Kinh Doanh

‘Làm sản phẩm như xây vở tuồng, cần diễn viên giỏi’


Anh Lý Ngọc Minh tiết lộ bí quyết giúp một người không qua trường lớp bài bản như anh có thể tiếp thu nhanh và đón đầu công nghệ trong ngành gốm sứ.

“Làm dàn dựng cũng giống như một bộ phim truyền hình, muốn thành công trên sân khấu cần hội đủ nhiều yếu tố, trong đó, quan trọng là diễn viên giỏi, đạo diễn giỏi thì không làm được. không cần diễn viên giỏi cũng có ”, ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Gốm sứ Minh Long nói với ông Lê Trí Thông và bà Trương Lý Hoàng Phi – hai Host tại chương trình Quyền lực tiếp phát phát sóng trên VnExpress Sáng 19/5.

Cụ thể về nghề làm gốm, ông Lý Ngọc Minh lý giải, những “diễn viên” ở đây đều có chất liệu tốt, phẩm chất tốt. Sau khi tìm được “diễn viên” ưng ý, anh vẫn phải quay lại đào tạo. Cụ thể với những cục đất, đá được anh “luyện” qua quá trình luyện, nung và cho ra thành phẩm tốt.

Một trong những sản phẩm tâm đắc của anh, kết quả của quá trình 15 năm chọn “diễn viên”, thêm 5 năm “tôi luyện” và tôi luyện là chiếc bình sứ để đời. “Toàn bộ quá trình ‘diễn xuất, tập dượt, học hỏi’ để cho ra sản phẩm cuối cùng cho đến ngày hôm nay là 20 năm, để đưa ra một câu chuyện mà bạn thấy như sôi không nổi, rán nhiệt độ thấp …”, anh Lý Minh Long đã chia sẻ.

Ông Lý Minh Ngọc - Tổng Giám đốc Gốm sứ Minh Long.

Ông Lý Ngọc Minh – Tổng Giám đốc Gốm sứ Minh Long.

Anh Lý Ngọc Minh trở thành người chủ bất đắc dĩ, phụ trách lò gốm của gia đình từ năm 16 tuổi vì bố mất sớm, mẹ nằm viện. Không được học hành, đào tạo bài bản, anh chọn cho mình con đường “đi tắt” để bắt kịp công nghệ. Từ lò gốm thủ công, anh chọn chuyển sang con đường làm gốm mỹ nghệ, đồng thời tự mở phòng thí nghiệm, nghiên cứu các loại men mới, sản phẩm mới.

Ông cho biết, hiện Minh Long đã có thể hoàn thiện quy trình nung một lần, cho ra những sản phẩm chất lượng như châu Âu. Đây là kết quả của quá trình cách mạng, không ngừng học hỏi. “Từ công nghệ nung một lần, chúng ta đã tiến dần sang sản xuất tự động, nhanh hơn nhiều nước. Trước đây, công đoạn sản xuất mất 72 giờ, nay chỉ mất 24 giờ, nhưng chất lượng vẫn đảm bảo. Đây là minh chứng cho việc sản xuất quy trình diễn ra. Công nghệ tiên tiến mang lại bước đột phá trong sản xuất “.

Nói về vấn đề nghiên cứu, sáng tạo, ông Lý Ngọc Minh cho biết, mỗi sản phẩm đột phá thường mất ít nhất từ ​​3 đến 10 năm nghiên cứu, sáng tạo. Để có thể tạo ra sản phẩm mới liên tục, công ty làm song song nhiều sản phẩm. Chiến lược này đã thắp lên ngọn lửa sáng tạo trong doanh nghiệp suốt 50 năm qua, làm chủ từng sản phẩm trước khi thực sự đưa vào sản xuất, phục vụ khách hàng.

Anh Lý Ngọc Minh

Talkshow Quyền Lực Tiếp Theo cùng doanh nhân Lý Ngọc Minh.

Học ngắn nhưng học sâu

Từ một người chưa qua đào tạo, lên vị trí người đứng đầu, chịu trách nhiệm và đưa ra nhiều sáng kiến ​​cải tiến sản phẩm, công nghệ của doanh nghiệp, anh Lý Minh Long đã trải qua một quá trình học hỏi không ngừng. , và đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của chiến lược “học tắt”.

Anh cho biết, không ai chỉ cần “qua loa” là biết đường mà đi, học ngắn theo quan điểm của anh là mày mò, học hỏi từ những người giỏi nhất. Trong mọi lĩnh vực, từ vật lý, vật liệu, máy móc thiết bị, anh đều tìm đến những người am hiểu nhất, tìm kiếm những kiến ​​thức hay để học hỏi. Điều quan trọng là chấp nhận kiến ​​thức đó và “tiêu hóa” nó, biến nó thành của riêng bạn.

“Sau 50 năm, tôi nhận ra một điều rằng chúng ta phải hiểu nguyên lý hoạt động của những tri thức và công nghệ mà chúng ta đang học và hiểu. Nếu không hiểu được nguyên lý hoạt động, chúng ta không thể cấu trúc hoạt động của chúng cho phù hợp”, các doanh nhân nhấn mạnh. Chiến lược “học tắt” nhưng hiểu rõ nguyên lý và cơ cấu hoạt động đã giúp doanh nghiệp có được “vốn” cần thiết để sáng tạo, sản xuất nhiều sản phẩm mới.

Anh Lý Ngọc Minh cũng cho biết, một trong những cái khó của Minh Long hiện nay là vị trí trên đỉnh, muốn chinh phục đỉnh khác thì phải xuống núi và bắt đầu hành trình chinh phục khác. Giá thành của những sản phẩm đạt “đỉnh cao khoa học kỹ thuật” không hề rẻ, trong khi sức mua của người tiêu dùng có hạn. Anh chấp nhận tồn tại những khó khăn và đặt mục tiêu không ngừng học hỏi thị trường, xã hội để chinh phục khách hàng.

Doanh nghiệp cũng đầu tư nhiều vào việc tạo ra sản phẩm, đây cũng được xem là trở ngại của doanh nghiệp. “Khi đầu tư quá lớn, chi phí quá lớn mà thị trường không đủ, đầu ra không đáp ứng được thì đó là cái bẫy. Phải chấp nhận khó khăn và tìm cách thích nghi. Không gặp khó khăn là chúng ta đã thắng” không làm được thì mới có thể sáng tạo được ”, người đứng đầu doanh nghiệp nhấn mạnh.

Thảo Miên

The Next Power là chương trình tiên phong nhằm khám phá thế mạnh mới và tạo ra giá trị mới cho doanh nghiệp. Cố vấn và dẫn chương trình là doanh nhân Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm TGĐ IBP và ông Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ PNJ.

Nội dung mùa 1 tập trung vào những câu chuyện đổi mới và sáng tạo – Innovation. Chương trình do VnExpress phối hợp với S-World Media thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và nhãn hàng Mon Amie Veston.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button