Đời Sống

Làm sao mua nhà Sài Gòn

“Người quen của tôi qua chơi hỏi, khi nào chủ đầu tư có dự án tiếp theo để mua”, chị Phạm Thị Quỳnh (40 tuổi) cho biết.

Quỳnh chính chủ căn hộ 37m2 49 năm sử dụng tại dự án với các tiện ích: hồ bơi, nhà trẻ, quán cà phê, nhà thuốc, salon tóc … với giá mua 430 triệu đồng.

Bên trong, hành lang được quét dọn hàng ngày, ban công thoáng mát. Nhiều tiện ích, giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của công nhân thấp nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể triển khai thêm dự án.

Thu nhập thấp hay cao cũng cần có nhà!

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành – đơn vị xây dựng 4.000 căn hộ giá rẻ, thời hạn sử dụng 49 năm tại TP.HCM, diện tích xây dựng từ 34 – 50m2 với giá từ 400-600 triệu đồng (cách đây 5 năm). Thời gian qua, công ty liên tục nhận được câu hỏi của người dân “khi nào thì tiếp tục bán” để mua. “Tiếc là thành phố phê duyệt chậm quá, tôi đợi mãi vẫn không có”, ông Nghĩa nói.

Mua nhà Sài Gòn - Bài 6: Không an cư nếu không có nhà giá rẻ - ảnh 1
Giấc mơ an cư của người thu nhập thấp khó thành

múa phượng hoàng

Sinh trưởng trong một gia đình thuần nông ở Bình Chánh (TP HCM), tốt nghiệp kỹ sư xây dựng Trường Đại học Bách khoa TP HCM, năm 2000, anh Nghĩa xây nhà trọ cho bố mẹ trên mảnh đất của gia đình.

Từ đây, thấy người dân các tỉnh, thành về đây lập nghiệp, thuê nhà, cống hiến cho thành phố nhưng cuộc sống gia đình chật chội ở nhà trọ, anh Nghĩa đặt mục tiêu xây những căn nhà vừa túi tiền nhất. dành cho những người có thu nhập thấp.

“Tôi đam mê loại hình nhà này vì sản phẩm mang yếu tố xã hội lớn, nghĩa là lợi nhuận thu về không nhiều nhưng mang lại niềm vui cho từng hộ gia đình. Ngay từ những ngày đầu thành lập công ty, mục tiêu của tôi là tạo ra một giải pháp an cư cho những người có thu nhập trung bình và thấp. Sau khi lắng nghe những suy nghĩ của họ, tôi càng bám vào phân đoạn đó hơn. Tôi chỉ làm vậy thôi, không làm gì khác ”, anh Nghĩa nói.

Mua nhà Sài Gòn - Bài 6: Không an cư nếu không có nhà giá rẻ - ảnh 2
Căn hộ sở hữu 49 năm có diện tích từ 36 – 50m2 với giá 400 – 600 triệu đồng được “săn lùng”

múa phượng hoàng

Chủ đầu tư cho rằng nhu cầu mua nhà giá rẻ Hiện nay, không chỉ công nhân mà các bạn trẻ mới ra trường cũng tìm mua. Anh phân tích: “Ra trường lương khoảng 7-10 triệu, hai vợ chồng tăng gấp đôi cũng chỉ đủ mua một căn hộ ở phân khúc này với giá 400-600 triệu đồng. 3 – 5 năm sau, có người phát triển công việc nhanh, có người chậm nhưng cơ bản đã trả xong nhà, có nhu cầu đổi nhà. Nhiều người bán, lấy số tiền đó đi vay thêm ngân hàng để đổi căn hộ khác lớn hơn. Thậm chí, có người chưa có nhu cầu đổi còn mua xe bằng tiền đó để tiện đi lại ”.

Theo một đạo diễn kinh doanh bất động sản chuyên về nhà ở thương mại, nhu mua nhà sài gòn Lượng người về đây sinh sống vẫn rất đông nhưng giá nhà đất hiện đang bị đẩy lên cao nên số lượng nhà giá rẻ, phù hợp với thu nhập của người dân là điều khó đáp ứng.

Chẳng hạn, cách đây 5 năm, công ty thực hiện các dự án ở vùng ven với giá từ 15 đến 25 triệu đồng / m2.2hiện nay những căn hộ này đã lên tới từ 30 – 40 triệu / m2. “Với các dự án ở vùng ven thành phố, chúng tôi thiết kế nhiều căn hộ diện tích nhỏ để phù hợp với tài chính của người lao động và các gia đình trẻ sống quanh khu vực này. Với giá đó, hai vợ chồng thu nhập 20 triệu có thể vay ngân hàng mua nhà trả góp, nhưng bây giờ phải lương 30 – 40 triệu mới mua được ”, anh này bình luận.

Cách mua nhà Sài Gòn - Bài 6: Không an cư nếu không có nhà giá rẻ - ảnh 3
Theo khảo sát của chủ đầu tư, người thu nhập thấp đang có nhu cầu mua căn hộ khoảng 45m.2có phòng ngủ riêng cho bố mẹ, giường tầng có cửa trượt tạo không gian riêng cho các bé trong phòng khách

múa phượng hoàng

\N

Cũng theo anh, giá căn hộ lên cao cũng một phần do giá nguyên vật liệu ngày càng leo thang. Vì vậy, ước mơ an cư của những người có thu nhập trung bình trở lên càng khó hơn.

Anh nhận định: “Bây giờ không còn nhà giá rẻ, các dự án mới vẫn đang được xây dựng, nhu cầu mua nhà ở Sài Gòn vẫn rất lớn nhưng không mua được, hoặc phải có thu nhập khá mới có thể. để mua nó. . Vì vậy, nhiều gia đình trẻ phải lựa chọn các dự án trong Bình dương hoặc Đồng Nai gần Sài Gòn mua với giá từ 25tr / m2“.

Doanh nghiệp khó triển khai dự án

Nhiều lần trở lại với những công trình đã hoàn thành và cư dân, ông Lê Hữu Nghĩa xúc động khi nghe mọi người kể về niềm vui có nhà ở Sài Gòn, dù trước đây với mức thu nhập của công nhân, không ai dám nghĩ đến. đây.

“Đáng buồn là với 3 dự án với khoảng 4.000 căn hộ nữa, chúng tôi có đất, có tiền nhưng không xây được, phải mất 3 năm mới xong. Mặc dù UBND TP.HCM có văn bản quy định dự án nhà ở xã hội chỉ cần 153 ngày để hoàn thành thủ tục nhưng hồ sơ của tôi vẫn đang ở giai đoạn xin chấp thuận chủ trương đầu tư ”, ông Nghĩa nói.

Với các dự án ở vùng ven thành phố, chúng tôi thiết kế nhiều căn hộ diện tích nhỏ để phù hợp với tài chính của người lao động và các gia đình trẻ sống quanh khu vực này. Với mức giá đó, lẽ ra hai vợ chồng có thu nhập 20 triệu đã vay ngân hàng mua nhà rồi trả góp, nhưng giờ phải lương 30 – 40 triệu mới mua được.

Người quản lý việc kinh doanh một doanh nghiệp bất động sản

Theo tìm hiểu, các dự án nhà ở xã hội Hợp đồng thuê 49 năm khi ra mắt, mọi người có thể mua mà không cần xem xét giấy tờ. Căn nhà 430 triệu, người ta trả trước 80 triệu; số tiền còn lại 350 triệu đồng, chia đều mỗi tháng 6,6 triệu, trả tiếp 4 năm 4 tháng trả nhà, chủ đầu tư không tính lãi suất.

Vì vậy, phân khúc này đang được nhiều người tìm kiếm để ổn định cuộc sống. Giám đốc công ty Lê Thành nói: “Một đầu máy chạy mà cả toa xe kéo về thì người ta đi bao nhiêu năm không có nhà ở”.

Nhu cầu về nhà ở là rất lớn

Năm 2022, dự án nhà ở xã hội tại phường Bình Trưng Đông, TP Thủ Đức do Công ty CP TV-TM-DV Địa ốc Hoàng Quân làm chủ đầu tư được nghiệm thu đưa vào sử dụng với quy mô 260 căn hộ. hộ gia đình, diện tích sàn 32.668m2. Đáng nói, dự án này trước đó dự kiến ​​bàn giao căn hộ hoàn thiện từ quý IV / 2018.

Trong báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng về dự án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, giai đoạn 2021-2025, toàn TP. của TP.HCM khoảng 518.700 người cần nhà ở xã hội, trong 5 năm tới có hơn 524.000 người cần nhà ở xã hội, kể cả công nhân.

Cách mua nhà Sài Gòn - Bài 6: Không an cư nếu không có nhà giá rẻ - ảnh 4
Sau khi trả hết nợ, nhiều người bắt đầu bán ngôi nhà của họ trong 49 năm để chuyển đến một nơi ở mới rộng lớn hơn. Những căn hộ được rao bán “sang tay” cũng “cháy hàng”.

múa phượng hoàng

Nhưng giai đoạn 2021-2025, thành phố dự kiến ​​phát triển 30.500 căn hộ và khoảng 4.500 phòng cho công nhân thuê. Trong 5 năm tới, thành phố dự kiến ​​phát triển thêm 50.000 căn hộ nhà ở xã hội và 8.000 phòng trọ cho công nhân thuê.

Theo thống kê, có 9 dự án trên địa bàn TP. nhà ở xã hội Lễ động thổ đã được khởi công với quy mô 8.666 căn hộ, tổng diện tích sàn 626.805m.2. Có 2 dự án khu lưu trú công nhân đã khởi công và động thổ với quy mô 1.400 phòng, tổng diện tích sàn 120.887m2. Hồ Chí Minh còn 70 dự án với quy mô 120.442 căn hộ, tổng diện tích sàn 8.414.480m2 đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa triển khai đầu tư xây dựng.

Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM dự kiến ​​triển khai 32 dự án nhà ở xã hội với quy mô 31.834 căn hộ, tổng diện tích sàn 2.235.357m2 và 6 dự án nhà lưu trú công nhân với quy mô 5.438 phòng, tổng diện tích sàn 296.975m2.Nguồn: https://thanhnien.vn/lam-sao-mua-nha-sai-gon-bai-6-khong-an-cu-neu-khong-co-nha-gia-re-post1505765.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button