Giáo Dục

Làm sao để tốt nghiệp đại học mà không lạc hậu với ngành được đào tạo?

Chiều nay 9.1, tại Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã diễn ra buổi tổng kết Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học các trường đại học có đào tạo ngành điện với chủ đề “Năng lượng bền vững“.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến dưới sự phối hợp của 6 đơn vị (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ USTH Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ). Điện lực, Đại học Thủy lợi, Đại học Khoa học và Công nghệ Đại học Đà Nẵng) với sự tài trợ của Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức GIZ.

Làm thế nào để tốt nghiệp đại học mà không bị lạc hậu trong lĩnh vực đào tạo?  - 1.  ảnh

Các nhà khoa học và chuyên gia trong ngành năng lượng tái tạo tham gia hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học điện năm 2021

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, 136 sinh viên đến từ nhiều trường đại học trên cả nước đã trình bày nghiên cứu của mình tại 9 tiểu ban do các nhà khoa học là chuyên gia trong lĩnh vực tương ứng chủ trì. .

Theo PGS.TS Nguyễn Đức Huy, Khoa Điện – Điện tử Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trưởng Ban Chương trình của hội nghị, các tham luận của các sinh viên đã giúp những người quan tâm có cái nhìn toàn diện nhất về năng lượng bền vững. Qua đó, các tổ chức trong và ngoài nước, bao gồm các doanh nghiệp, cơ quan chính phủ, các đơn vị tư vấn quốc tế có thể tìm ra những ý tưởng xuất sắc và những cá nhân tài năng để giao phó cho tương lai của khoa học và công nghệ. công nghệ trong ngành năng lượng bền vững.

Hội nghị cũng tạo cơ hội tốt cho sinh viên, giảng viên, các nhà nghiên cứu làm việc trong lĩnh vực năng lượng tái tạo gặp gỡ, hợp tác, kết nối và chia sẻ những hiểu biết và kiến ​​thức nghiên cứu trong lĩnh vực của họ.

Làm thế nào để tốt nghiệp đại học mà không bị lạc hậu trong lĩnh vực đào tạo?  - 2.  ảnh

Bài thuyết trình của Phạm Minh Anh, nghiên cứu sinh trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Minh Anh có quốc tịch Đức, từng học đại học ở Đức nhưng về Việt Nam học thạc sĩ.

PGS Huy cho biết: “Việc đào tạo năng lượng tái tạo ở Việt Nam vẫn còn mới. Nó là một khoa học liên ngành. Nguồn nhân lực của ngành này đến từ nhiều ngành: vật lý, điện, nhiệt, cơ khí…, trước đây là những ngành độc lập, mỗi ngành có đối tượng riêng, có địa bàn làm việc riêng. Nhưng bây giờ nó giải quyết vấn đề tương tự, trở thành một bộ môn đa ngành. Khi thiết kế chương trình đào tạo cho ngành này, các trường phải trả lời được câu hỏi: đào tạo cái gì, học sinh cần học gì! Nhờ sự kiện này, sinh viên có thể lắng nghe những chia sẻ của sinh viên nhiều ngành, nhiều trường, từ đó biết được ngành năng lượng tái tạo là gì ”.

Sinh viên cần xác định kỹ thuật là nền tảng, công nghệ là mũi nhọn

Mặc dù hội nghị được tổ chức trực tuyến để tạo điều kiện cho sinh viên ở xa nhưng sinh viên Nguyễn Cửu Sửu (năm 2, Khoa Công nghệ, Đại học Huế) và giáo viên hướng dẫn Huỳnh Thị Thùy Linh vẫn từ Huế ra Hà Nội để trực tiếp tham dự hội nghị.

Theo giải thích của cô Linh, do khoa mới thành lập nên lãnh đạo khoa mong muốn tạo điều kiện học tập tối đa cho sinh viên, tạo cơ hội giao lưu, học hỏi trực tiếp với sinh viên các trường khác, đặc biệt là các trường kỹ thuật uy tín như Đại học Tổng hợp Hà Nội. Khoa học và Công nghệ. “Không chỉ các bạn sinh viên mà bản thân tôi cũng muốn tìm những chuyên gia có kiến ​​thức chuyên sâu và kinh nghiệm để lắng nghe ý kiến ​​của họ”, bà Linh nói.

n

Làm thế nào để tốt nghiệp đại học mà không bị lạc hậu trong lĩnh vực đào tạo?  - 3.  ảnh

Sinh viên Nguyễn Việt Hồng, Đại học Công nghiệp Hà Nội, trình bày nghiên cứu theo dõi công suất cực đại của pin mặt trời khi điều kiện làm việc thay đổi.

Bà Linh cũng chia sẻ thêm: “Những hội thảo như thế này được tổ chức hàng năm rất hữu ích cho sinh viên và giảng viên các trường đại học, đặc biệt là khối kỹ thuật. Học công nghệ thôi chưa đủ mà phải theo kịp công nghệ để phát triển. Tham dự các hội nghị như thế này giúp sinh viên cập nhật công nghệ và kiến ​​thức ngày nay thế giới Bạn quan tâm đến vấn đề gì, theo đuổi lĩnh vực mình được đào tạo để có định hướng phát triển cho bản thân, dễ dàng xin việc trong tương lai.

Bạn Nguyễn Tiến Quân, sinh viên K63 (năm 4) trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, bản thân tự nhận mình rất may mắn vì biết đến và đăng ký tham gia hội thảo. Dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô trong phòng thí nghiệm CTI (Khoa Điện – Điện tử, Đại học Bách Khoa Hà Nội), tôi đã hoàn thành đề tài nghiên cứu của mình trong khoảng 2 tháng và được chọn thuyết trình tại hội nghị.

“Khi nhận được chương trình chi tiết, em đã lọc ra được khoảng 7-8 đề từ các em khác có chủ đề mà em quan tâm. Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, ngoài thời gian thuyết trình, tôi dành thời gian nghe các bạn trình bày theo danh sách đã lọc để rút kinh nghiệm ”, anh Quân nói.

Làm thế nào để tốt nghiệp đại học mà không bị lạc hậu trong lĩnh vực đào tạo?  - 4 .  ảnh

Sinh viên Nguyễn Minh Hiếu, Phòng Nghiên cứu Xe điện, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội trình bày về mô hình và điều khiển động lực dọc của xe điện

PGS.TS Nguyễn Đức Huy cho biết, qua hội nghị, ông cảm thấy lạc quan và tin tưởng hơn vào tương lai của nguồn nhân lực ngành năng lượng Việt Nam. Các em đã thể hiện sự nhiệt tình, chăm chỉ và đặc biệt là thể hiện rất tốt khả năng tự học.

PGS. kiến thức để không lạc hậu với ngành mà họ được đào tạo trước sự phát triển vượt bậc của công nghệ.

Trong quá trình làm việc, họ thấy thiếu điều gì có thể tự cập nhật. Tổ chức một hội nghị như thế này là để giúp họ trau dồi khả năng tự học của mình. Vì sinh viên ra trường có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không thì khả năng tự học, khả năng thích ứng mới quan trọng chứ không phải điểm cao trong bảng điểm ”.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/lam-sao-de-tot-nghiep-dai-hoc-ma-khong-lac-hau-voi-nganh-duoc-dao-tao-post1419587.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button