong 3 giờ

6. Hòa tan cặn đã phân hủy ở bước 5 trong axit sunfuric 10%

7. Thử nghiệm carbon và chế tạo tấm Graphene.

Nghiên cứu được công bố vào tháng trước đang nhận được sự quan tâm lớn. Hiện tại, nhóm nghiên cứu cho biết họ không thể sản xuất số lượng lớn pin nếu không có sự đồng hành của các nhà sản xuất pin.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/lam-pin-xe-dien-tu-ba-ca-phe-gao-dua-rac-nhua-20211122090848647.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button