Giáo Dục

Làm sao để học sinh giảm áp lực thi cử? | Giáo dục


Tăng các câu hỏi mở, thực tế trong các đề thi

Học sinh (SV) không chỉ kiểm tra giữa kỳ, cuối học kỳ, Tuyển sinhSau khi tốt nghiệp ra trường vẫn còn quá nhiều áp lực thi cử qua các kỳ thi như: chọn học sinh giỏi, khoa học kỹ thuật, olympic, hướng nghiệp THPT và các cuộc thi do ngành giáo dục phối hợp với các ngành tổ chức. .

Học sinh chịu áp lực lớn khi thi

PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Phó trưởng Ban Nghiên cứu Đánh giá Giáo dục (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành nghiên cứu 1 năm học của học sinh lớp 6 và lớp 7. Tại một số trường THCS trên địa bàn Hà Nội, một số thông tin có được là học sinh đang phải chịu áp lực rất lớn bởi các kỳ thi: tham gia kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ do nhà trường tổ chức. Với mỗi đề kiểm tra như vậy, giáo viên thường giao đề cương để chuẩn bị trước từ 2 – 4 tuần. Ngoài đề cương ôn tập, mỗi bài học đều có bài tập về nhà của giáo viên. Học sinh sẽ rất hào hứng nếu trúng đề và có tâm lý tiêu cực khi không trúng đề ”.

Một thông tin đáng quan tâm khác, theo cô Chu Cẩm Thơ, đó là ngày nay có quá nhiều cuộc thi quốc tế, cuộc thi tài năng dành cho tất cả học sinh tham gia, dẫn đến học sinh lớp 5 tham gia ngày càng nhiều. 10 cuộc thi; hoặc có gia đình bỏ ra vài nghìn USD để đóng “phí” cho con tham gia các cuộc thi.

Tuệ Nguyên (lược ghi)

Dạy – học trong vòng xoáy cạnh tranh, mỗi bên đều có mục đích riêng nhưng đặc điểm chung là thực dụng. Hậu quả là số học sinh chăm chỉ, thờ ơ với việc học – ôn – thi; một bộ phận khác học sinh thuộc lòng các dạng bài mẫu, mẹo học thêm, thi xong nộp lại cho thầy cô.

Để giải quyết quá nhiều cuộc thi không cần thiết, từ lãnh đạo nhà trường đến giáo viên cần có những giải pháp căn cơ.

Tùy theo mục tiêu giáo dục, tầm nhìn – sứ mệnh – giá trị của nhà trường, ban giám hiệu nhà trường sẽ thiết kế chương trình phù hợp với cơ sở vật chất hiện có, năng lực của giáo viên và chất lượng. của những học sinh. Kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh, không nặng về điểm số, hạn chế câu hỏi tái hiện kiến ​​thức cũ, tăng câu hỏi gợi mở, thiết thực để khuyến khích học sinh hứng thú tự học. Được rồi, thầy và trò đều hạnh phúc, trường học là “ngôi nhà” hạnh phúc.

Giáo viên tạo cảm xúc cho học sinh

Giáo viên nên dành thời gian đầu tư cho kế hoạch giáo dục, Thiết kế bài giảng. Một giáo án tốt không phải là tham khảo kiến ​​thức, gợi ra vấn đề trọng tâm, hướng dẫn học sinh các hoạt động phù hợp, giúp học sinh nhớ – hiểu – sáng tạo. Để đạt được điều này, giáo viên nên soạn bài bằng cảm xúc, khi lên lớp mới truyền được cảm xúc mới, tạo cảm xúc mới. Tôn trọng quy định đó, giáo viên sẽ không gây nặng nề cho học sinh trong quá trình kiểm tra, đánh giá.
Giáo viên cũng cần rèn văn hóa đọc, kỹ năng sử dụng thiết bị công nghệ bên cạnh chuyên môn. Khi các giá trị này được hợp nhất, người giáo viên sẽ phát triển các kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp.

Học sinh giỏi cần thực hiện theo hướng xã hội hóa

Về phía cơ quan quản lý giáo dục cao nhất, Bộ GD-ĐT cần đánh giá lại chương trình, kể cả với chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Nếu chương trình giáo dục thiết kế còn ôm đồm kiến ​​thức thì không phù hợp với thực tế. Trên thực tế, vô hình trung sẽ đẩy việc dạy học vào lối đọc sách, thi cử cũ. Vì vậy học sinh vẫn phải chịu áp lực lớn từ các kỳ thi.

Bộ cũng có thể xem xét tích hợp một số môn học, chẳng hạn như giáo dục quốc phòng an ninh tích hợp lịch sử, công nghệ với vật lý, hóa học, sinh học. Mỗi môn học, chỉ yêu cầu học sinh nắm các định nghĩa, khái niệm, quy tắc, các bài tập vận dụng chủ yếu ở mức độ biết và thông hiểu.

Yêu cầu kiểm tra, đánh giá nhẹ nhàng. Sự cạnh tranh của người học (nếu có) thông qua các bài kiểm tra năng lực, bài luận và thư giới thiệu của cơ sở giáo dục.

Bộ cũng cần đầu tư công khai, minh bạch, công bằng để các cơ sở giáo dục công lập phát triển tương đối đồng đều; Rút ngắn khoảng cách giữa trường công lập và trường tư thục để phụ huynh và học sinh lựa chọn. Mở rộng tuyển sinh đầu vào, siết chặt quy trình đào tạo, đánh giá trung thực đầu ra – vừa tạo nguồn lực cho công việc phát triển kinh tế, xã hội bớt đi cuộc đua khốc liệt vào trường chất lượng cao.

Các cuộc thi chọn học sinh giỏi cần theo hướng xã hội hóa, khuyến khích lòng say mê, sáng tạo. Chú trọng phát triển các câu lạc bộ, trại hè thay cho các hình thức thi đua rình rập, nặng về câu đố, chạy theo thành tích.


.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button