Tin Tức

Làm thế nào Ukraine có thể giành lại Kherson

Chú thích ảnh
Các binh sĩ của Lữ đoàn 28 tại Kherson trong chiến hào. Ảnh: New York Times

Con đường dẫn đến thành phố Kherson ở miền nam Ukraine đi qua vùng đất vắng người, nơi những cánh đồng lúa mì cháy đen và những ngôi làng xơ xác. Tên lửa nhô ra khỏi đường nhựa và những ngôi nhà hoang bị pháo xé toạc.

Dọc chiến tuyến, các lực lượng Ukraine đang chuẩn bị cho một trong những hành động quân sự quan trọng và đầy tham vọng của cuộc xung đột: tái chiếm Kherson. Là thành phố lớn đầu tiên bị Nga đánh chiếm, Kherson và những vùng đất phì nhiêu xung quanh là mũi đất quan trọng mà từ đó quân đội Nga liên tục tiến hành các cuộc tấn công trên một vùng lãnh thổ rộng lớn. của Ukraine. Việc giành lại quyền kiểm soát Kherson có thể giúp khôi phục động lực cho Ukraine và mang lại cho quân đội nước này một động lực rất cần thiết sau nhiều tháng giao tranh ác liệt.

“Chúng tôi muốn đưa Kherson trở lại toàn quyền kiểm soát của chúng tôi. Chúng tôi sắn sàng. Chúng tôi đã mong muốn điều này từ rất lâu rồi ”, Trung úy Sergei Savchenko, một sĩ quan thuộc Lữ đoàn 28 của Ukraine đóng dọc biên giới phía tây của vùng Kherson cho biết.

Tại các ngôi làng hiện do Lữ đoàn 28 của Ukraine kiểm soát ở khu vực Kherson, các cuộc pháo kích khiến bất kỳ hoạt động nào trên bộ đều trở nên nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Các ngôi làng hiện do Lữ đoàn 28 Ukraine kiểm soát ở rìa phía tây Kherson vẫn đang bị pháo kích dữ dội. Ảnh: New York Times

Hiện tại, các cuộc giao tranh ở biên giới phía tây và phía bắc của khu vực đang gia tăng, khi các lực lượng Ukraine – hiện cách thành phố khoảng 50 km ở điểm gần nhất – đang ráo riết chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn. Trong tháng qua, lực lượng pháo binh và tên lửa của Ukraine, sử dụng các hệ thống mới như HIMARS do Mỹ cung cấp, đã thu hẹp các vị trí của Nga.

Các cuộc không kích từ Ukraine thậm chí còn nhắm vào các trung tâm chỉ huy tiền phương và các kho đạn dược quan trọng. Các quan chức Ukraine tuyên bố hàng trăm binh sĩ Nga đã thiệt mạng và các cuộc tấn công đã làm gián đoạn cơ sở hạ tầng hậu cần của Nga. Họ nói rằng các kho tiếp tế và các sở chỉ huy đã bị đẩy lùi khỏi tiền tuyến, khiến việc đảm bảo vũ khí và lương thực cho quân đội Nga trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, những tuyên bố đó không thể được xác minh một cách độc lập.

Không giống như ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine, nơi các lực lượng hùng hậu của Nga đã dần dần chiếm được một tỉnh trong những tuần gần đây, quân đội Ukraine dường như đã bắt đầu đảo ngược tình thế ở khu vực Kherson.

Chú thích ảnh
Đường ở vùng Kherson, miền nam Ukraine với chướng ngại vật. Ảnh: New York Times

Sau khi mất quyền kiểm soát phần lớn khu vực trong những tuần đầu tiên của cuộc chiến, quân đội Ukraine hiện đã tái chiếm 44 thị trấn và làng mạc dọc khu vực biên giới, chiếm khoảng 15% lãnh thổ khu vực Kherson. thống đốc quân sự của vùng Dmytro Butrii. Các quan chức hàng đầu của Ukraine không đưa ra thời hạn rõ ràng cho việc tái chiếm Kherson, nhưng Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ưu tiên cho việc này.

Kế hoạch phản công của Ukraine ở phía nam đã làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các quan chức phương Tây và một số nhà phân tích về việc liệu Ukraine đã sẵn sàng cho một chiến dịch lớn như vậy hay đó là cách tốn kém nhất để đi. các nguồn lực khi những tiến bộ của Nga chủ yếu ở khu vực Donbass.

Tuy nhiên, các quan chức Ukraine và một số quan chức tình báo phương Tây cho rằng điều quan trọng là Ukraine phải nỗ lực phản công. Họ nói rằng quân đội Nga đang ở một vị trí tương đối yếu hơn trước, sau khi tiêu hao vũ khí và nhân lực cho chiến dịch ở Donbass.

Richard Moore, giám đốc cơ quan tình báo đối ngoại của Anh, MI6, dự đoán rằng người Nga sẽ buộc phải tạm dừng, từ đó mở ra cánh cửa cho các lực lượng Ukraine.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ukraine tại một ngôi làng mà ngày đó lực lượng tái chiếm vào tuần trước. Ảnh: New York Times

Tuy nhiên, bất kỳ nỗ lực nào để giành lại Kherson sẽ là một nhiệm vụ rất lớn. Các lực lượng Nga hiện đã chiếm đóng khu vực Kherson trong gần 5 tháng và phần lớn không bị cản trở trong nỗ lực củng cố các vị trí quân sự và chuẩn bị cho một cuộc tấn công của kẻ thù. Họ đã thiết lập các vị trí lãnh đạo mới ở các thành phố lớn, thị trấn và làng mạc.

Một số quan chức phương Tây và Ukraine nói rằng một cuộc phản công sẽ đòi hỏi một lượng quân lớn hơn và nhiều hệ thống vũ khí tấn công hơn Ukraine hiện có. Tổng cộng Ukraine đang tiêu thụ khoảng 6.000 đến 8.000 viên đạn mỗi ngày. Để bắt đầu một cuộc tấn công lớn vào Kherson, cần gấp ba đến bốn lần số lượng đạn dược đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, Aleksei Reznikov, nói về sự cần thiết phải huy động một đội quân hàng triệu người để giành lại quyền kiểm soát các vùng đất của Ukraine. Vùng Kherson chủ yếu là nông thôn, nhưng thành phố Kherson là một đô thị lớn ở giữa sông Dnipro. Việc chiếm lại thành phố này có thể đòi hỏi những cuộc giao tranh ác liệt trong đô thị với tổn thất lớn về nhân lực và vũ khí.

Quân đội Ukraine cũng sẽ phải cân nhắc đến số lượng lớn dân thường. Thành phố Kherson đã mất khoảng một phần ba dân số khoảng 300.000 người trước chiến tranh, nhưng một cuộc tấn công tổng lực liên quan đến pháo binh có thể khiến những người ở lại gặp nguy hiểm lớn.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk kêu gọi cư dân Kherson và khu vực lân cận sơ tán.

Chú thích ảnh
Cuộc phản công Kherson của Ukraine đang gây tranh cãi về việc liệu Kiev có sẵn sàng cho một chiến dịch quy mô lớn như vậy hay không. Ảnh: New York Times

Trong các ngôi làng hiện do Lữ đoàn 28 Ukraine kiểm soát dọc theo biên giới phía tây của Kherson, chỉ có sự liều lĩnh hoặc ngu ngốc ở lại. Những đám mây đen như nấm treo ở chân trời và những chiếc vỏ đạn dội qua lại trên các cánh đồng nông trại. Tuần này, chỉ huy của lữ đoàn, Vitaly Gulyaev, đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công tên lửa.

Các lực lượng Nga đã di chuyển qua khu vực Kherson vào đầu cuộc chiến, để tiến về phía tây dọc theo bờ Biển Đen, hướng tới thành phố cảng Odesa. Nhưng họ đã bị chặn lại giữa chừng. Một cuộc kháng cự quyết liệt của người Ukraine xung quanh thị trấn Mykolaiv đã đẩy quân Nga trở lại vùng Kherson.

Để giúp chuẩn bị mặt bằng cho một cuộc phản công, cơ quan tình báo quân sự Ukraine cũng đã âm thầm huấn luyện một lực lượng bí mật, cử họ đến Kherson để thực hiện các hành động phá hoại và cung cấp thông tin về các vị trí quân sự của Nga.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/lam-the-nao-ukraine-co-the-gianh-lai-kherson-20220729113919622.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button