Thế Giới

Làm thế nào loài người rũ bỏ được cái đuôi phiền phức? | Thế giới

Nhóm các nhà nghiên cứu của trường đại học Newyork (Bang New York, Mỹ) đã phát hiện ra đột biến gen có thể dẫn đến việc xóa đuôi ở người. Khi họ thử lặp lại đột biến này ở chuột, chúng không thể mọc đuôi như đồng loại, theo tờ báo Thời báo New York Ngày 21 tháng 9.
Sự thay đổi cấu trúc của cơ thể con người như trên đã tác động mạnh mẽ đến quá trình tiến hoá của loài người. Các cơ ở đuôi được dệt thành một mạng lưới khắp xương chậu. Khi nào tổ tiên của loài người đứng dậy và đi bằng hai chân cách đây vài triệu năm, mạng lưới cơ đó đã ở vị trí để hỗ trợ trọng lượng của các cơ quan ở phần trên cơ thể.

Để đưa ra kết luận này, Bo Xia, một nghiên cứu sinh ngành sinh học tế bào tại Đại học New York, và các đồng nghiệp đã bắt tay vào nghiên cứu cách mọc đuôi ở động vật.

Khoảng 30 gen đóng vai trò cơ bản trong sự phát triển của đuôi. Khi họ so sánh DNA của 6 con vượn không đuôi với 9 con vượn có đuôi, các nhà khoa học đã tìm thấy một đột biến di truyền có ở vượn người và người, trong khi khỉ thì không.

Các đột biến ảnh hưởng đến một gen được gọi là TBXT. Trong quá trình thử nghiệm, nhóm chuyên gia đã tìm cách chỉnh sửa các đột biến trên gen TBXT trong phôi chuột. Kết quả cho thấy, trong quá trình phát triển, nhiều phôi chuột không phát triển đuôi, trong khi những phôi khác chỉ phát triển đuôi ngắn.

Ông Xia và các đồng nghiệp tin rằng đột biến xuất hiện ngẫu nhiên khoảng 20 triệu năm trước, gây ra vượn người chỉ đầu đuôi mọc ra hoặc đuôi biến mất hoàn toàn. Bằng cách nào đó, nhóm khỉ không đuôi vẫn sống sót và truyền đột biến cho con cháu của chúng. Theo thời gian, đột biến TBXT trở thành đặc điểm chung trong vượn người và con người.

Quan hệ tình dục với con người có góp phần vào sự tuyệt chủng của người Neanderthal?


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/lam-the-nao-loai-nguoi-ru-bo-duoc-cai-duoi-phien-phuc-1453365.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button