Sức Khỏe

Làm sao để biết khô mắt là do vấn đề hoóc môn?

Một trong những nguyên nhân gây khô mắt là mất cân bằng nội tiết tố.

Khô mắt rất phổ biến. Theo các chuyên gia y tế, ngoài cảm giác cay và nóng trong mắt, người bệnh còn có các biểu hiện như đỏ mắt, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng hoặc nóng rát mắt. đường dây sức khỏe (Mỹ).

Mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến khô mắt

Mất cân bằng nội tiết tố có thể dẫn đến khô mắt

Tình trạng này không chỉ gây cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng đến học tập và làm việc. Hơn nữa, nếu không được điều trị, khô mắt có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng. Không sản xuất đủ nước mắt để bôi trơn nhãn cầu làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt, tổn thương giác mạcthậm chí mất thị lực.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khô mắt như ngủ không đủ giấc, sử dụng điện thoại, laptop quá nhiều, độ ẩm không khí giảm trong những ngày thời tiết se lạnh. Một số nguyên nhân tiềm ẩn như bệnh lupus, hội chứng Sjogren, thiếu vitamin A và thay đổi nội tiết tố cũng có thể dẫn đến khô mắt.

Nội tiết tố được tiết ra bởi các tuyến nội tiết trong cơ thể và ảnh hưởng đến hầu hết mọi cơ quan, bao gồm cả mắt. Những thay đổi trong một số hormone sẽ dẫn đến khô mắt.

Làm thế nào để bạn biết nếu khô mắt là do vấn đề về nội tiết tố?  - Ảnh 2.

Có nhiều nguyên nhân gây khô mắt như ngủ không đủ giấc, sử dụng điện thoại, laptop quá nhiều…

Loại hormone đầu tiên cần phải kể đến là insulin. Insulin không chỉ giúp các tế bào hấp thụ glucose từ máu mà còn góp phần tạo ra nước mắt. Những người mắc bệnh tiểu đường có lượng insulin thấp trong máu. Đây chính là nguyên nhân khiến tuyến lệ không tiết đủ nước mắt. Điều trị bệnh tiểu đường bằng cách tiêm insulin có thể giúp cải thiện triệu chứng khô mắt.

Mất cân bằng hormone tuyến giáp cũng làm giảm lượng nước mắt sản xuất. Nồng độ hormone tuyến giáp cao hoặc thấp, thường là do bệnh tự miễn dịch liên quan đến tuyến giáp, có thể dẫn đến khô mắt và một số triệu chứng khác.

Ngoài ra, sự thay đổi hormone sinh dục cũng là một nguyên nhân khác. Mặc dù cả hai giới đều có thể bị khô mắt nhưng phụ nữ có nhiều khả năng bị khô mắt hơn nam giới. Điều này là do phụ nữ thường trải qua các giai đoạn thay đổi nội tiết tố nhiều hơn nam giới, chẳng hạn như kinh nguyệt, mang thai, uống thuốc. thuốc tránh thai hoặc mãn kinh.

Nếu bạn lo lắng rằng những thay đổi nội tiết tố là nguyên nhân khiến bạn bị khô mắt, hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Nguồn: https://thanhnien.vn/lam-sao-de-biet-kho-mat-la-do-van-de-hooc-mon-185230131115001958.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button