Kinh Doanh

Làm thế nào để tránh bị đánh cắp, lừa đảo tiền số?


Các chuyên gia khuyên bạn nên nâng cao kiến ​​thức an ninh mạng, phân bổ tài sản đa ví và cảnh giác với các đối tượng đáng ngờ.

Theo Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ, hơn 46.000 người đã mất hơn một tỷ đô la cho các vụ lừa đảo tiền điện tử kể từ đầu năm ngoái. Trước đó vào năm 2020, nền tảng mạng riêng ảo Atlas VPN cho biết, tổn thất toàn cầu về tiền điện tử do hack đã vượt quá 3,8 tỷ USD. Phần lớn khoản lỗ này do các nền tảng trao đổi, nhà cung cấp dịch vụ ví và các doanh nghiệp có liên quan gánh chịu.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cũng đưa ra cảnh báo, tội phạm mạng đang ra sức kiếm tiền, lợi dụng sức nóng của xu hướng đầu tư và ngân hàng di động. tiền kỹ thuật số.

Kể từ tháng 10 năm ngoái, cơ quan này đã quan sát thấy những kẻ lừa đảo liên hệ với các nhà đầu tư để cung cấp dịch vụ đầu tư tiền điện tử và thuyết phục họ tải xuống các ứng dụng di động giả mạo. . Các ứng dụng không có thật này thường sử dụng tên và biểu tượng của các công ty hợp pháp của Hoa Kỳ. Ngoài ra, những kẻ lừa đảo tạo ra các trang web giả mạo với thông tin đánh lừa các nhà đầu tư. Sau đó, nạn nhân bị lừa gửi tiền điện tử vào một chiếc ví được gắn với ứng dụng lừa đảo.

Khi một số nạn nhân cố gắng rút tiền của họ từ ứng dụng lừa đảo sẽ nhận được một email nhắc nhở họ phải nộp thuế cho các khoản đầu tư của họ. Sau khi nộp “thuế” theo đề nghị, nạn nhân vẫn không thể rút tiền mã hóa khỏi ứng dụng.

Tiền điện tử đang nổi lên như một phương pháp phổ biến để những kẻ lừa đảo lấy cắp tiền. Không có ngân hàng hoặc cơ quan quản lý tập trung nào khác kiểm soát các giao dịch đáng ngờ được thực hiện bằng tiền điện tử. Việc chuyển tiền điện tử là không thể hoàn nguyên, có nghĩa là sau khi tiền của bạn ra khỏi ví, nó sẽ hoàn toàn biến mất và không thể chuyển lại được.

Mật khẩu mạnh độc lập với các tài khoản Internet khác là một trong những cách để bảo mật tài sản kỹ thuật số.  Minh họa: Bloomberg

Mật khẩu mạnh độc lập với các tài khoản Internet khác là một trong những cách để bảo mật tài sản kỹ thuật số. Hình minh họa: Bloomberg

Theo FBI, mỗi người nên cảnh giác với những yêu cầu lạ tham gia hoặc tải về các ứng dụng đầu tư, đặc biệt nếu bạn không biết hoặc chưa từng gặp người mời mình. Thực hiện các bước để xác minh danh tính của một cá nhân trước khi chuyển thông tin cá nhân của bạn cho họ.

Đảm bảo ứng dụng hợp pháp trước khi tải xuống và xác nhận rằng công ty đứng sau ứng dụng thực sự tồn tại và cung cấp dịch vụ tiền điện tử. Bạn cần xóa ngay các ứng dụng có các tính năng hoặc hạn chế đáng ngờ.

Ngoài lừa đảo, rủi ro rõ ràng nhất mà những người nắm giữ tiền điện tử phải đối mặt là trộm cắp. Theo thống kê từ nền tảng an ninh mạng Tessian, 96% các cuộc tấn công lừa đảo vào năm 2020 đến từ email. Gửi quà tặng hoặc tiền thưởng giả thông qua các kênh truyền thông xã hội chính thức, đóng giả là đại lý hỗ trợ khách hàng hoặc sao chép tài khoản xã hội của CEO sàn giao dịch là những trò lừa đảo phổ biến khác.

Giả sử hầu hết người dùng cá nhân nắm giữ tiền điện tử trên các nền tảng giao dịch, việc chọn một nền tảng đáng tin cậy chắc chắn là điều quan trọng hàng đầu.

Theo chuyên gia Bybit – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – hiện không có điểm chuẩn nào cho các tiêu chuẩn bảo mật quốc tế hoặc xếp hạng từ một cơ quan độc lập cho các nền tảng giao dịch trong ngành. ngành tài sản kỹ thuật số. Do đó, cần phải hiểu đúng cơ chế bảo mật của một nền tảng trước khi đăng ký, chẳng hạn như khoản đầu tư bảo mật hiện tại của một công ty. Ngoài ra, điều quan trọng là phải kiểm tra xem có một số loại bảo hiểm bảo mật tài khoản người dùng hoặc một số hình thức bảo đảm bồi thường cho các vi phạm bảo mật hay không.

Phân chia tài sản theo tỷ lệ 70-20-10 cũng là một cách để đa dạng hóa rủi ro. Ngoài việc giao dịch trên nền tảng sử dụng tài khoản, các nhà giao dịch thường lưu trữ tài sản kỹ thuật số ngoại tuyến như giữ tiền mặt trong két sắt. Tài sản kỹ thuật số cá nhân, cho dù được lưu trữ trong ví phần cứng, bộ nhớ vật lý, ví trên máy tính để bàn hay ví ứng dụng dành cho thiết bị di động, được khuyến nghị phân bổ cho ví lạnh, ví ấm và ví nóng với tỷ lệ 70%, 20% và 10% tài sản tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân. Ví nóng luôn được kết nối với Internet, trong khi ví lạnh lưu trữ tài sản ngoại tuyến. Ví ấm được kết nối với Internet, nhưng giữ tiền trong kho lạnh.

Nếu bạn là người nắm giữ tiền điện tử, chuyên gia Bybit cũng khuyên bạn nên tự làm quen với các rủi ro bảo mật cơ bản. Trong số đó, các cuộc tấn công lừa đảo là phổ biến nhất. Bạn nên trang bị kiến ​​thức về các kỹ thuật “câu mồi” thông thường, để tránh bị coi là “con cá” trong mắt “thợ câu”.

Gu nhỏSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button