Tin Tức

Làm quá khi ‘thích ứng an toàn’

Gần một tuần thực hiện Nghị quyết 128 với lưu ý các địa phương tuyệt đối không ban hành các quy định trái với Trung ương, nhưng thực tế vẫn có nơi làm quá, cách ly người dân với mảng xanh.

Thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời “Ứng phó an toàn, linh hoạt và hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, nhiều tỉnh, thành phố đã điều chỉnh điều kiện kiểm soát người nhập cảnh theo hướng loại bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR, chỉ yêu cầu y tế. khai báo cho người khỏi vùng có dịch cấp 1, 2.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nơi ban hành các quy định tạm thời để điều chỉnh an toàn hoặc áp dụng thực hiện khác với hướng dẫn của Trung ương.

Lạm dụng nó trên 'thích ứng an toàn'
Tỉnh Bến Tre đã phải chỉ đạo dừng niêm phong các phương tiện lưu thông qua khu vực. Trước đây, lực lượng tại chốt đã “sáng tạo” theo cách này. Ảnh: EX

Thực tế ghi nhận những ngày qua cho thấy, việc triển khai thực hiện Nghị quyết 128 và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế ở một số nơi còn thiếu đồng bộ.

Trong Hà tĩnhNgày 16/10, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xã Lâm Trung Thủy (huyện Đức Thọ) ra quyết định cách ly tại nhà 7 ngày với bà T.T.N, từ Hà Nội về, buộc bà này phải mượn hàng xóm. nhà ở. để cách ly độc lập.

Điều đáng nói, bà T.T.N đã tiêm 2 mũi vắc xin, mũi thứ 2 được tiêm vào ngày 6 tháng 10. Bà TTN sử dụng xe của gia đình từ quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), khu vực cấp 1 (xanh, ít rủi ro). .

Ngoài việc xã Lâm Trung Thủy ra quyết định cách ly tại nhà, nhà chị N. cũng được dán tấm biển: “Có người trong gia đình bị cách ly y tế tại nhà. Tuyệt đối không ai được phép tiếp xúc thân mật ”.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy cho biết, những trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin mà mũi thứ 2 chưa được 14 ngày thì phải theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày.

“Để chắc chắn, chúng tôi yêu cầu cách ly tại nhà 7 ngày. Muốn an toàn nên chúng tôi cách ly, nhưng người không hiểu có thể đi nhiều nơi. Chỉ sau 7 ngày là họ được phép ra ngoài ”, chị Quyên nói.

Ở cấp cao hơn, ông Hoàng Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ cho biết, hiện nay tỉnh chưa có hướng dẫn cụ thể về việc áp dụng Nghị quyết 128 của Chính phủ nên các địa phương khó áp dụng cụ thể. các trường hợp. . Tuy nhiên, những công dân từ vùng xanh trở về và đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì nên theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện 5K.

Lạm dụng nó trên 'thích ứng an toàn'
Quyết định cách ly do xã ban hành đối với cô N., sau đó đã được xóa bỏ

Xã sử dụng sai, huyện giải thích là chưa có hướng dẫn, nhưng thực tế theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế thì việc di chuyển dân ra khỏi khu vực cấp 1 (xanh, nguy hiểm. ). rủi ro thấp), loại 2 (màu vàng, rủi ro trung bình) được đánh dấu: “không hạn chế”.

Có nghĩa là khi bà TTN từ Hà Nội trở về (cấp 1, khu cây xanh), đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì không bị hạn chế đi lại, không phải cách ly.

Việc xã Lâm Trung Thủy thực hiện không đúng quy định của Trung ương đã được chấn chỉnh. Đến cuối ngày 18/10, bà T.T.N cho biết, sau khi PV VietNamNet phản ánh, lãnh đạo xã đã xuống nhà gỡ quyết định cách ly, mong bà con thông cảm.

Vẫn ở Hải phòng, trong bản cập nhật chỉ đạo tạm thời ngày 18/10 của Sở Y tế, dù đã điều chỉnh theo 4 mức độ của dịch nhưng cơ quan này vẫn đưa ra các biện pháp hạn chế cho cả người dân từ khu vực cấp 1 và cấp 1. 2 (vùng xanh, vùng vàng).

Hướng dẫn của Sở Y tế Hải Phòng quy định, người dân khu vực cấp 1 (khu cây xanh) từ Covid-19 trở ra áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày; Người thuộc vùng vàng (mức độ 2, nguy cơ trung bình) chưa tiêm đủ vắc xin hoặc tiêm mũi 2 chưa đủ 14 ngày thì áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày; Người dân vùng vàng đã tiêm phòng đầy đủ và tự cách ly tại nhà 7 ngày; Những người trong vùng màu vàng đã hồi phục sau Covid-19 cũng bị cách ly ở nhà trong 7 ngày.

Nhìn vào hướng dẫn của Sở Y tế Hải Phòng về Nghị quyết 128 của Chính phủ, rõ ràng cơ quan này sử dụng chưa đúng.

Cụ thể, trong phần các biện pháp áp dụng theo mức dịch, với nội dung “Đi lại của người dân từ các vùng có dịch khác nhau”, Nghị quyết 128 nêu rõ các vùng cấp 1 và 2 “không giới hạn chế độ” đối với vùng cấp 3. , có cả quy định không giới hạn và có điều kiện, điều kiện được ghi rõ là tuân thủ các điều kiện về tiêm chủng, xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Không chỉ làm quá ở yêu cầu cách ly, ngay cả trong việc xét nghiệm, dù không quy định nhưng cũng có địa phương khuyến cáo người dân xét nghiệm vàng xanh.

Theo Quyết định số 4800 của Bộ Y tế, các địa phương không chỉ định xét nghiệm để người dân đi lại; Chỉ xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng có dịch cấp 4 hoặc trong khu vực cách ly y tế (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định để điều tra dịch tễ đến từ vùng có dịch ở Việt Nam. mức độ 3. Tương tự, đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin và đã khỏi bệnh, chỉ thực hiện xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Lạm dụng nó trên 'thích ứng an toàn'
Vĩnh Long không nói rõ nhưng khuyến cáo người dân cần xét nghiệm khi đi du lịch

Tuy nhiên, trong quy định của tỉnh Vĩnh long, những người từ mức độ 1 (màu xanh lam, nguy cơ thấp), mức độ 2 (màu vàng, nguy cơ trung bình), kể cả những người đã tiêm đủ liều vắc xin, liều cuối cùng ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng, kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ được khuyến nghị.

Những người chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin cũng được khuyến cáo khi có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nghỉ trong 7 ngày, đi xét nghiệm sàng lọc theo kế hoạch của ngành y tế. hang. thuộc kinh tế.

Có thể thấy, việc triển khai thực hiện một số nơi chưa thống nhất, chưa đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương đã được lãnh đạo Chính phủ nhiều lần lưu ý.

Ngày 17/10, chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương về kết quả ban đầu công tác phòng, chống dịch đợt 4 từ ngày 27/4 đến nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh cả nước. 19 dịch tiếp tục được quan tâm thực hiện Nghị quyết 128.

Thủ tướng nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện phải đồng bộ, thông suốt từ Trung ương đến địa phương; cấp dưới phải phục tùng cấp trên; địa phương tuyệt đối không được ban hành các quy định trái với chỉ đạo của cấp trên; nếu thành tích cao hơn, sớm hơn, phải báo cáo cấp trên.

Thủ tướng khẳng định tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến ​​của các chuyên gia, các nhà hoạt động thực tiễn, các cơ quan, địa phương để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế về kiểm soát dịch bệnh an toàn, linh hoạt, hiệu quả. .

Theo Thủ tướng, tinh thần thận trọng, không nóng vội nhưng cũng không cầu toàn; lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, đồng bộ từ Trung ương đến các địa phương trên cả nước, Trung ương ban hành tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình nhất quán, các bộ, ngành, địa phương tổ chức thực hiện linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình; cái gì chưa phù hợp thì phải bổ sung, điều chỉnh ngay.

Nghệ An vẫn áp dụng các Chỉ thị 15, 16, 19?
Tại Nghệ An, trong chỉ đạo tạm thời thực hiện Nghị quyết 128, tỉnh này đã chuyển trạng thái kiểm soát dân số theo 4 cấp dịch.
Tuy nhiên, tại hướng dẫn ngày 16/10 của Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Covid-19 Nghệ An, với nội dung trong thời gian chưa đánh giá mức dịch để áp dụng, các địa phương tạm thời áp dụng mức tương đương: mức 1 tương đương. đến địa bàn áp dụng Chỉ thị 19, cấp 2 tương đương với địa bàn áp dụng Chỉ thị 15, cấp 3 tương đương với địa bàn áp dụng Chỉ thị 16, cấp 4 cũng tương đương với Chỉ thị 16 bổ sung thêm các biện pháp tăng cường.
Điều đáng nói, tại Nghị quyết 128 ban hành ngày 11/10, Chính phủ nêu rõ, khi thực hiện các quy định tạm thời về an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 sẽ tạm thời không áp dụng. Chỉ thị 15, 16, 19 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Xuân Long

Long An bỏ trạm kiểm tra, Quảng Trị kiểm tra người cấp 3, 4

Long An bỏ trạm kiểm tra, Quảng Trị kiểm tra người cấp 3, 4

Tất cả các chốt kiểm soát Covid-19 trên địa bàn tỉnh Long An ngừng hoạt động từ 0h ngày 18/10, người dân tự do di chuyển. Trong khi đó, tỉnh Quảng Trị yêu cầu người dân vùng dịch cấp 3, 4 có kết quả PCR âm tính.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/lam-qua-khi-thich-ung-an-toan-784103.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button