Tin Tức

Làm rõ vướng mắc, khắc phục bất cập thị trường xăng dầu

Thiếu hụt nguồn cung, giá “lệch pha” với thế giới

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, Chính phủ, các bộ, ngành đã có nhiều nỗ lực nhưng tình hình thị trường xăng dầu vẫn diễn biến hết sức phức tạp. tình trạng thiếu xăng dầu vẫn diễn ra cục bộ tại một số địa phương; xăng dầu dự trữ Theo quy định, có những lúc nó không thành công. “Nhiều trường hợp giá xăng thế giới tăng thì giá trong nước giảm và ngược lại”, ông Hải nói và nhấn mạnh cần sớm đánh giá lại tình hình thị trường xăng dầu, nhận diện vấn đề, tìm nguyên nhân. đề xuất giải pháp.

Đại biểu Quốc hội cũng chỉ ra những vướng mắc, bất cập trong quy định hiện hành. Cụ thể, việc xăng dầu dự trữ quốc gia chưa được dự trữ riêng mà vẫn được dự trữ tại kho thương mại của doanh nghiệp (DN) dẫn đến thiếu minh bạch. Phương pháp định giá còn nhiều hạn chế, không đảm bảo tính cạnh tranh, không tuân theo quy luật thị trường. Việc lấy bình quân giá thế giới của 10 ngày trước để tính giá cơ sở, áp cho 10 ngày tiếp theo sẽ tạo ra sự “lệch pha” giữa giá xăng dầu VN và giá thế giới. Việc áp đặt định mức chi phí và lợi nhuận cho mọi doanh nghiệp cũng dẫn đến tiêu diệt động lực cạnh tranh. Việc thực hiện bình ổn giá chưa đạt mục tiêu đề ra, chưa công khai, minh bạch trong quản lý và sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu. Bên cạnh đó, một số ý kiến ​​cho rằng nên xem xét giao Bộ Công Thương quản lý nhà nước về xăng dầu để đảm bảo tính chủ động, linh hoạt.

Làm rõ vướng mắc, khắc phục bất cập của thị trường xăng dầu - Ảnh 1.

Biến động giá xăng dầu trong nước luôn chậm hơn xu thế chung của thế giới

Tăng dự trữ, đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, năm 2022, Bộ Công Thương đã báo cáo Thủ tướng chỉ đạo các giải pháp trọng tâm bảo đảm nguồn cung xăng dầu như: linh hoạt lựa chọn thời điểm kiểm soát giá xăng dầu, tăng lượng xăng dầu quốc gia. dự trữ và cho phép sử dụng nguồn này để bù đắp, bảo đảm nguồn cung xăng dầu trong trường hợp nguồn cung trong nước gặp khó khăn. Năm 2023, Bộ Công Thương phân bổ tổng nguồn xăng dầu cho các doanh nghiệp tại

27,34 triệu m3/tấn, tăng 15% so với năm trước đảm bảo cung ứng xăng dầu cho thị trường trong mọi tình huống.

Về dự trữ xăng dầu quốc gia, ông Diễn cho biết theo phương án mà bộ này đưa ra, mỗi năm ngân sách cần chi tối thiểu 4.100 tỷ đồng để mua xăng dầu dự trữ. Tuy nhiên, mức chi này vượt quá khả năng cân đối ngân sách. Hiện ngân sách mới bố trí được khoảng 1.500 tỷ đồng/năm để mua hàng cho toàn ngành dự trữ quốc gia.

Hiện hai Bộ Công Thương và Tài chính đã rà soát, thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, từng bước tăng dự trữ xăng dầu quốc gia. “Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép, mỗi năm ngân sách bố trí mua thêm 1.000 – 2.000 tỷ đồng (tương đương 1-2 ngày nhập ròng) để nâng tổng mức dự trữ xăng dầu quốc gia đến năm 2025 đạt mức tối đa. “, ông Điền nói.

Về việc tách bạch giữa dự trữ xăng dầu quốc gia và dự trữ lưu thông của các doanh nghiệp đầu mối, ông Diện khẳng định đang tích cực triển khai, nhưng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Nguyên nhân là do Nhà nước không có dự trữ quốc gia nên phải đi thuê của doanh nghiệp, trong khi chi phí duy trì kho dự trữ xăng dầu quốc gia hiện nay rất thấp, không phù hợp với thực tế. Ông Diện kiến ​​nghị Thường vụ Quốc hội cho phép tiếp tục hợp đồng với doanh nghiệp như trước đây để dự trữ xăng dầu. Ông cũng đề nghị Bộ Tài chính sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật xăng dầu dự trữ quốc gia, làm cơ sở để Bộ Công Thương xây dựng lại định mức phí kho xăng dầu. dự trữ quốc gia đảm bảo phù hợp với thực tế.

Nguồn: https://thanhnien.vn/lam-ro-vuong-mac-khac-phuc-bat-cap-thi-truong-xang-dau-185230301013150629.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button