Sức Khỏe

Làm sao thụ thai khi kinh nguyệt không đều?

Mặc dù tỷ lệ thụ thai thấp hơn nhưng những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoàn toàn có thể mang thai nếu điều trị và sử dụng bộ que thử rụng trứng.

Kinh nguyệt không đều là chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 36 ngày. Bên cạnh đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt giữa các tháng có sự thay đổi rõ rệt như 23 ngày trong một tháng, 35 ngày trong tháng khác cũng được coi là không đều.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi từ 5 ngày trở lên sẽ dễ bị vô sinh hơn những người cách nhau 1-2 ngày. Nếu tình trạng bệnh vượt quá 2 lần / năm, chị em cần đi khám để được chẩn đoán kịp thời.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến bạn khó xác định thời điểm rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều khiến bạn khó xác định thời điểm rụng trứng.

Nguyên nhân của kinh nguyệt không đều

Mất cân bằng nội tiết tố là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Ngoài ra, kinh nguyệt không đều có thể do một số bệnh lý sau:

Hiện tượng không rụng trứng

Nó là một rối loạn nội tiết tố của chu kỳ kinh nguyệt, trong đó một trứng trưởng thành không thể rời khỏi buồng trứng. Trong trường hợp này, cần phải có sự can thiệp của y tế để kích thích rụng trứng.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến 1/8 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đây cũng là một yếu tố khiến kinh nguyệt không đều. Phụ nữ bị PCOS cũng có nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Bệnh tuyến giáp

Sự bất thường ở tuyến giáp cũng có thể gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Một số triệu chứng của bệnh tuyến giáp: sụt cân, khó ngủ, mệt mỏi, lo lắng hoặc trầm cảm không rõ nguyên nhân.

Tăng prolactin máu

Prolactin là một loại hormone chịu trách nhiệm chính trong việc kích thích vú sản xuất sữa mẹ. Vì vậy, biểu hiện của tăng prolactin máu thường là kinh nguyệt không đều thậm chí không có kinh, tiết sữa dù không mang thai hoặc đang cho con bú.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra bao gồm sưng hoặc đau vú, tiết sữa từ núm vú hoặc đau rát khi quan hệ tình dục.

Suy buồng trứng sớm

Là tình trạng buồng trứng suy giảm chức năng trước tuổi 40. Phụ nữ bị suy buồng trứng sớm thường có kinh nguyệt không đều, hành kinh nhiều lần trong năm, bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và khô âm đạo. tôn giáo, giảm ham muốn tình dục.

Điều trị kinh nguyệt không đều

Dùng thuốc hỗ trợ

Nếu kinh nguyệt không đều là do không rụng trứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc hỗ trợ sinh sản để giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng. Ngay cả khi bệnh nhân đã rụng trứng, nhưng rụng trứng không đều hoặc xuất hiện rất muộn trong chu kỳ hàng tháng, các biện pháp điều trị hiếm muộn sẽ được áp dụng.

Bác sĩ có thể cho người bệnh sử dụng một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản có tác dụng kích thích rụng trứng. Các loại thuốc này giúp nang trứng phát triển và điều trị rối loạn chức năng phóng noãn.

Nếu kinh nguyệt không đều do suy buồng trứng nguyên phát, các lựa chọn điều trị khả năng sinh sản có thể bị hạn chế. Trong nhiều trường hợp, phụ nữ bị suy buồng trứng sớm sẽ phải tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) với trứng của người hiến tặng.

Thường xuyên “yêu”

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều rất khó xác định chính xác ngày rụng trứng. Vì vậy, quan hệ với tần suất nhiều hơn (3 – 4 lần / tuần) sẽ giúp các cặp đôi không bị sót ngày rụng trứng.

Thay đổi lối sống

Ngoài việc sử dụng thuốc và tăng tần suất “yêu”, thay đổi lối sống như giảm cân, nghỉ ngơi điều độ, tránh căng thẳng, mệt mỏi… cũng là cách giúp tăng khả năng thụ thai.

Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể sử dụng bộ que thử rụng trứng. Tuy nhiên, đôi khi các xét nghiệm nhanh cũng cho kết quả “dương tính giả”. Điều này phổ biến hơn ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Một cách khác để ước tính thời điểm bạn rụng trứng là lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT) và chất nhầy cổ tử cung hoặc siêu âm buồng trứng. Phương pháp này có độ chính xác cao hơn.

Bảo Bảo (Dựa theo Gia đình rất tốt)

Nguồn: https://vnexpress.net/lam-sao-thu-thai-khi-kinh-nguyet-khong-deu-4457916.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button