Giáo Dục

Làm thế nào để nhớ lâu từ mới tiếng Anh?

Hoàng Ngọc Quỳnh, 8.5 IELTS Speaking, cho rằng người học cần áp dụng một số kỹ thuật ghi nhớ thông tin, tận dụng sơ đồ tư duy để nhớ từ mới tốt hơn.

Từ vựng là yếu tố quyết định cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết của việc học ngoại ngữ. Tuy nhiên, hầu hết người học tiếng Anh đều cảm thấy khó nhớ từ mới, học nhiều từ nhưng không sử dụng được rồi lại quên. Dưới đây là những cách ghi nhớ và sử dụng từ vựng tiếng Anh mà mình thấy hiệu quả.

Đừng ghi chép một cách khô khan

Ghi chép các từ để ôn tập là điều cần thiết, nhưng cố gắng ghi nhớ một danh sách dài các từ mới với nghĩa tiếng Việt là cách học khô khan, khiến bạn nhanh chóng nản chí. Hãy biến sổ tay từ vựng của bạn trở thành nơi nuôi dưỡng những ý tưởng sáng tạo và niềm yêu thích tiếng Anh.

Bạn có thể sử dụng bút màu sắc, vẽ các hình minh họa đơn giản hoặc bản đồ tư duy bên cạnh các từ mới học để làm cho chúng trở nên sống động. Mỗi trang chỉ nên chứa một vài từ hoặc cụm từ, dành chỗ cho hình ảnh, câu ví dụ và những ý tưởng tuyệt vời.

Học từ mới thông qua ngữ cảnh

Học từ ngoài ngữ cảnh khiến bạn hay quên và khó áp dụng. Vì vậy, bạn nên học từ trong ngữ cảnh của từ thông qua các hoạt động nghe, xem và đọc bằng tiếng Anh. Ban đầu, bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi học từ qua ngữ cảnh, nhưng đây là cách tốt nhất để nhớ từ mới một cách hiệu quả.

Nói chung, trong giai đoạn đầu, bạn nên học những từ và cụm từ đơn giản, thông qua video, thẻ từ vựng, từ điển hình ảnh, từ vựng … hơn nữa, bạn có thể tập trung hơn vào phần nghe và đọc để nâng cao vốn từ vựng thông qua ngữ cảnh.

Sử dụng thông tin ghi nhớ

Để có thể nhớ từ mới một cách dễ dàng và không nhanh quên, bạn không nên chỉ tra từ điển để biết nghĩa tiếng Việt rồi dừng lại ở đó. Thay vào đó, hãy dành vài phút vận dụng trí tưởng tượng của bạn để ghi nhớ một cách “sâu sắc” một từ mới, đặc biệt là những từ dài, theo cách sau:

(1) Chia một từ thành nhiều phần nhỏ, mỗi phần đọc to để liên kết với một từ tiếng Việt (hoặc tiếng Anh) đã biết.

(2) Liên kết với các hình ảnh có liên quan, sau đó kết nối chúng lại với nhau để tạo thành một câu chuyện nhỏ ngớ ngẩn hoặc hài hước. Câu chuyện càng “điên rồ” và “hài hước” thì bạn càng nhớ lâu. Nhu la:

Với từ “bảo tàng” (bảo tàng), phát âm tiếng Việt là “mì-dí-ô”. Hãy tưởng tượng bạn mang một hộp sữa (sữa, phát âm giống như “mì”) vào một viện bảo tàng, “chúi mũi” vào vật trưng bày và gật đầu “mmm”. Bức ảnh vui nhộn này giúp bạn nhớ cả nghĩa và cách phát âm của từ “Museum”.

Chị Hoàng Ngọc Quỳnh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Chị Hoàng Ngọc Quỳnh, hiện đang sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Liên kết âm thanh, hình ảnh và chuyển động với ý nghĩa và cách phát âm của từ

Với nhiều từ vựng đơn giản khác, bạn có thể tưởng tượng ra hình ảnh, âm thanh, chuyển động trong khi đọc to. Bạn nên sử dụng các trang từ điển có âm thanh để vừa xem nghĩa, vừa phiên âm và nghe được âm thanh. Với mỗi từ mới, bạn đừng đọc lướt mà hãy đọc theo đoạn audio khoảng 10 – 20 lần, khi đọc bạn tưởng tượng ra hình ảnh liên quan đến từ đó.

Ví dụ, với các động từ “cắt”, “chạy”, “rơi”, “bay”, “tiếp cận”, “mở rộng”. …, bạn vừa đọc vừa tưởng tượng hình ảnh, âm thanh và chuyển động trong đầu khi đọc to âm thanh.

Với những tính từ như “happy” (hạnh phúc), “sad” (buồn), “chán” (buồn chán), “crazy” (điên rồ), “smart” (thông minh), “once” (bất thường) …, bạn có thể tưởng tượng một biểu hiện trên khuôn mặt và trạng thái cảm xúc kèm theo. Tương tự, hầu hết mọi từ mới đều có thể được liên kết với một hình ảnh. Hãy dừng lại một chút, sử dụng sự sáng tạo của bạn để liên tưởng và ghi nhớ các từ mới thay vì chỉ đọc lướt.

Học từ vựng qua hình ảnh, thẻ từ, sơ đồ tư duy

Bạn cũng nên tận dụng Internet để học từ qua hình ảnh một cách hiệu quả. Khi học một từ mới, hãy thử Google nó và bạn có thể tìm thấy hàng nghìn hình ảnh liên quan để giúp bạn dễ nhớ từ đó hơn. Bạn cũng có thể kết hợp hình ảnh và âm thanh để có hiệu quả học tập tốt nhất. Hãy thử lên Youtube gõ từ khóa “học từ vựng tiếng anh bằng hình ảnh”, bạn sẽ thấy rất nhiều video bổ ích.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm flashcard (flashcard: một mặt ghi từ mới và phiên âm, mặt còn lại ghi nghĩa và hình ảnh) với những từ mới học, giúp việc học trở nên thú vị. Nếu bạn là người thích sáng tạo, bạn cũng có thể học và ôn lại từ vựng bằng sơ đồ tư duy. Một sơ đồ tư duy Nó chỉ đơn giản bao gồm một chủ đề chính ở trung tâm, từ đó các ý tưởng nhỏ phát triển theo các nhánh, với hình ảnh minh họa sinh động dễ nhớ.

Học qua các từ đồng nghĩa và trái nghĩa

Trong khi học từ mới, học cả từ đồng nghĩa và trái nghĩa với nó sẽ giúp bạn nhớ nhiều từ cùng một lúc. Powerthesaurus hoặc từ điển đồng nghĩa là hai trang tra cứu từ đồng nghĩa và trái nghĩa khá hay, bạn có thể tham khảo khi cần.

Nếu bạn đặt mục tiêu học “sâu” 5-10 từ mới mỗi ngày, sau một năm bạn sẽ có thể tích lũy được 2.500 từ. Vì vậy, đừng vội học nhiều từ rồi nhanh quên, chán nản và từ bỏ việc học tiếng Anh.

Hoàng Ngọc Quỳnh

Tự học và đạt 8.5 IELTS Speaking khi còn là sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân, Ms Hoàng Ngọc Quỳnh, 31 tuổi, học thạc sĩ tại Trường Kinh doanh Nottingham, Đại học Nottingham Trent, Vương quốc Anh, sau đó giành học bổng Tiến sĩ toàn phần của Đại học Lancaster, Vương quốc Anh. Nhờ vốn tiếng Anh lưu loát và có nhiều phương pháp học, cô đã viết nhiều sách và thành lập trung tâm học tiếng Anh.

Các bài viết của cùng một tác giả:

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lam-the-nao-de-nho-lau-tu-moi-tieng-anh-4362301.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button